สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายในห้องโดยสาร » เครื่องเสียงติดรถ...ภัยที่คุณเมิน

 


         ตามปกติแล้วในขณะที่รถยนต์วิ่ง ย่อมมีเสียงรบกวนจากภายนอก ทั้งจากเครื่องยนต์ หรือเสียงยางที่สัมผัสกับพื้นถนน ตลอดจนเสียงเศษดินกรวดต่างๆที่มาจากธรรมชาติ ทำให้ บางคนพยายามเร่งความแรงของเสียงเพลงให้ดังมากขึ้นเพื่อกลบเสียงที่เกิดขึ้นจากภายนอก


         การเร่งเสียงที่เพิ่มขึ้นเพื่อกลบ เสียงภายนอกนี่เองที่เป็นบ่อเกิดของปัญหา เพราะการเปิดเครื่องเสียงให้ดังกว่าปกติถือเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อการแก้ไขสถานการณ์ เช่น การได้ ยินเสียงแตรจากเพื่อนร่วมทาง ไปจนถึงเสียงของความผิดปกติต่างๆ ของระบบต่างๆ ของรถ


         ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ระบุว่า เสียงของรถยนต์ที่สามารถใช้งานบนถนนปัจจุบัน ต้องมีระดับเสียงที่ต่ำกว่า 100 เดซิเบล ในระยะ 0.5 เมตร ซึ่งหมายความว่า หากต้องการกลบเสียงรถยนต์ที่เราวิ่งอยู่นั้นอาจจะต้องเร่งเสียงวิทยุมากถึง 100 เดซิเบลเลยทีเดียว


         ตามปกติ แล้วเสียงที่เราได้ยิน และเริ่มเป็นอันตรายต่อโสตประสาททางด้านการได้ยิน ของหูนั้นจะมีระดับอยู่ที่ 85-90 เดซิเบล และถ้าเสียงที่ได้ยินมากกว่า 140 เดซิเบล ก็อาจจะ เสี่ยงหูดับถาวร ซึ่งคิดง่ายๆว่าการที่เราเร่งเสียงที่ต้องเอาชนะเสียงรถ นั่นหมายถึงคุณต้องใช้เสียงมากที่สุดถึง 120 เดซิเบลในรถธรรมดาทั่วไปใน การฟังเพลงให้สะใจวัยโจ๋


         ดังนั้นเสียงที่ดังเกินขนาดย่อม ไม่ส่งผลดีทั้งต่อความปลอดภัยของผู้อื่นบนถนน เช่นเดียวกับสุขภาพของผู้ขับขี่ แต่ในขณะที่เราอาจจะเลี่ยงไม่ได้ในการผ่อนคลายขณะขับขี่ด้วย เสียงเพลง ขับรถเย็นนี้ลองลดเสียงลงสักนิดว่าเพื่อหูที่ได้ยินต่อไปอีกยาวนาน


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook