สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » โรคสุดฮิต...เมื่อเจอปัญหา

 


         รถติดอาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องเสีย เวลาเสียมากกว่า แต่ถึงอย่างงั้นมันก็ยังมีผลพวงต่อสุขภาพที่อาจถูกบั่นทอนโดยไม่รู้ตัว และถ้าวันนี้คุณเป็นคนที่ต้องอยู่ในรถเป็นเวลานานระวังโรค ร้ายต่างๆ เหล่านี้จะถามหา


กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
         หลายคนที่ขับรถบ่อยคงจะเป็น โรคนี้กันมาก ด้วยส่วนหนึ่งที่ว่าไม่เป็นไรเดี่ยวก็ถึง ประกอบกับห้องน้ำตามปั้มบ้านเราไม่คนเยอะก็ไม่สะอาดและยิ่งกับคนเมืองแล้วจะหาปั้มดีๆก็ยาก เย็นแสนเข็ญ
         ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบอั้น ปัสสาวะเป็นเวลานานๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องหมายถึงเฉพาะกับเรื่องราวของรถติดเท่านั้น คุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคนี้มากที่สุด แต่ก็มีวิธีแก้อยู่บ้างเริ่มจากไม่ ควรอั้นปัสสาวะ ถ้ารู้สึกว่ากำลังจะต้องไปปฏิบัติภารกิจควรทำก่อนที่จะขึ้นรถ แล้วที่สำคัญที่สุดควรดื่มน้ำมากๆไปพร้อมกันด้วยขณะขับขี่ เนื่องจาก ปัสสาวะเรามีความเข้มของของเสียต่างๆ มากการดื่มน้ำจะช่วยเจือจางแม้จะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นก็ตาม แต่ถ้าพบว่ามีอาการปัสสาวะสะดุดหรือรู้สึก ไม่สุดควรพบแพทย์ทันที


โรคเครียด
         การจราจรที่ติดขัด ย่อมส่งผลต่อ สุขภาพจิตและนั่นเป็นที่มาของโรคเครียด ..โรคนี้เป็นอาการที่มาจากภาวะทางจิตใจและอารมณ์ของเรา ในการที่ทำอะไรแล้วรู้สึกกดดัน ซึ่ง "รถติด" ถือเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน
         อาการของโรคเครียดนั้น สามรถ ก่อเป็นปัญหาอื่นๆตามมาได้ เพราะเป็นโรคที่มีผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ สามารถนำไปสู่การเป็นโรคจิตอ่อนๆได้ ซึ่งทางป้องกันในกรณีรถติดคือ เปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่หรือหาเส้นทางใหม่ ในการหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด


ตาล้าหรือเมื่อยตา
         การขับรถส่วนที่สำคัญคงไม่พ้นใน เรื่องของการใช้สายตาในการสอดส่ายไปรอบทิศทางระแวดระวังความปลอดภัย และ การใช้สายตามากๆ ก็ย่อมมีปัญหาตามมา เพราะนอกจากการใช้ สายตาในการขับขี่แล้ว ยังใช้มันทำงานด้วย เรียกว่าแทบจะไม่มีเวลาใดเลยที่เราไม่ใช้สายตาในการทำงาน
         ด้วยเหตุนี้เวลาที่เราขับขี่รถเป็น เวลานานๆ โดยเฉพาะในยามค่ำคืน เราอาจจะเกิดอาการเมื่อยตาได้ง่ายกว่า เนื่องจากม่านตาต้องขยาย และสามารถนำไปการหลับในได้ง่ายกว่าใน ยามขับขี่
         แม้ฟังดูอาการเมื่อยตาจะไม่มีวิธี ป้องกันได้ แต่สามารถบรรเทาได้ เช่น การพักสายตาเลิกจ้องหรือเพ่งต่อสิ่งหนึ่งสิ่งใดเป็นเวลานานๆ และที่สำคัญ สีเขียวช่วยให้ตาเรารู้สึกผ่อนคลาย ได้มาก ถ้าหากรู้สึกเมื่อยตา ลองหัวมองต้นไม้ใบหญ้าบ้างก็ได้ถ้ามี


หมอนรองกระดูกเสื่อม/ทับเส้นประสาท
         การนั่งขับรถเป็นต้นเหตุหนึ่งที่ สำคัญ ที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าอาจเป็นต้นเหตุของโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม และ มันยังนำมาสู่โรคร้ายที่สำคัญอย่างหมอนรองกระดูกทับเส้น ประสาท
         สาเหตุของการเกิดโรคนี้นั้น ก็มา จากการที่เรานั่งยู่ในท่านั่งที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานๆ หรือไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะเวลานานๆ เช่นกัน ดังนั้นหากต้องนั่งขับรถเป็นระยะเวลา นาน ควรทดแทนด้วยการบริหารหรือออกกำลังกายโดนเฉพาะช่วงหลัง จะช่วยได้พอสมควร ซึ่งหากพบอาการปวดหลังเป็นอย่างเรื้อรังควรรีบปรึกษา แพทย์ในทันที


ปวดคอ
         อาการปวดคอเป็นอาการที่อาจจะ ฟังดูผิวเผิน แต่ถ้ามองลึกไปจริงๆ มันอาจจะเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กันในระหว่างการขับขี่ ส่วนหนึ่งก็สืบเนื่องจากการนั่งท่าเดิมติดต่อกันนานๆ และ ที่สำคัญบางคนยังมีท่านั่นไม่ถูกต้องเป็นแรงเสริมของอาการนี้ด้วย
         อาการปวดคอนี้เป็นส่วนหนึ่งของ อาการ กล้ามเนื้อคออักเสบ ซึ่งมาจากการไม่ได้ขยับหรือเปลี่ยนท่าทางอิริยาบถเป็นระยะเวลานานๆ ซึ่งอาการนี้สามารถรักษาได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่มันก็ยังสามารถป้องกันได้จากการบริหารต้นคอเป็นประจำ และในระหว่างขับขี่ถ้ามีโอกาส แต่ทั้งนี้ไม่ควรหันเอี้ยวอย่างกะทันหัน เนื่องจากอาจจะ ทำให้ผิดท่าและอาจจะเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรังได้
         สิ่งที่สำคัญที่สามารถป้องกันได้ คือหัวหมอนเบาะนั่งที่จะช่วยให้เรานั่งในท่าที่ถูกต้อง โดยหัวหมอนเบาะรถยนต์ควรปรับให้อยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางศีรษะ


         ทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะ เป็นส่วนหนึ่งของหลากโรครุมเร้าชีวิตของคนขับรถในเมืองที่ปัจจุบันการจราจรมีความหนาแน่นขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าสุขภาพก็สำคัญ ไม่แพ้กัน ดังนั้นเราควรที่จะหมั่นดูแลตัวเองไปพร้อมกันด้วย


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook