สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ลานจอดรถ ที่อันตรายในบ้าน

 


         บ่อยครั้ง ที่เราได้ยินข่าวคราว อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ยิ่งกับรถยนต์แล้ว กลายเป็นเรื่องเรามักจะสงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เชื่อไหมว่า พื้นที่ในบ้านอย่าง "ลานจอดรถ" อาจจะเป็นเรื่องที่คุณไม่คาดคิดว่ามันจะเป็นภัยที่อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตสำหรับเด็กๆ


         นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดี กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชี้ถึงอันตรายในบ้านที่มักเกิดขึ้นกับเด็กๆ โดยเฉพาะ พื้นที่จอด หรือ "ลานจอดรถ" ซึ่ง คนจำนวนมากมักไม่คิด ว่า ลานจอดรถภายในบ้านจะเป็นสถานที่อันตรายสำหรับเด็ก จึงมักให้เด็กใช้ลานจอดรถเป็นสถานที่วิ่งเล่นด้วยความรู้เท่าไม่ถึง การณ์


         การปล่อยให้เด็กเล่นเป็นประจำ ไม่ใช่เรื่องที่ผิด ทว่ามันอาจกลายเป็นดาบ 2 คม เนื่องจาก เด็กเล็กยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่จะเป็นอันตรายแก่ตัวเอง และมักใส่ใจกิจกรรมที่เล่น มากกว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทำให้บ่อยครั้งเรามักได้ยินข่าวเด็กถูกรถทับเสียชีวิตบริเวณลานจอดรถภายในบ้านอยู่เสมอ


 


อย่างไรก็ดี แม้ลานจอดรถอาจจะเป็นพื้นที่อันตราย แต่ก็ยังสามารถป้องกันได้ ด้วยคำแนะนำง่ายๆ ต่อไป นี้


1. จำกัดพื้นที่ในการเล่นของเด็ก ควรให้เด็กเล่นในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งหรือขี่รถจักรยานเล่นบริเวณลานจอดรถตามลำพัง เพราะหากมีรถวิ่งเข้าออกบ้านเด็กอาจถูกรถเฉี่ยวชน จนได้รับอันตราย


2. ไม่จัดเก็บของเล่นเด็กไว้บริเวณลานจอดรถ เนื่องจากเด็กจะสนใจของเล่นจนไม่ทันระวังอันตราย โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า ๒ ขวบ เพราะเด็กเริ่มวิ่งเล่นได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่เป็นอันตรายได้ ประกอบกับเด็กมีความสูงไม่มากนัก จึงเป็นจุดบอดในการมองเห็นของผู้ขับขี่ และสอนให้เด็กเรียนรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กบริเวณลานจอรถ


3. ให้เด็กเล่นบริเวณรอบรถอยู่ให้ห่างจากรถที่กำลังสตาร์ทเครื่อง ทุกครั้งที่มีรถเข้าออกบริเวณบ้าน เมื่อมีรถขับเข้าออกบ้าน ผู้ปกครองควรนำเด็กเข้าไปอยู่ในบ้าน ปิดประตูบ้านให้มิดชิดทุกบาน เพื่อป้องกันเด็กวิ่งหนีออกมาเล่นบริเวณลานจอดรถ รวมถึงตรวจสอบลานจอดรถและบริเวณรอบๆ บ้านอย่างรอบคอบอีกครั้ง


4. หลีกเลี่ยงการถอยรถเข้าบ้าน เนื่องจากมุมในการมองเห็นของผู้ขับขี่จะลดลง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ควรขับรถโดยเดินหน้าตรงเข้าบ้านจะปลอดภัยมากกว่า และเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเข้าออกบ้าน โดยมองกระจกรถให้รอบด้าน มองกระจกหลังและกระจกข้างบ่อยๆ


5. ภายหลังจอดรถควรดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง พร้อมดึงกุญแจรถออกและปิดล็อกประตูรถ เพื่อป้องกันเด็กแอบเข้าไปเล่นในรถยนต์ ทำให้เกิดอันตรายกับเด็กได้ ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้เด็กวิ่งเล่นบริเวณรอบลานจอดรถในขณะที่มีรถวิ่งเข้าออกบ้าน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดกับเด็กได้


 


         ทั้ง 5 ข้อ นี้เป็นคำแนะนำ ในการป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น จากความระมัดระวังพื้นที่ "ลานจอดรถ" ในบ้าน และแม้ มันอาจจะเป็นสถานที่ไม่อันตราย ทว่าเรื่องที่เรา ประมาทมักจะเป็นต้นเหตุของความไม่คาดคิด


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook