สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » วิธีดูแลฟิล์มกรองแสงอย่างไร...หลังติดตั้ง

 


         โดยทั่วไปวิธีการติดตั้งฟิล์มกรอง แสง จะต้องใช้น้ำผสมกับแชมพูแบบอ่อนๆ ฉีดลงไปบนด้านแผ่นกาวของฟิล์ม และกระจกที่จะติดตั้ง เพื่อช่วยให้ขยับฟิล์มให้เข้าที่ แล้วจึงรีดน้ำ และอากาศออก ด้วยเครื่องมือชนิดต่างๆ ดังนั้น ภายหลังจะพบว่าจะมีคราบน้ำขัง กระจกมัว หรือเป็นฝ้าที่กระจก ก่อนที่อาการเหล่านี้จะหายไป เองภายในเวลา 1-4 สัปดาห์


1. ห้ามเลื่อนกระจกขึ้น - ลงเป็นเวลา 7 วัน หลังจากติดตั้งฟิล์ม เพื่อให้ฟิล์มอยู่ตัว ระยะเวลาในการ อยู่ตัวของฟิล์ม จะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิล์มที่ติดตั้ง อุณหภูมิและความชื้นในอากาศ คราบความชื้นที่อยู่ระหว่าง กระจกกับฟิล์ม อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างนี้ แต่จะแห้งและหายหมดไปเอง


2. งดใช้ระบบละลายฝ้าที่กระจกหลังเป็นเวลา 30 วัน หลังจากติดตั้งฟิล์ม เพราะจะทำให้ฟิล์มเกิดการ เสียหายได้


3. ห้ามใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ ผ้าหยาบ ขนแปรง สก็อตไบร์ท หรือวัสดุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความเสีย หายแก่ฟิล์มได้


4. ห้ามเช็ดล้างด้วยน้ำยาล้างกระจก ที่มีส่วนผสมของสารแอมโมเนียเช็ดทำความสะอาดฟิล์มโดย เด็ดขาด


5. หากต้องการทำความสะอาดฟิล์ม ให้ใช้ผ้านุ่ม และน้ำหรือน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดฟิล์ม ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อฟิล์มใสและรักษาเนื้อฟิล์มได้ดี


6. ก่อนเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง ควรตรวจสอบเสมอว่าในผ้าหรือทิชชูใดๆที่ใช้ ไม่มีผงฝุ่นหรือเม็ด ทรายในผ้า เพราะจะทำให้คุณสมบัติของสารเคลือบฟิล์มเสียหายหรือลดคุณภาพได้


7. ควรจอดรถตากแดดหลังจากติดตั้งฟิล์ม เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 15-21 วันเพราะจะช่วยให้กาวใน เนื้อฟิล์มแห้งเร็วขึ้น


 


         เมื่อฟิล์มแห้งสนิทและกาวทำ งานอย่างเต็มที่แล้ว ในการยึดติดกระจก ควรปฎิบัติดังนี้เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราแน่ใจได้ว่า เราได้ฟิล์มติดรถยนต์ที่มีคุณภาพ และทราบการ ดูแลรักษากระจกรถอย่างถูกวิธี เพราะในการดูแลเอาใจใส่ฟิล์มติดรถยนต์ ที่ติดตั้งมาใหม่อย่างถูกวิธีนั้น จะทำให้ฟิล์มที่เราติดตั้งมานั้น อยู่คู่กับ รถไปได้ทนทานนาน 7-10 ปีทีเดียว


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : paholautoglass.com