สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » รถเสีย! "เข้าศูนย์บริการ" หรือ "อู่ซ่อม"

 


การจะเลือกศูนย์บริการ หรืออู่ซ่อมรถนั้น มีปัจจัยที่สำคัญดังต่อไปนี้


 รถยนต์ใหม่ต้องศูนย์บริการเท่านั้น


         สำหรับรถยนต์ป้ายแดงทุกรุ่นนั้น จะมีการรับประกันคุณภาพของอุปกรณ์ และความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการผลิตอยู่แล้ว ซึ่งหากยังอยู่ในระยะประกัน แนะนำว่าควรนำรถยนต์ไปรับบริการตรวจสอบสภาพที่ศูนย์บริการ เพราะการนำรถยนต์ไปซ่อมนอกศูนย์บริการ อาจทำให้การรับประกันทั้งหมดถูกยกเลิก


 หลังรถหมดระยะประกันคุณภาพ ควรจะซ่อมที่ไหน?


         การนำรถเข้าศูนย์บริการหลังพ้นระยะประกัน ควรแจ้งทางศูนย์บริการถึงความต้องการอย่างชัดเจน ถ้ามีอะไหล่ชิ้นไหนเสียให้ช่างแจ้งราคาก่อนลงมือซ่อมทุกครั้ง ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะเป็นลมจากราคาอะไหล่ ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าศูนย์บริการนั้น เป็นตัวทำกำไรสำคัญของบริษัทผู้จำหน่ายรถยนต์ แต่ถึงกระนั้น การเข้าศูนย์บริการ ก็มีข้อดีในเรื่องการรับประกันคุณภาพการซ่อม และอะไหล่ที่มั่นใจได้ ถึงแม้ราคาจะแพงก็ตาม


ส่วนอู่ซ่อมทั่วไปนั้น จะมีหลายลักษณะโดยปัจจัยที่ใช้เลือกอู่ซ่อมรถยนต์นั้น คงหนีไม่พ้นฝีมือของช่าง รวมถึงเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน คุณภาพของอะไหล่ และการคิดราคาอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งการเช็คสภาพรถก่อนเข้าอู่ อาทิ การเช็คเลขไมล์ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และไม่ควรมองข้าม เนื่องจากบางอู่อาจมีช่างแอบเอารถลูกค้าไปใช้งานหลังซ่อมเสร็จ ฉะนั้นการจดจำ และตรวจสภาพรถอย่างรอบคอบ จึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ


นอกจากนี้ยังมีร้าน ที่ให้การดูแลรักษา และตรวจซ่อม อย่างเช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง , เปลี่ยนยาง , เปลี่ยนผ้าเบรก , ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ฯลฯ ซึ่งต้องระบุค่าแรงการซ่อมอย่างชัดเจน โดยข้อดีของศูนย์บริการแบบนี้ คือ ค่าแรงถูกกว่าศูนย์บริการ หรือบางแห่งก็ไม่คิดค่าแรง ซึ่งก็มีเครื่องมือมาตรฐานครบครัน


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : 3mautofilmclub.com