สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ซื้อรถใหม่...ดูแลอย่างไร

 


สำหรับวิธี และข้อควรปฏิบัติ เพื่อยืดอายุการใช้งานพาหนะคู่ใจ และการบำรุงรักษาให้เหมือน ใหม่เสมอ มีดังต่อไปนี้


         ปฏิบัติตามคู่มือการใช้รถยนต์ ถ้ามี ตารางการซ่อมบำรุงก็ใช้เป็นแนวทางในการตรวจเช็ครถ แต่ควรตรวจเช็คในคู่มืออีกทีว่าถึงเวลาเปลี่ยนอะไหล่เมื่อไหร่ และอย่าลืมเปลี่ยนสายพาน เมื่อรถวิ่งได้ทุกๆ 60,000 – 90,000 ไมล์ การเปลี่ยนสายพานราคาอาจจะสูงสักหน่อย แต่ก็ถูกกว่าค่าเสียหายที่เกิดขึ้นหากสายพานขาด


         เก็บเงินไว้สำหรับการซ่อมบำรุง เพราะ ในแต่ละปี คุณควรจะมีงบในการบำรุงรักษารถ 5,000 – 20,000 บาท แล้วแต่อายุการใช้งาน ถ้ามีการสะสมงบเอาไว้ล่วงหน้าเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิด ขึ้นกับรถก็จะไม่กระทบกับเรื่องการเงินหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์รุ่นที่ใช้ รถทุกรุ่นมักจะมีเว็บไซต์ของตัวเอง บอกข้อมูล นอกจากนี้ เรายังสามารถ หาข้อมูล และปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นเวลาใช้ จากเว็บบอร์ดต่างๆ รวมถึงวิธีรับมือต่อปัญหาอีกด้วยสังเกตอาการผิดปกติ เวลาขับขี่คอยสังเกตว่ามี เสียง หรือกลิ่นที่ผิดไปจากปกติเกิดขึ้นหรือไม่ ถ้ามีควรปรึกษาช่างเพื่อหาสาเหตุ


         เมื่อเกิดความเสียหายให้ซ่อมทันที แม้ว่าจะเป็นความเสียหายเล็กน้อย อาทิ เบาะที่นั่งขาด หรือสายไฟหลุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น ใช้อะไหล่ที่มีคุณภาพ หากมีงบ ประมาณจำกัดไม่สามารถซื้ออะไหล่แท้ควรปรึกษาช่างเพื่อหาทางเลือก การซื้ออะไหล่แท้มือสองก็เป็นอีกทางที่จะได้ของคุณภาพในราคาย่อม เยาว์ หรืออุปกรณ์บางอย่างสามารถใช้ของเทียบได้ ทำความสะอาดรถอย่างสม่ำเสมอ สีรถนอกจากจะช่วยให้รถดูดี ยังเป็นการปกป้องวัสดุข้างใน ด้วย ควรล้างรถเป็นประจำ ถ้าน้ำเริ่มไม่เกาะเป็นหยดๆ บนสีรถ ให้ลงแว็กเคลือบสี


         ขับรถอย่างนิ่มนวล แม้ว่าการขับรถ ด้วยความเร็วสูงบ้างในบางครั้งจะช่วยให้เครื่องยนต์มีความคล่องตัว แต่ไม่ควรเหยียบคันเร่งจนมิด หรือขับรถโดยใช้ความเร็วสูงตลอดเพราะไม่ เป็นผลดีต่อเครื่องยนต์เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็สามารถดูแลรถยนต์ของตนให้ดูใหม่ และดีอยู่เสมอแล้วค่ะ


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : 3mautofilmclub.com