สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบช่วงล่าง » ยางรถยนต์กับอายุการใช้งาน

 


เราทุกคนต่างรู้ดีว่า ไม่มียางรถเส้นใดที่จะใช้งานได้ตลอดชีวิตเนื่องจากยางมีการสึกซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆครั้งที่ยางหนุน การสึกเกิดขึ้นได้อย่างไร ลองนึกถึงยางลบ ยิ่งคุณลบมันมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งสึกเร็วเท่านั้น สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงกฎของความจริงที่ว่า การไถลกับการถูคือที่มาของการสึกนั่นเอง

ในกรณีของยางรถยนต์ ขณะที่ยางกลิ้งไปบนพื้นถนน ยางต้องต่อสู้กับการไถลและการถู เนื่องมาจากความฝืดจากแรงเสียดทานจองหน้ายางที่สัมผัสกับพื้นถนน เกิดขึ้นเมื่อบล็อกดอกยางเคลื่อนตัวพ้นบริเวณที่สัมผัสพื้นถนนเนื้อยางจะคลายออกจากน้ำหนักที่กดอยู่ และกลับคืนสู่รูปร่างเดิม เนื่องจากยางมีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้ดี บล็อกดอกยางจะเลื่อนตัวภายในแค่ช่วงเสี้ยววินาทีซึ่งการเสียดสีอันน้อยนิดนี้ก็มากพอที่ทำให้เกิดการสึกได้ แต่ให้สังเกตว่านี่เป็นเพียงเหตุการณ์ที่ไม่มีแรงอื่นใดมากระทำ เช่น ยางที่ไม่ได้ติดบนล้อขับเคลื่อน

ในความเป็นจริงแล้ว ยางจะต้องรับมือกับแรงกดที่มากขึ้นหลายเท่าตัวในระหว่างเร่งความเร็ว เบรค หรือตอนเข้าโค้ง ซึ่งจะทำให้การสึกเกิดมากขึ้นตามไปด้วย เมื่อมีแรงกดระหว่างยางกับถนน บล็อกดอกยางจะบิดตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อใดก็ตามที่บล็อกดอกยางไม่สามารถรับแรงกดได้ด้วยการบิดตัวอีกต่อไปบล็อกดอกยางจะไถลไปบนพื้นนั่นเอง และเมื่อเกิดการไถล บล็อกดอกยางก็จะเกิดการสึก ถึงแม้ไถลเพียง 1 มิลลิเมตรนี้จะดูเล็กน้อย แต่มันเกิดขึ้นในทุกๆ รอบการหมุนของยาง หรือราว 25 ล้านรอบ เมื่อใช้ยางเส้นนั้นไป 50,000 กิโลเมตร


ปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการสึกของยาง


อายุการใช้งานของยางยังขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น  • สภาพภูมิอากาศ ก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ยางจะยึดเกาะถนนมากและจะสึกเร็วขึ้นในที่ๆ มีอากาศหนาวเย็นและสภาพถนนแห้ง

  • สภาพพื้นผิวถนนมีความสำคัญอย่างมากกับการสึกของยางถนนที่มีความขรุขระมากทำให้ยางสึกมากกว่าถนนที่เรียบ

  • ลักษณะต่างๆ เกี่ยวกับรถจะต้องนำมาพิจารณาด้วยเหมือนกัน เช่น กำลังเครื่องยนต์ น้ำหนักรถ และอื่นๆ

  • การตั้งศูนย์ล้อก็ส่งผลกระทบอย่างมากด้วย ศูนย์ล้อที่ไม่อยู่ในค่ามาตรฐานทำให้ยางสึกเร็วผิดปกติ

  • ยางที่เพลาขับต้องรับแรงฉุดมากกว่า จะสึกเร็วกว่าเมื่อต้องใช้งานในสภาพที่เหมือนกัน

  • ยางเส้นเล็กกว่าจะสึกเร็วกว่า เนื่องจากมีรอบการหมุนที่มากกว่ายางเส้นใหญ่เมื่อวิ่งในระยะทางที่เท่ากัน

  • ลักษณะการใช้งานก็มีส่วนสำคัญ ถนนที่คดเคี้ยวจะก่อให้เกิดการสึกมากกว่าถนนที่เป็นเส้นตรงเมื่อวิ่งด้วยความเร็วสม่ำเสมอ

  • พฤติกรรมการขับขี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย อัตราการสึกจะผันแปรค่าจาก 1 ไปจนถึง 10 เมื่อเทียบระหว่างการขับขี่แบบธรรมดากับการขับขี่แบบรุนแรง

  • คุณภาพและการดูแลรักษายางเอง คือกุญแจสำคัญของอายุการใช้งาน การสูบลมที่ไม่ได้มาตรฐานก็เป็นต้นเหตุของการสึกเร็วด้วยเช่นกัน


ในส่วนของการออกแบบและการผลิตยางรถยนต์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของยางให้ยาวนานมากขึ้นได้ เช่น การใส่สารเคมีที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของยางอย่างคาร์บอนแบล็คและซิลิกา ที่นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานแล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย หรือการออกแบบรูปร่าง โครงสร้างรวมถึงบล็อกดอกยางที่ช่วยควบคุมการขยับตัวของบล็อกดอกยางให้เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการสึกหรอของยางได้


 


ขอขอบคุณข้อมูลจากจุลสารก๊าซไลน์ ภายใต้ความร่วมมือของปตท. และวิชาการดอทคอม