สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ขับรถอย่างไร...ไม่ให้ตกทางด่วน

 


         เรื่องราวอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น บนทางด่วนในบ้านเรานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เราได้พบพานเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่าสิ่งอื่นใดคือว่า เราจะมีวิธีป้องกันอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้ทาง และสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้คือข้อควรตระหนักว่า เราจะมีวิธีการขับและป้องกันอย่างไร บ้าง


1. รู้จักเส้นทางและที่หมาย นี่คือข้อสำคัญมากสำหรับการขับรถ ในเมืองกรุงที่ วุ่นวายเพราะ การไม่รู้จักเส้นทางนอกจากจะพาให้เปลืองทั้งเวลาและน้ำมันที่แสนแพงแล้ว ยังอาจจะทำให้คุณสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขับบนทางด่วน ที่ค่อนข้างใช้ความเร็วถ้าคุณลังเลบางที นึกได้อีกทีอาจจะไม่ทันการก็ได้


2. สภาพรถพร้อมหรือไม่ หลายครั้งที่เราทุกคนคิดว่ารถยนต์ของเราไม่มี ปัญหาแต่ เราไม่มีทางรู้จนกว่าที่เราจะใช้ความเร็วในการขับขี่ สภาพรถถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากที่อาจจะก่อปัญหาให้กับการขับขี่ และ หากรถอยู่ในสภาพไม่สมประกอบ เราแนะนำว่าใช้ทางธรรมดาน่าจะดีกว่า เอเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหต ทั้งต่อตัวคุณเองและเพื่อร่วม ทาง


3. ขับตามกฎ คุณแน่ใจหรือว่ารอดแล้วจากทั้ง 2 ข้อ อาจจะจริง แต่ถ้าในข้อนี้ คือคุณ ก็เตรียมตัวไว้ได้เลย ทุกวันนี้สังคมที่เร่งรีบทำให้หลายคนขับรถเร็วขึ้น ด้วยส่วนหนึ่งสมรรถนะรถดีขึ้น แต่ความรีบของเราทำให้บางครั้ง เราก็ลืมนึกไปว่า อันตรายรออยู่ข้างหน้า โดยเฉพาะทางแยกระหว่างทางลงเอง ถือเป็นจุดเสี่ยงที่สำคัญ เพราะ มีโอกาส ที่จะชนกับแผงที่แยก ทางได้ และ นี่เองคือจุดอันตราย


4. รู้จักจุดเสี่ยง ในบางครั้งเราต้องยอมรับว่า ถนนที่เราขับมีความอันตรายอยู่ มาก การรู้จักจุดเสี่ยงที่สำคัญๆ เป็นการป้องกันในทางหนึ่งต่ออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะ ทางโค้ง ทางร่วมทางแยกต่างๆ ที่มีความชัน หรือทำมุมเยอะ และบังสายตาก็จะช่วยให้เรารู้เท่าทัน และขับขี่อย่างปลอดภัยในพื้นที่เหล่านี้


         ทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะ ฟังเป็นเรื่องพื้นฐานที่คนขับรถทั่วๆไป ก็น่าจะทราบกันดี อยู่แล้ว แต่ในขณะที่ทางด่วนอาจจะกลายเป็นประเด็นทางสังคมในแง่ของความ ปลอดภัยเราก็มิอาจจะลืมได้ว่า บางทีคนขับเองก็เป็นปัจจัยสำคัญในการขับขี่ ดังนั้นก่อนอื่นใด เราไม่ควรขับขี่ที่อาจจะเป็นอันตราย ทั้งต่อตัว คุณเอง และเพื่อนร่วมทาง


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com