สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายในห้องโดยสาร » ทำความสะอาดเบาะรถยนต์

 


         แม้ว่าในรถ จะมีกระจกรั้วรอบขอบชิด แต่ฝุ่น ควันและคราบต่างๆ อันเกิดขึ้นจากการใช้งาน ก็ทำให้ภายในห้องโดยสารเปื้อนเลอะเทอะได้ บางครั้งเบาะอาจจะเปื้อนจากแขกที่มาโดยสารรถอย่างไม่ระมัดระวัง จึงมีความจำเป็นในการทำความสะอาดเบาะ และแผงคอนโทรลต่างๆ


 


ทำความสะอาดเบาะผ้า


         เริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ติดรถเอาไว้ให้พร้อม ฟังดูแล้วอาจจะแปลกๆ แต่ว่าช่วยได้มากจริงๆ นั่นก็คือ แป้ง (แป้งฝุ่นโรยตัวนั่นแหละ) นอกจากนั้น ก็มีกระดาษทิชชู ผ้า และแปรงเล็กๆ ติดรถเอาไว้สักอัน และจำไว้ว่า ถ้าปฏิบัติการทำความสะอาดโดยเร็ว โอกาสที่จะลบรอยให้หมดไป หรือใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดก็มีมากกว่า


         ทันทีที่มีอะไรหกเลอะ ให้รีบเอากระดาษทิชชูมาซับ จากนั้นเอาแป้งโรย เนื้อแป้งก็จะไปดูดเอาของเหลวเหล่านั้นให้มารวมตัวกัน และก็ปล่อยไว้เช่นนั้น จนกระทั่งมันแห้ง ก็ค่อยหาอะไรมาเขี่ยๆ ปัดออกไป หรือจะใช้เครื่องดูดฝุ่นก็ได้ ไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ถ้าทำแล้วยังมีคราบหลงเหลืออยู่ ให้หยิบเอาน้ำสบู่ผสมน้ำอุ่นให้อ่อนๆ แล้วใช้แปรงขนนุ่มๆ ง่ายๆ ก็คือ แปรงสีฟัน ค่อยๆ ขัดเบาๆ เสร็จแล้วย้อนกลับไปใช้สูตรเดิมกับกระดาษทิชชูและแป้งอีกครั้ง แต่ถ้าเอาไม่อยู่จริงๆ หรือปล่อยจนกระทั่งคราบฝังใน ก็คงต้องพึ่งพาน้ำยาทำความสะอาด ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดเสียแล้ว


         แต่ขอบอกเอาไว้ตรงนี้ ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขจัดคราบออก และต้องใช้แรงพอควร ผลที่ออกมาอาจจะได้ไม่ถึง 100% แต่ก็ทำให้สภาพรถดีขึ้นมาก น่านั่งมากขึ้นด้วยเช่นกัน วิธีการก็คือ ฉีดน้ำยาให้ทั่ว จากนั้นหาฟองน้ำนุ่มๆ (เอานุ่มจริงๆ เพราะไม่เช่นนั้น อาจทำความเสียหายกับเนื้อเบาะได้) ใช้ฟองน้ำขัดๆ จนกว่าจะหายหรือเจือจาง และเมื่อผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้ว หากพอมีเวลา ก็นำรถไปจอดตากแดดเอาไว้เพื่อช่วยไล่ความชื้นต่างๆ ที่อาจจะยังคงหลงเหลือ อยู่ เพื่อที่จะไม่ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ


 


ทำความสะอาดเบาะหนังและไวนิล


         การทำความสะอาดเบาะนั่ง ซึ่งมีวัสดุเป็นหนังแท้ หรือหนังเทียม ไวนิล โดยประหยัดเงิน และได้ผลสดใสแวววาว ให้เข้าครัว หยิบน้ำยาล้างจานมาพร้อมกับฟองน้ำล้างจานใหม่ๆ ซึ่งมีสองด้าน ด้านหนึ่งเป็นฟองน้ำ อีกด้านจะเป็นเส้นใยพลาสติก ชุบน้ำให้หมาดๆ บีบน้ำยาล้างจานไปที่ฟองน้ำเล็กน้อย ขยำให้เข้ากัน ใช้เช็ดและขัดเบาะ รวมถึงทำความสะอาดแผงประตู ลงน้ำหนักเบามือ ยกเว้นที่มีรอยเปื้อนเยอะๆ น้ำยาล้างจานจะไม่ทำให้หนังแท้หรือหนังเทียมเสีย จากนั้นไปหาน้ำยาเคลือบเบาะ ซื้อมาขวดเล็กๆ ไม่ต้องใหญ่ เหลือใช้ เป็นภาระเปลืองเงิน ลงมือเคลือบอีกที ด้วยการเทน้ำยาเล็กน้อยบนฟองน้ำแห้ง เคลือบให้ทั่วเท่านั้น ก็ไม่ต้องเสียเงินสองสามพันบาทในการทำความสะอาดเบาะหนัง


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : thaicarnews