สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ปัญหาน้ำเข้ารถในหน้าฝน

 


〝 ปัญหาน้ำเข้ารถในหน้าฝน〞


          เริ่มจากการสังเกตเวลาฝนตกหรือเวลาล้างรถจะมีน้ำซึมเข้ามาภายในห้องโดยสาร หรือแม้กระทั่งเวลาขับรถเร็ว ๆ จะมีเสียงลมที่เสียดสีระหว่างที่รถขับเคลื่อนเข้าภายในห้องโดยสาร อาจจะดังกว่าทุกครั้งที่เคยได้ยินและจะมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงกลิ่นภายนอกรถก็จะผ่านรวมเข้ามากับลม ซึ่งทำให้สร้างความรำคาญแก่ผู้โดยสารที่นั่งอยู่ภายใน สิ่งเหล่านี้กำลังจะบอกเราให้ทราบว่าซีลยางขอบประตูรถยนต์เริ่มมีปัญหาและเสื่อมสภาพแล้ว


ซีลยาง ขอบประตูของแท้เบิกห้างฯ นั้น สนนราคาจัดว่าไม่ถูกเลยทีเดียว แต่ถ้าหาซื้อจากร้านขายอะไหล่รถยนต์ทั่วไปราคาจะถูกกว่า และจะถูกกว่าของแท้เกินครึ่งเมื่อหันไปหาของเทียม แต่ก็อย่างว่าแหละค่ะ! ของเทียมราคาถูก แต่ก็ใช้ไม่ทนทานเท่าใดนัก อยู่ได้ประมาณ 3-4 ปี ก็กลับบ้านเก่าแล้ว ถ้าเป็นของแท้จะอยู่ได้นานหน่อยไม่ต่ำกว่า 5 ปี หรือถ้าเป็นของจากนอกที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีกว่าบ้านเราอายุการใช้งานก็จะมากขึ้นไปอีกนิด อาจจะใช้ได้นานราว 8-12 ปีเลยทีเดียว


ดังนั้น! เราควรตรวจตราดูซีลยางขอบประตูพวกนี้ ประมาณ 4 เดือน/ครั้ง สังเกตดูว่าเนื้อยางยังคงรูปอยู่มั้ย มีการบิดเบี้ยวไปจากเดิมหรือไม่ ประกบแนบสนิทกับตัวรถหรือเปล่า ลองบีบที่เนื้อยางดูว่ามีความนุ่มหรือแข็งขนาดไหน ซีลยางขอบประตูที่ยังใช้งานได้ดีไม่ควรแข็งจนเกินไป หรือนิ่มยวบยาบจนเกือบยุ่ย หรือมีรอยปริแตก ถ้าพบว่ายางขอบประตูเริ่มแข็งตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือยุ่ยจนแทบจะใช้ไม่ได้แล้วนั้น ก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนเปลี่ยนซีลยาง เพราะยางขอบประตูพวกนี้แหละที่มักทำให้น้ำฝนเล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารได้


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : 3mautofilmclub.com