สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ก่อนจะโดนโจรกรรม...เราป้องกันได้

 


         การจี้ปล้นต้องยอมรับในส่วน หนึ่งว่า มันเกิดจากหตัวที่เป้นต้นเหตุ โดยพาะ การจอดรถในสถานที่เปลี่ยน ไร้ซึ่งผู้คนหรือไม่เป้นที่รู้จักมักเป้นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวต่างได้มาก มายและถ้า วันนี้คุณเลี่ยงไม่ได้ ที่จะไปยังสถานที่ต่างๆที่อาจจะมีดจรชุกชุม ลองดูสิว่า คำแนะนำเราจะช่วยเพื่อนๆได้ หรือไม่


         1. เลือกจุดจอดรถ จำไว้ว่าอะไรก็ตามที่คิด พยายามนึกถึงจุดจอดรถเป็นอย่างแรก ควรเลือกที่จอดรถ ที่ ไม่ใช่มุมอับ ลับสายตา และทางที่ดีควรอยู่ในจุดที่มีแสงสว่างส่องถึง พยายามอย่าเลือกที่มืด และถ้าหาที่จอดรถใกล้ยามรักษาความปลอดภัยได้ก็ ยิ่งดี เพราะจะเป็นช่องทางที่สัญของู้ไม่หวังดี ซึ่งบางครั้งคำว่าจี้ปล้น ก้ไม่ได้หมายถึง จะทำกับตัวคุณเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะหมายถึงการ ทุบกระจกฉกทรัพย์สินในขณะจอดรถด้วย


         2. สำรวจหน่อยจะเป็นไร บางครั้งความรู้สึกบอกอะไรเราได้ ถ้าบางครั้ง คุณพบอาการผิดแปลกในความ รู้สึกลองเชื่อในมัน เช่นเหมือนมีใครกำลังมองเรา หรือมีคนเดิมตาม หรือหลบอยู่ใกล้ๆ อย่าชะล่าใจ พยายามหาทริคหลีกเลี่ยงหรือเตรียมป้องกันตัว อย่าคิดแค่ช่างมัน เพราะโดยมากเหตุเหล่านี้ เริ่มต้นจากความชะล่าใจ


         3. เป็นไปได้เหลีกเลี่ยงการใช้ฝากระโปรงท้าย ฝาท้ายเป็นที่ๆหลายคนใช้เก็บของ แต่ในที่แบบนี้ พยายามหลีกลี่ยงจะดีกว่า เนื่องจากการใช้ฝาท้าย จะเป็นการบังเราจากสายตาของคนรอบข้าง ขณะเดียวกัน หากเกิดการจี้ปล้นจริง มีความเป็นไป ได้สูง ที่คุณจะถูกอุ้มขึ้นฝาท้ายไปพร้อมกับรถของคุณ ดังนั้น ควรที่จะหลีกเลี่ยงชั่วคราว แล้วค่อยไปทำกิจที่ฝากระโปรงท้าย เมื่ออยู่ในที่ชุมชน หรือปั้มน้ำมัน


         4. ล๊อครถทันทีที่เข้า สู่ห้องโดยสาร หลายคนชอบชะล่าใจว่าเมื่อขึ้นรถแล้วจะปลอดภัย แต่ความจริงรถไม่ได้ ล็อคประตูเองได้ เว้นแต่คุณจะขับเคลื่อนออกไปแล้ว บางคันก็จะล็อคให้เสร็จสรรพอัตโนมัติ แต่ขณะที่รถหยุดนิ่งถ้าคุณต้องนั่งอยู่ในรถคนเดียว ควรจะล็อครถ นี่รวมถึงสาวๆที่ต้องนั่งรอหนุ่มๆ ด้วย เพราะ เราไม่สามารถรู้ได้ว่า นอกรถจะมีคนไม่ประสงค์ดีหรือไม่ ทางที่ดีลิคก่อนจะปลอดภัย กว่า


         5. อย่าหุนหันในที่ เปลี่ยว มีหลายคนเคยเจอเรื่องเพียงเพราะความหุนหัน และเราไม่รู้อุบายของโจร ที่ อาจสร้างสถานการณ์ ดังนั้นถ้าคุณเกิดเจอเหตุการณ์แปลกๆ หรือดูเหมือนมีความตั้งใจทำให้เกิดอุบัติเหตุในที่เปลี่ยว พยายามตรวจสอบให้แน่ว่า เป็นเรื่องบังเอิญ หรืออุบัติเหตุจริงๆ ไม่ใช่ตั้งใจสร้างสถานการณ์ เพราะอาจนำไปสู่เหตุร้ายได้ และทางที่ดีควรรีบแจ้งเหตุกับประกันภัย อประสาน งานกับวิทยุจราจร หรือตำรวจให้เร็วที่สุด


         อย่างไรก็ดี การปฏิบัติทั้ง 5 ข้อที่ เราแนะนำ เป็นเพียงการป้องกันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นบนพื้นฐานความเป็นไปได้ ซึ่งเราเองก็หวังว่ามันจะช่วยเพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อย


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook