สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » เช็ดคราบหมากฝรั่งในรถยนต์ให้หมดจด

 


อย่าคิดว่าเป็นปัญหาที่ไกลตัวนะครับ เพราะส่วนใหญ่ก็คิดว่ารถยนต์ที่ไม่มีเด็กๆ นั่งเคี้ยวหมากฝรั่งกันจ๊วบจ๊าบๆ อยู่หลังเบาะ จะมีหมากฝรั่งมาติดได้ยังไง ก็เพราะบางครั้งเนี่ยคนโตๆ แล้วอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นก็คงจะมีบ้างที่แกะหมากฝรั่งมาเคี้ยวเล่นๆ ระหว่างรอรถติด เมื่อเคี้ยวจนเปื่อยไปแล้ว  ก็โยนใส่ถังขยะใบจิ๋วที่ตั้งอยู่บนพื้นหลังเบาะนั่ง แต่มือเจ้ากรรมดันโยนไม่แม่นซะนี่ หมากฝรั่งนั้นจึงไปติดอยู่ซะกลางเบาะหลัง มารู้ตัวอีกทีก็ 2 วันผ่านไป

ก่อนอื่นนายทีขอเกริ่นกันก่อน เพราะว่าหมากฝรั่งนี่มีประสิทธิภาพในการเกาะหนึบจริงๆ นะครับ เพราะไอ้ที่เคี้ยวๆ กัน 70% ของหมากฝรั่งนั้นจะทำมาจากยาง Gum Base ที่เหนียวหนึบผสมกับกลิ่นสีเล็กน้อยจนทำให้เราเคี้ยวกันจนเพลิน บางครั้งก็เป็นปัญหาระดับชาติ เพราะในสิงค์โปรได้มีกฏหมายยกเลิกนำเข้าหมากฝรั่งกันถึง 18 ปีมาแล้ว หนึ่งในสาเหตุที่นอกจากมันทำความสกปรกให้แก่บ้านเมืองแล้ว ยังเคยมีกรณีที่หมากฝรั่งทำให้รถไฟฟ้าสิงค์โปรต้องชะงัก เพราะหมากฝรั่งไปติดอยู่ที่ระหว่างประตู แต่ที่นายทีจะนำเสนอวันนี้ มันไม่ได้ติดอยู่ที่ประตูรถแต่อย่างใดหรอกครับ มันติดอยู่ที่ “เบาะ” ของเรานั่นเอง  ไม่ว่าจะเบาะผ้าหรือเบาะหนัง ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวอยู่เหมือนกันใช่ใหมครับ เพราะว่าบางครั้งการถูออกแบบง่ายๆ นั้นกลับทำให้มันยิ่งขยายวงเหนียวมากขึ้น และเพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เรามาดูวิธีเอาหมากฝรั่งออกแบบหมดจดกันครับ  1. ให้เรานำน้ำแข็งก้อน ไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ครับ นำมันมาวางไว้ที่ก้อนหมากฝรั่งซักพัก เพื่อที่ให้ตัวหมากฝรั่งนั้นเกิดการแข็งตัว และไม่ต้องกลัวว่าเบาะจะเปียกนะครับ (เพราะยังไงก็ต้องเปียกอยู่แล้ว ^^)

  2. หลังจากที่หมากฝรั่งนั้นจับตัวเป็นก้อนแข็งๆแล้ว จากนั้นให้เรานำสันมีดหรือวัสดุที่บางและพอที่จะขูดเจ้าหมากฝรั่งนี้ออกไป เช่น บัตรที่มีลักษณะเช่นเดียวกันกับบัตร ATM เป็นต้น การขูดนั้นก็ให้เซาะจากด้านใต้ของหมากฝรั่งเอานะครับ 

  3. แน่นอนว่าหลังจากที่เอาไอก้อนเจ้าปัญหาออกไปแล้ว มันก็ยังคงมีคราบเล็กๆน้อยๆ ที่ยังเหลืออยู่ คราบเล็กๆน้อยๆ นี่มักจะเอาออกยากกว่าก้อนใหญ่ๆ เสมอ นายทีก็ขอแนะนำ ให้ใช้สำลีหรือว่าฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดออก ในกรณีเบาะหนังก็จะเช็ดง่าย แต่เบาะผ้า เวลาเช็ดนี่ต้องบรรจงหน่อยนะครับ เพราะว่าคราบที่ยืดๆหยุ่นๆ เหล่านี้อาจจะไปติดส่วนอื่น ทำให้เราต้องทำงานหลายรอบยังไงละครับ

  4. จากนั้นให้เพื่อนๆ สามารถทำความสะอาด เช็ดเบาะ, ขัดเงาได้ตามสะดวกกันเลยครับ สำหรับคนที่เคยได้ยินว่าน้ำมันก๊าชนั้นสามารถเช็ดออกได้ ตรงนี้สามารถเช็ดออกได้จริงแต่น้ำมันก๊าชเป็นสารเคมีที่มีการฤทธิ์ในการกรัด กร่อน นายทีเกรงว่าถ้าใช้น้ำมันก๊าช ก็อาจจะไปทำลายสีเบาะหนังที่เพื่อนๆ อุตส่าห์เก็บเงินหุ้มมาซะแพง แถมข้อเสียยังมีกลิ่นติดรถที่ใช้เวลาหลายวันกว่ากลิ่นนั้นจะหาย ก็ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้นายทีแนะนำว่าให้ใช้วิธีดังกล่าวที่เสนอมาดีกว่า เนื่องจากว่าใช้เวลาไม่นาน และไม่ต้องมานั่งดับกลิ่นให้วุ่นวายด้วยครับ


 


ขอบคุณข้อมูลจาก 9carthai.com