สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » เข้าโค้งอย่างไร? ให้ปลอดภัย

 


พื้นฐานทางโค้ง


         เมื่อพูดถึงทางโค้งแล้ว เส้นทาง ที่หักเลี้ยวเหล่านี้ ล้วนมีข้อเสียมากกว่าข้อดี ในการขับขี่ เพราะ ในขณะที่เราบิดพวงมาลัย ให้ล้อเลี้ยว ก็เป็นจังหวะที่ระบบช่วงล่างจะต้องให้ตัวตาม ทำให้เกิดการโยน ที่เราสามารถรู้สึกได้ถึงแรงเหวี่ยง ยิ่งหักมาก เราก็ยิ่งเจอแรงเหวี่ยงเยอะ และมันไม่ใช่เรื่องทีดีแน่นอน


         หลายคนมักคิดว่าการเข้าโค้งที่ดี ต้องอาศัยการควบคุมพวงมาลัยเท่านั้น แต่ความจริงมันไม่ถูกไปเสียหมด เพราะขณะที่การเร่งความเร็วในโค้งอาจจะทำให้คุณหฤหรรษ์ได้ แต่ ความจริงการขับขี่รถยนต์ก็ต้องการแรงบิดจากล้อเพื่อทำให้รถมีความมั่นคงขึ้น แต่ไม่ได้หมายถึงให้เร่งใส่โค้ง หากเป็นการรักษาระดับคันเร่งเท่า นั้น


อ่านให้เป็น


         ป้ายจราจรไม่ได้มีติดไว้เพื่อให้ โก้หรูแต่ป้ายเหล่านี้ยังมีความหมาย ที่ทำให้เราสามารถรับรู้สภาพเส้นทางได้เป็นอย่างดี โดยมาก ทางโค้งจะมีป้ายกำกับ และมันติดก่อนโค้ง ประมาณ 100 เมตร เพื่อให้ผู้ขับขี่ทราบ และทำการเตรีมตัวก่อนทางโค้ง โดยโค้งที่มีความอันตรายสูง ปัจจุบัน มักจะมีป้าย "โค้งอันตราย" พร้อม กับ ป้ายชี้ทิศทางที่ขอบทางไหล่โค้ง แต่มันก็อาจจะใช้ได้กับเพียงแค่ถนนใหญ่เท่านั้น ซึ่งถ้าคุณขับขี่ ในเส้นทางชนบท การสังเกตราวกันข้างทาง จะช่วยบอกได้ ว่าโค้งนั้นจะลึกหรือไม่ เช่นเดียวกับสภาพผิวถนนที่ต้องดูให้ดีว่าเป็นแบบไหน เพรา ถนนต่างกัน อาจจะให้การควบคุมที่ต่างกัน ด้วย


         อย่างไรก็ดีถ้าไม่มั่นใจในโค้งที่ อยู่ตรงหน้าจำไว้ว่า ให้ผ่อนคันเร่งลดความเร็วก่อนเพื่อจะได้ตั้งตัวได้ทัน หากเจอโค้งที่ทำมุมหักเพิ่ม เพื่อความปลอดภัย


เสร็จก่อนโค้ง


         ไม่ว่าคุณขับรถอะไร มาความเร็ว เท่าไร สิ่งที่สำคัญสุดคือ พยายามทำทุกอย่างในเรื่องการควบคุมให้เสร็จสิ้นก่อนถึงทางโค้ง ไม่ว่าจะการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ ความเร็ว และการ เตรียมพร้อมสำหรับการบังคับทิศทาง ทุกอย่างควรที่จะลงตัวก่อนที่จะเข้าโค้ง แต่แม้เราจะสอนให้เตรียมตัวแต่หากเข้าโค้งแล้วมีการเปลี่ยนแปลง ก็สามารถทำได้ เช่นเพิ่มมุมหักเลี้ยวผ่อนคันเร่ง แต่ที่ไม่ควรทำคือ "การเบรค" อย่างรุนแรง!! เพราะจะสามารถทำให้รถเสียการทรงตัว ได้


เมื่อฉุกเฉินในโค้ง


         ข้อเสียที่สำคัญของทางโค้งคือ การที่เราไม่สามารถมองเห็นเส้นทางข้างหน้าได้ และมันมักจะเป็นที่มาของอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะมีสิ่งกีดขวางใดๆ มันคือตัวอันตรายที่สุดของเส้นทาง เหล่านี้ หลายครั้งที่เราเข้าโค้งแล้วเจอเรื่องฉุกเฉิน แต่นาทีสุดเสียวนั้น เราจำเป็นต้องบังคับรถให้พ้นภัย ซึ่งการแก้ไขรถในทางโค้งให้เริ่มต้นจาก การลดความเร็ว แต่อย่าทำแบบเร่งรีบ โดยเฉพาะการกระแทกเบรค เพราะเราคงไม่อยากให้ระบบกันสะเทือนที่โยนตัวอยู่ในโค้งสูญเสียการเกาะถนน โดยสิ้นเชิง


         บางสถานการณ์การลดความเร็ว อาจจะไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่งอย่างโดยเฉพาะช่วงกระชั้นชิด ถ้าเป็นไปได้ลองมองหาทางออกอื่นๆ เช่นแซงขึ้นไปข้างหน้าอาจจะดีกว่า โดย เฉพาะถ้าคุณมาด้วยความเร็วสูง ที่สำคัญคือไม่ว่าจะทำอะไรต้องตัดสินใจให้ดี


รู้จักประมาณตน


         สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเข้า โค้ง คงไม่พ้นสิ่งที่ใกล้ตัวเราที่สุด และมันคือ "ตัวเรา" เอง จงจำไว้ว่าทุกคนไม่ได้มีความสามารถเท่ากัน พยายามอย่าฝืนตัวเองในการเข้าโค้ง เช่น เดียวกับรถที่ไม่ได้มีความสามารถเท่ากันไปหมดทุกคัน แต่ยังมีปัจจัยสำคัญของระบบกันสะเทือนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จงจำไว้ว่ารถและคุณมีลิมิ ต


 


 


         เคล็ดลับทั้งหมดเกี่ยวกับ ทางโค้งนี้ไม่ใช่ทั้งหมดของเรื่องราวการเข้าโค้ง แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่าที่เรานำมากล่าวถึงคือประสบการณ์การขับขี่และการใช้เส้นทาง ที่มันจะทำ ให้รู้จักว่าการเข้าโค้งที่เหมาะสมควรจะเป็นอย่างไร


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : truelife