สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ป้องกันการโจรกรรมรถยนต์

 


         เนื่องจากขายต่อได้ง่าย มีราคาสูง โดนเฉพาะบรรดารถยอดนิยมต่าง ๆ อาทิ รถปิกอัพ รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถเก๋งรุ่นใหม่ ๆ เมื่อเจ้าของรถได้รถมาใหม่มักจะยังไม่ติดตั้งอุปกรณ์กันขโมย เมื่อจอดไว้ในที่ไม่ปลอดภัย คนร้ายอาจฉวยโอกาสโจรกรรมรถไปได้โดยง่าย แต่หากจะซื้อรถเก่าจากเจ้าของ หรือจากผู้ขายตามเต็นท์ขายรถ ต้องขอหมายเลขเครื่อง หมายเลขตัวถัง และสำเนาทะเบียนรถมาตรวจสอบกับทะเบียนรถในท้องถิ่นที่รถนั้นจดทะเบียนไว้เสียก่อน เพราะอาจเป็นรถที่ไม่ถูกต้องหรือขโมยมาสวมทะเบียน


         เมื่อซื้อรถมาแล้วควรต้องเปลี่ยนกุญแจ และติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยเช่นเดียวกับรถใหม่ พึงระมัดระวังและระลึกอยู่เสมอว่า คนร้ายจ้องรอโอกาสขโมยรถของท่านอยู่การจอดรถไม่ว่าจะจอดในที่ส่วนบุคคล ที่สาธารณะ แม้จอดทิ้งไว้ระยะสั้นหรือนานเพื่อไปทำธุระ หรือทำงานก็ตาม ไม่ควรจอดไว้ห่างไกล ควรมีคนเฝ้าดูแล หรือยาม รปภ. ก่อนทิ้งรถไว้ควรตรวจสอบการล็อกกุญแจประตูและใช้อุปกรณ์กันขโมยให้ครบถ้วน อย่าทิ้งทรัพย์สินสิ่งของมีค่าไว้ในรถ จะเป็นการล่อตาคนร้าย บางครั้งรถไม่หายแต่ของหายก็อาจเป็นได้


         ในกรณีจอดรถในบ้าน ต้องเอาท้ายรถออกนอกบ้าน ล็อกรถและใช้อุปกรณ์กันขโมย รวมถึงติดตั้งโคมไฟส่องสว่างให้มองเห็นทั้งในและนอกรั้วบ้าน หากจำเป็นต้องจอดรถนอกบ้าน ควรจอดชิดขอบทางหน้าประตูบ้านให้มองเห็นได้ชัดเจน ล็อกกุญแจและอุปกรณ์กันขโมยให้เรียบร้อย ถ้าจะให้ดีควรร่วมมือกับเพื่อนบ้านใกล้เคียงช่วยกันสอดส่องดูแล หรือจะจ้างยามรักษาความปลอดภัยภายในหมู่บ้านที่ไม่มียามคอยดูแล และให้ทุกคนในบ้านช่วยกันดูแลซึ่งกันและกันด้วย


         เรื่องกุญแจรถก็เช่นเดียวกัน เพราะมีรถบางชนิดใช้กุญแจรถดอกเดียวกันสำหรับเปิดประตู ติดเครื่องยนต์ เปิดลิ้นชักและฝาน้ำมัน ดังนั้นเมื่อฝาน้ำมันหายอาจเป็นไปได้ว่าคนร้ายได้นำไปเพื่อทำแบบ สร้างกุญแจปลอมสำหรับนำมาใช้ในการโจรกรรม ฉะนั้นหากฝาถังน้ำมันหาย ควรรีบเปลี่ยนกุญแจที่ใช้กับรถเสียใหม่ โดยใช้กุญแจที่ใช้เฉพาะแห่งเท่านั้น และเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ


         ระวังการใช้อุปกรณ์กันขโมย เมื่อติดตั้งอุปกรณ์กันขโมยแล้ว การใช้อุปกรณ์ต้องเก็บเป็นความลับเฉพาะผู้ที่ไว้ใจได้ เพราะอุปกรณ์บางอย่างใช้รหัสเฉพาะ หรือสัญญาณรีโมต การไปจอดรถในที่ต่าง ๆ จึงควรระวังคนร้ายอาจคอยสังเกตวิธีการใช้อุปกรณ์กันขโมยของท่าน และติดตามไปหาโอกาสโจรกรรมได้ในภายหลัง


         ระวังการนำรถไปซ่อม-รับบริการ เพราะคนร้ายอาจแฝงตัวมาในอาชีพช่างซ่อมรถหรือผู้ให้บริการตามอู่ซ่อมรถต่าง ๆ อาจลักลอบทำกุญแจผีหรือทำลายระบบกันขโมย แล้วติดตามไปโจรกรรมรถของท่านในภายหลัง จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ถ้าจะให้ดีควรอยู่ดูแลการซ่อมหรือการบริการอย่างใกล้ชิด หากจำเป็นต้องทิ้งรถไว้ให้ซ่อมหรือบำรุงรักษา จะต้องเป็นผู้คุ้นเคยหรือไว้ใจได้เท่านั้น


         ท่านควรจดจำข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับรถของท่านไว้ให้มากที่สุด โดยเฉพาะตำหนิรูปพรรณพิเศษอื่น ๆ โดยถ่ายเอกสารทะเบียนรถเก็บไว้ รวมทั้งถ่ายรูปรถของท่านให้ปรากฏรอยตำหนิพิเศษเก็บรักษาไว้เป็นหลักฐาน กรณีรถหายจะได้นำมาแจ้งให้ตำรวจตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว หากรถของท่านยังไม่มีตำหนิควรทำขึ้นไว้ในจุดที่ผู้อื่นไม่สามารถสังเกตเห็น และจดจำไว้ให้แม่นยำที่สุด


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : ecareasy