สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » ขับรถช่วงน้ำท่วม ให้ปลอดภัยทั้งคนทั้งรถ

 


ในช่วงนี้ทุกๆ ท่านคงได้ยินข่าวฝนตกน้ำท่วมหนักที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัดในบ้านเรา อากาศแปรปรวนอย่างนี้ แต่ด้วยภาระหน้าที่หลายท่านจำเป็นจะต้องพารถคู่ใจออกไปทำธุระหรือเพื่อประกอบสัมมาอาชีพกัน ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องลุยน้ำลุยในระหว่างทาง สภาพถนนและทัศนวิสัยของการขับรถท่ามกลางสายฝนและน้ำที่เจิ่งนอง จะแตกต่างจากการขับปกติทั่วไป ก็อยากให้ความระวังในการขับรถมากขึ้นเป็นพิเศษนะครับ

เพื่อให้เพื่อนๆ ขับรถอย่างปลอดภัยในช่วงนี้ ผมมีเคล็ดลับขับรถช่วงน้ำท่วมให้ปลอดภัยทั้งคนทั้งรถมาฝากครับ 1. เริ่มแรกให้จำไว้ก่อนว่ารถยนต์ทั่วไปได้ถูกออกแบบมาให้ขับลุยน้ำเฉพาะที่ระดับน้ำท่วมผิวถนน โดยสูงสุดถึงท้องรถเท่าน้ัน ถ้าสูงกว่านี้อย่าขับลุยเลยครับ เครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ภายในต่างๆ จะพังเอา ไม่คุ้มกัน ให้เลี่ยงไปทางอื่น หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้หาที่จอดให้สูงพ้นน้ำแล้วหายานพาหนะอื่นไปแทนดีกว่า

 2. ควรใช้เกียร์ต่ำกว่าปกติหนึ่งเกียร์และลดความเร็วลงขณะขับรถฝ่าสายฝน จะทำให้รถของเราเกาะถนนได้ดีขึ้น แนะนำให้ใช้เกียร์ 2 สำหรับรถเกียร์ธรรมดาหรือว่าเกียร์ L ในรถเกียร์ออโต้ครับ

 3. อย่าเปิดแอร์ขณะขับลุยน้ำ เพราะใบพัดของพัดลมแอร์จะพัดให้น้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่อง จนกลายเป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์ดับได้

 4. พยายามอย่าเบรกอย่างกะทันหันรุนแรง เพราะอาจจะทำให้รถลื่นไถลหรือหมุนเสียการทรงตัวได้

 5. หากรถเกิดการเสียหลักเสียการควบคุม ให้ถอนคันเร่ง จะทำให้รถเกาะขับถนนได้ดีขึ้น

 6. ควรลดความเร็วลง เมื่อขับรถสวนกับอีกคันที่กำลังขับมา เพราะไม่งั้นจะกลายเป็นคลื่นชนคลื่น ซึ่งน้ำที่ปะทะระหว่างรถอาจทำให้กระเด็นไปทำอันตรายต่ออุปกรณ์ภายในได้

 7. ไม่จำเป็นต้องเบิ้ลเครื่องแรงๆ บ่อยๆ แค่แรงดันจากท่อไอเสียที่ออกมาก็เพียงพอที่จะดันน้ำออกมาอย่างสบายๆ แล้วครับ

 8. ไม่ควรขับชิดคันหน้ามากเกินไป เพราะละอองน้ำจากคันหน้าจะทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นของเราลดลง ควรเว้นระยะห่างมากกว่าตอนขับช่วงปกติ

 9. หลีกเลี่ยงการตกหลุมหรือร่องที่มองไม่เห็น โดยสังเกตการจากรถคันที่วิ่งอยู่หน้าเราและพยายามจำแนวไว้ จะได้เลี่ยงทัน

 10. หลังจากขับลุยน้ำลึกในระดับถึงท้องรถมา ควรเหยียบเบรกย้ำๆ เบาๆ บ่อยๆ เพื่อไล่น้ำ เพราะในช่วงแรกๆ หลังจากขับขี่ลุยน้ำมา อาจจะเกิดอาการเบรกลื่น จะเบรกไม่อยู่ซึ่งจะเป็นอันตรายมาก

 11. หลังจากที่ขับรถลุยน้ำจนผ่านมาได้แล้ว ก็ควรออกมาตรวจดูรอบๆ ตัวรถด้วยนะครับ โดยเฉพาะบริเวณกระจังหน้ารถและส่วนของห้องเครื่อง เพราะเป็นส่วนที่พัดลมของเครื่องมักจะดูดเอาเศษไม้หรือเศษขยะเข้ามาติดอยู่


ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆ ท่านที่ต้องขับรถลุยฝนตกน้ำท่วมในช่วงนี้นะครับ ที่สำคัญอยากให้เน้นความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกครับ


 


ขอบคุณข้อมูลจาก CarTips2U.com