สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบช่วงล่าง » ตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์...ลดอุบัติเหตุ

 


         ระบบตรวจวัดลมยางภายในรถ กำลังเป็นอุปกรณ์เสริมที่ เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในรถยนต์ยุคใหม่ เพราะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ ในอเมริกามีความพยายามให้ระบบที่ว่านี้ เป็นระบบ มาตรฐาน เพื่อช่วยเตือนถึงความผิดปกติที่ยางรถยนต์ ผลพวงเรื่องนี้ส่วนหนึ่งมาจากข่าวเรื่องยางใหม่มีปัญหาจากโรงงานผู้ผลิตยางรถยนต์ ซึ่ง มีการเรียกคืนครั้งใหญ่ไปเมื่อหลายปีก่อน เพราะทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายราย


จึงมีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถเกี่ยวกับการเช็คลมยาง และสภาพยางรถยนต์


         การหันมาควบคุมและเอาใจใส่ดูแลยาง เลยเป็นประเด็น ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณากันมากขึ้น อย่างเช่น เพลทสำหรับบอกข้อมูลการเติมลมยางและน้ำหนักที่รับได้สูงสุดในตัวรถยนต์ กลายเป็นเป็น สิ่งที่รถยนต์สมัยใหม่ทุกคันต้องมี ส่วนระบบตรวจวัดลมยางภายในรถ ก็จะเป็นมาตรฐานการติดตั้งลำดับต่อไปในอนาคตด้วย


         พูดถึงระบบตรวจวัดลมยาง แม้จะมีขีดความสามารถใน การวัดแค่ไหนก็ตาม แต่ตัวมันเองก็ยังเป็นได้แค่เครื่องบอกค่าความผิดปกติเท่านั้น ไม่สามารถชดเชยลมยางที่สูญเสียไปในล้อใดล้อหนึ่งได้ ดังนั้นการดูแลยางรถยนต์ให้มีสภาพที่ดี และใช้งานอย่างถูกวิธีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถยนต์มือสอง จะช่วยไม่ให้เกิดอันตรายได้ดีที่ สุด


         ตัวอย่างการดูแลที่ควรทำประจำ เช่น การสลับล้อ นิยมทำกันทุกระยะทาง 1 หมื่นกิโลเมตร โดยให้สลับชุดล้อหน้ามาไว้ด้านหลัง และดันเอาล้อด้านหลังขึ้นไปใช้งานในด้านหน้า สำหรับรถส่วน ใหญ่ในปัจจุบันที่เป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าจะมีภาระการโหลดที่ยางหน้ามาก เพราะเป็นทั้งล้อขับเคลื่อนและบังคับเลี้ยวในตัว การสลับยางนั้น ช่วยให้มีการเฉลี่ยใช้ยางทั้ง 4 ล้อได้อย่างสมดุลกัน และไม่เกิดการสึกหรอที่ด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป


         การเช็คลมยางด้วยตนเองเป็นประจำ จะทำให้ทราบถึง ความผิดปกติได้เร็ว เช่น พบว่า ลมยางที่มีอยู่มีแรงดันมากเกินมาตรฐาน ซึ่งจะทำให้เกิดความกระด้างในการขับขี่ ทั้งยังทำให้ดอกยางบริเวณ ท้องยางสึกหรอไวขึ้น ดังนั้นเราก็ต้องลดแรงดันในลมยางลง ในทางตรงกันข้ามถ้าลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้การควบคุมรถยนต์แย่ลง และ ทำให้เกิดความร้อนสะสมในตัวยางมากเกินไป ซึ่งเสี่ยงต่อการระเบิดได้


         ปกติลมยางจะมีการซึมออกไปเองอยู่แล้ว แต่จะอยู่ใน ระดับที่ไม่เป็นปัญหา เมื่อเราใช้งานไป ยางก็มักจะเจอกับการกระแทกเป็นประจำซึ่งทำให้ลมยางซึมออกมาเร็วขึ้น แต่ถ้าไปเจอของแหลมคม ทิ่มตำก็จะยิ่งทำให้อัตรารั่วซึมเกิดขึ้นเร็วจนสังเกตได้ทันที


         นอกจากนี้ อุณหภูมิภายนอกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่าง รวดเร็ว ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลมยางมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นทันที ซึ่งเป็นเรื่องไม่ปลอดภัย ดังนั้นเราควรตรวจเช็ดลมยางเป็นประจำอย่างน้อย เดือนละครั้ง และอย่าลืมวัดลมยางขณะที่ยางมีอุณหภูมิปกติ หรือหลังจอดอยู่เฉยๆไปแล้ว 1 ชั่วโมงขึ้นไป


         สำหรับการเปลี่ยนยางชุดใหม่ ควรเปลี่ยนทั้ง 4 ล้อพร้อม กันทุกครั้ง คนใช้รถส่วนใหญ่มักชอบเปลี่ยนแค่คู่เดียวก่อน คือคู่หน้า ซึ่งถือว่าเป็นการเสี่ยงที่ไม่คุ้มกับเงินที่ประหยัดไป เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุ จากยางขึ้นมา อาจส่งผลร้ายแรงถึงชีวิตได้ สรุป ผลเสียของการเปลี่ยนยางที่คู่หน้าอย่างเดียวก็คือ ทำให้รถมีโอกาสที่จะออกอาการท้ายดิ้น และถ้าเปลี่ยนเฉพาะคู่หลังอย่างเดียวก็อาจทำให้รถเกิดอาการร่อนด้านหน้า ทีนี้เมื่อทราบแล้วก็อย่าละเลยจนรถมีอาการแล้วค่อยมาเปลี่ยนนะ ครับ เพราะบางทีอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การทำรถยนต์ให้มีความปลอดภัยมากที่สุด เสี่ยงน้อยที่สุด ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ไป


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : paholautoglass.com