สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ก่อนสงกรานต์ อะไรบ้างที่ห้ามลืม

 


         "ดูแลรถ แล้วรถจะดูแลเรา" คำนี้ เป็นคำที่ผมมักบอกหลายๆคน ที่ใกล้ชิด เพราะเมื่อรถพร้อมคนพร้อม ที่เหลือก็แค่โชคชะตากับเพื่อร่วมทางที่จะเป็นตัวแปรสำคัญต่อๆไป ซึ่งวันนี้ หากใครกำลังเตรียมตัวออกต่างจังหวัดหาความสำราญแล้ว ช่วงก่อนเดินทางนี้เรามาเตรียมรถให้พร้อมเพื่อเสริมความมั่นใจในการขับขี่กันดี กว่า


 


1. เครื่องยนต์ต้องพร้อมก่อนออกทริป ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ได้ แน่นอนสิ่งนั้นคงไม่พ้นเรื่องของเครื่องยนต์กำลังหลักในการขับเคลื่อนที่เรา อยากให้ใส่ใจสักนิด โดยเฉพาะคุณผู้หญิงจะได้ไม่ลำบากระหว่างทาง


         การดูแลเครื่องยนต์นั้น สิ่งสำคัญ ไม่ใช่เพียงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเท่านั้น แต่คุณยังควรต้องมองถึงความผิดปกติอื่นๆ รวมถึงส่วนควบเครื่องยนต์ อย่างระบบเกียร์ และคลัทช์ ว่ายังอยู่สภาพสมบูรณ์หรือไม่ พบรอยน้ำมันที่ผิดปกติในห้องเครื่องหรือไม่ ลองเช็คก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบหล่อเย็นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้อง ตรวจดู และถ้าพบความผิดปกติลองนำไปปรึกษาช่างผู้ชำนาญการ จะได้เป็นการป้องกัน


 


2. เบรก-ยาง ชีวิตเราแขวนกับมัน เมื่อตรวจสอบเครื่องยนต์แล้ว ก็ได้เวลาสำรวจสิ่งต่อไปนั่นคือ เบรก ยาง รวมถึงระบบช่วงล่าง ที่ควรจะต้องตรวจสอบให้อยู่ในสภาพที่ดี ไม่ควรแค่ ใช้งานได้ การตรวจสอบยางนั้น ให้ดูหน้าสัมผัสยางว่าถึงจุดสะพานยางรึยัง ถ้าถึงแล้วควรเปลี่ยนเสีย โดยแนะนำให้เปลี่ยนยกชุด หรือหากงบน้อย เลือกเปลี่ยนเป็นคู่


         ส่วนเบรกนั้นง่ายมากคอยฟังเสียง ถ้ามีเสียงเหล็กสีกันเวลาเบรก ควรเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่อย่าช้าที อย่างเดียวกับถ้ามีระยะหยุดที่ผิดปกติ ส่วนเรื่องช่วงล่างต้องยกให้ช่างตรวจสอบไป ก็หมดเรื่อง


 


3. ส่วนบังคับเลี้ยวเรื่องนี้ต้องดู หลายคนมักลืมระบบบังคับเลี้ยวไป เนื่องด้วยมันมักไม่ค่อยเสียจากการใช้งานมากนัก โดยเฉพาะรถใหม่นี่แทบจะผ่านข้อนี้ไปได้ เลย แต่ถ้าคุณใช้รถยนต์ที่มีอายุเกิน 10 ปี ขึ้นไป การตรวจสอบระบบบังคับเลี้ยวก่อนเดินทางถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากน๊อตและโบล์ตต่างๆอาจมีการ เสื่อมสภาพ ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและท้ายที่สุดอาจบกพร่อง ให้ตรวจดูว่า พวงมาลัยมีการคอนหรือไม่ น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ พร่องไปหรือมีน้ำมันหยดใต้รถหรือไม่ ถ้ามีเป็นไปได้รีบซ่อมแซมเสียก่อนเดินทาง เพราะการบังคับเลี้ยวสำคัญมากอย่านิ่งนอนใจ


 


4. ปรับอากาศ อันนี้ก็จำเป็นบ่อย ครั้งที่เราเดินทางไกล แล้วเกิดพบว่ารถที่เราใช้นั้นเกิดเสียกลางทาง หนึ่งในหลายๆอาการที่เรามักได้ยินบ่อยๆคือแอร์เสีย ที่แย่กว่าระบบอื่นๆเสีย เนื่องจาก มันมักจะทำให้เพื่อนร่วมเดินทางหงุดหงิดเช่นเดียวกับคุณ ที่คงไม่ค่อยจะสุขในมากนักหากเจออากาศของเมษาฯหน้า ร้อน


         การตรวจสอบระบบแอร์นั้นควร นำไปให้ร้านตรวจสอบ โดยมาก รถทุกคันจำเป็นต้องเติมน้ำยาแอร์ทุก 2-3ปี โดยเฉลี่ย ซึ่งการเติมน้ำยาแอร์ควรเลือกร้านที่วางใจได้ เนื่องจาก ปัจจุบัน พบว่าน้ำยาแอร์ปลอมที่นอกจากจะไม่เย็น เป็นอันตรายต่อชีวิตแล้ว อาจทำให้ระบบพังได้ด้วย


 


         ทั้ง 4 ข้อนี้คือสิ่งที่ควร ตรวจสอบรถก่อนการเดินทางที่ควรจะปฏิบัติ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ยุ่งมากการนำรถไปให้ศูนย์บริการตรวจสอบสัก 1 วันนั้นก็นับว่าเป็นไอเดียที่ดีไม่ น้อยเลยทีเดียว และเราแนะนำให้รีบทำก่อนเทศกาลสงกรานต์นี้นะค่ะ


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook