สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบช่วงล่าง » ยางอ่อน...อย่ามองข้าม

 


          ทุกวันนี้มีคนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะสุภาพสตรีทั้งหลายที่ไม่ถนัดเรื่องรถลืมหรือบ้างก็ไม่ได้ใส่ใจเรื่องของลมยางที่อยู่กับล้อ แถมมิหนำซ้ำเรายัง ใช้งานทุกวัน ด้วยหนึ่งในสาเหตุหลัก ก็มาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยิ่งบางคนตัดปัญหาเอาไปว่า เติมลมชนิดอยู่ได้นานตามคำโฆษณาของร้าน ขายยางที่อ้างตัวเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้


          ลมยางตามปกติแล้วควรหมั่นตรวจเช็คเป็นประจำทุกเดือน อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อตรวจสอบการรั่วซึมของยาง โดยเฉพาะยิ่งรถที่ไม่ใช้บ่อย เป็นประจำ ยิ่งควรต้องเช็คลมยางก่อนการขับขี่ เนื่องจากลมที่มีการคงที่เป็นเวลานานๆ จะทำให้มีการควบแน่นของก๊าซในอากาศทำให้มีบางส่วน แปรสภาพเป็นอย่างอื่นได้ และเกิดการยุบตัวของแรงดัน ยิ่งในช่วงหน้าหนาวที่ใกล้เข้ามานี้ควรตรวจสอบบ่อยครั้งขึ้น เนื่องมาจากสภาพอากาศที่ เย็นนั้นเอง


          ฟังดูลมยางอ่อนก็ไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรงอะไร แต่ความจริงแล้วนี่คือต้นเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติหตุได้เนื่องจากลมยางที่อ่อนจะทำให้ยางเกิด การยุบตัวได้ง่าย ยิ่งใครที่ต้องเดินทางต่างจังหวัดต่อเนื่องหรือขับรถยนต์ด้วยความเร็วสูง การขับรถที่มีลมยางอ่อนอาจจะทำให้ลื่นไถลได้ง่ายกว่า เช่นเดียวกับระยะเบรกที่มากกว่าปกติ นี่ยังไม่นับรวมถึง การสึกหรอของยางที่มีมากขึ้น เนื่องจากมีลมซับแรงกระแทกในการเดินทางน้อยลง รวมถึง หากกระแทกแรงๆยังสามารถส่งความเสียหายต่อส่วนของแก้มยางได้อีกด้วย


          นอกจากการสร้างความเสียหายต่อแก้มยางและความไม่ปลอดภัยในการเดินทางแล้ว ลมยางอ่อนยังเป็นต้นเหตุของการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นของรถ ยนต์โดยไม่จำเป็นซึ่งหากเทียบเป็นรถยะทางที่แต่ละคนขับขี่กันเป็นประจำก็จะพบว่า ในแต่ละปีคนเดินทางด้วยระยะทางราวๆ12,000 ไมล์ ต่อปี และการขับรถที่มีลมอ่อนก็ทำให้ต้องสูญเสียค่าน้ำมันในการเดินทางเพิ่มขึ้นราวๆ 144 แกลลอนจากปกติ หรือคิดเป็นค่าน้ำมันก็ตกราวๆ 9000- 17,000 บาท โดยประมาณ ซึ่งนี่ยังไม่รวมค่าสึกหรอของยางที่จะมากขึ้น และเช่นเดียวกับการเกิดมลพิษมากขึ้นเพียงแค่คุณไม่เจียดเวลานิดหน่อย ในการเติมลม


          แม้การเติมลมยางอาจจะฟังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลายๆคน แต่การเติมลมยางจริงๆแล้วก็ง่ายกว่าที่คิดแถมยังมีค่าใช้จ่ายน้อยหรือบางที่ก็ไม่มี เลย อย่างเช่น ตามสถานีบริการน้ำมัน การตรวจเช็คลมยางถือเป็นบริการหนึ่งที่คุณเรียกหาได้ และ ไม่เพียงเท่านี้ การเติมลมยางนั้นก็ง่าย โดย อาศัยค่าจากตารางข้างรถเป็นสำคัญ เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนเช่น การบรรทุกหรืออื่นๆ ก็ควรปรับระดับลมยางให้เหมาสม ด้วย


          ลมยางไม่ใช่แค่เพียงสิ่งที่มองไม่เห็นในยาง แต่นี่คือสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้คุณไม่เกิดอุบัติเหตุ แม้ยังสามารถเซฟเงินในกระเป๋าได้ด้วย ถ้าวันนี้ยังไม่ แน่ใจว่า รถคุณมีลมยางอ่อนหรือไม่ แวะเข้าสถานีบริการน้ำมันสักนิด แล้วให้พวกเขาจัดการให้คุณ


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook