สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบเครื่องยนต์ » วัสดุผ้าเบรค กับการใช้งาน

 


ผ้าเบรคนั้นก็เหมือนกับอุปกรณ์อื่นๆ ในรถยนต์โดยคุณภาพจะแตกต่างกันตามวัสดุที่ใช้ ก่อนที่เราจะเปลี่ยนผ้าเบรค เราจึงต้องเลือกซื้อผ้าเบรคที่เหมาะสมกับรถยนต์เรากันก่อน ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำผ้าเบรคนั้นมีหลากหลายประเภทดังนี้


Asbestos รุ่นแรกๆที่ใช้ทำผ้าเบรคคือแอสเบสตอส แร่ใยหินที่เกิดจากธรรมชาติ ที่มีความแข็งแรงและทนต่อความร้อนได้สูง ข้อดีของมันคือสามารถสกัดได้จากธรรมชาติจึงมีราคาที่ถูก แต่ผลที่ตามมาคือฝุ่นที่เป็นมลพิษ ซึ่งเป็นอันตรายกับระบบทางเดินหายใจ ในพักหลังผ้าเบรคชนิดนี้จึงไม่ได้รับความนิยม


Non-asbestos คือผ้าเบรคที่ไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน มีน้ำหนักที่เบาและโครงสร้างของใยสังเคราะห์แบบอโลหะนั้นทำให้มีน้ำหนักเบา ไม่ทำให้เกิดฝุ่นและไม่มีเสียงดัง แต่ดูดซับและคายความร้อนได้ยาก และทนต่ออุณหภูมิสูงๆ ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร


Metallic ผ้าเบรคเกรดนี้ทำมาจากผงเหล็กที่ถูกอัดขึ้นรูปด้วยแรงดันสูง ข้อดีคือเป็นผ้าเบรคประสิทธิภาพสูง สามารถทนทานต่อความร้อนสูงได้ดี และเหมาะกับผู้ที่ต้องการการหยุดแบบเฉียบขาด แต่ส่งผลต่อการสึกหรอของจานที่ไปไวกว่าปกติ มีเขม่าดำและมีเสียงดังเวลาเบรค


Semi-metallic วัตถุดิบที่ทำมาจากใยเหล็ก ที่ทนความร้อนได้น้อยกว่าแบบ metallic แต่สามารถคายความร้อนได้เร็ว ปลอดภัยต่อระบบทางเดินหายใจ แต่มักจะมีเสียงดังและอาจทำให้เกิดเขม่าดำ


Organic ผ้าเบรคออแกนิคหรือเซรามิก มีส่วนประกอบสำคัญคือ Aramid fiber เป็นไฟเบอร์ที่ทนความร้อนได้สูง มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับแบบผงเหล็ก แต่ไม่มีฝุ่น ไม่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ แต่ไม่ทำให้จานเบรกสึกหรอและไม่มีคราบเขม่า ไม่มีเสียงรบกวน ซึ่งผ้าเบรคเกรดนี้มักใช้กับรถสปอร์ตที่มีความเร็วสูง หรือใช้ในรถแข่ง ข้อเสียอย่างเดียวคือผ้าเบรคชนิดนี้ราคาสูงกว่าใครเพื่อนเลยครับ


ซึ่งเกรดของผ้าเบรคที่ควรใช้ในยุคนี้ ได้มีการพัฒนาการไปเยอะมากแล้ว โดยหลักๆ ที่เพื่อนๆ ควรเลือกก็คือ ผ้าเบรคที่ไม่มีส่วนผสมของ Asbestos หรือแร่ใยหิน เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายผู้อื่นได้ (แน่นอนว่าหากคุณเป็นผู้เดินถนนก็คงไม่อยากสูดเข้าไปเหมือนกัน) และควรเลือกผ้าเบรคที่เหมาะกับการใช้งานคือ หากเป็นรถแต่งหรือผู้ที่ชอบความแรงควรเลือกผ้าเบรคที่สามารถเบรกได้ดีในอุณหภูมิสูงๆ แม้จะต้องเสียงดังก็ตาม แต่ถ้าหากแค่เป็นรถที่ใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป เพื่อเคลื่อนจากจุด A ไปจุด B เท่านั้น ควรเลือกผ้าเบรคที่หยุดได้ดี ทั้งในช่วงที่มีอุณหภูมิปกติและอุณหภูมิสูงและที่สำคัญไร้เสียงรบกวนครับ


 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.etoyotaclub.net