สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบไฟฟ้า » ระบบนำทางรถยนต์ (Navigator)

 


         ปัจจุบัน “เนวิเกเตอร์” (Navigator) หรือที่เราเรียกว่าระบบนำร่องหรือระบบนำทางเข้ามามีบทบาทในรถยนต์มากยิ่งขึ้นในต่างประเทศหากลองสังเกตดูรถยนต์ส่วน ใหญ่ จะมีการติดตั้งระบบนำทางกันหมดแล้ว เพราะการใช้งานไม่ได้ มีความยุ่งยากแต่อย่างใดและเขาถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นด้วยซ้ำไป สำหรับในเมืองไทยโตโยต้าถือเป็นผู้ผลิตรายแรกที่มีการติดตั้งระบบนำทางในรถยนต์ หรือ คาร์ เนวิเกเตอร์ (Car Navigator) โดยทำการติด ตั้งในรถยนตโตโยต้ารุ่นคัมรี่ สำหรับคาร์เนวิเกเตอร์จะนำทางด้วยระบบจีพีเอสพร้อมระบบแผนที่ ดิจิตอลที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง76จังหวัดทั่ว ประเทศไทยระบบนำทางจะแสดงตำแหน่งปัจจุบันของรถยนต์บนเส้นทางขณะที่รถเคลื่อนที่ซึ่งจีพีเอสจะรับ สัญญาณจากดาวเทียมที่โคจรอยู่ รอบโลกเพื่อคำนวณหาค่าพิกัด ตำแหน่งของรถแล้วแสดงตำแหน่งบนแผนที่ดิจิตอลที่หน้าจอตลอดการเดินทาง โดยแผนที่จะซูมเข้า-ออก อัตโนมัติตามความเร็วของรถ เพื่อให้การ มองเห็นเป็นไปอย่างชัดเจนนอกจากนี้หากเราต้องการค้นหาสถานที่ต่างๆเช่นร้านอาหารโรง พยาบาลสถานีบริการน้ำมันหรือแม้แต่ผู้แทนจำหน่าย รถยนต์โตโยต้าทั่วประเทศเราก็สามารถค้นหาได้จากแผนที่ดิจิตอล อีกทั้งยังสามารถให้ ระบบค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางและ นำทางไปยังสถานที่นั้นๆด้วยเสียงพูดตลอดการเดินทาง


 


สำหรับอุปกรณ์นำทางนี้ประกอบด้วย 4 ส่วนคือ

1. เสารับสัญญาณจีพีเอส ทำหน้าที่รับสัญญาณ ดาวเทียม เพื่อให้กล่องควบคุม คำนวณตำแหน่งปัจจุบันของรถยนต์ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเสารับสัญญาณนี้จะติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าคอนโซล
2. แผงรับสัญญาณอินฟาเรด จะรับคำสั่งจากรีโมทคอนโทรล ซึ่งติดตั้งอยู่หลัง พวงมาลัยทางด้านซ้าย
3. รีโมทคอนโทรล เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการสั่งงานอุปกรณ์นำทาง
4. กล่องควบคุม เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่บรรจุแผนที่และข้อมูลสถานที่ต่างๆไว้ กล่องควบคุมนี้มีหน้าที่ด้านการคำนวณต่างๆ อีกทั้งยัง มีมีระบบชดเชยสัญญาณจีพีเอส คำนวณความเร็วและทิศทางการเคลื่อนที่ของรถเพื่อใช้ชดเชยสัญญาณจีพีเอสในขณะที่ ไม่สามารถรับ สัญญาณดาวเทียมได้ครบทั้ง 3 ดวง


         เมื่อเราได้รู้กันแบบนี้แล้วว่าระบบนำทางในรถยนต์ หรือ คาร์ เนวิเกเตอร์ มันไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากและไกลตัวอีกต่อไป แต่กลับเป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการนำทาง ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทางโตโยต้าได้นำมาติดตั้งในรถยนต์รุ่นคัมรี่และรุ่นวิช


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : learners.in.th