สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ป้ายทะเบียนหาย!!...ทำยังไง

 


         "แฟชั่นป้ายหลุด" นี้เป็นการใน ทุกพื้นที่หย่อมหญ้าของที่ใดก็ตามที่มีน้ำท่วมและมันก็ไม่น่าแปลกใจนักที่ป้ายทะเบียนจะอำลารถคุณ โดยเฉพาะลุยจอมโหดที่ชอบขับรถแรงๆ ไม่ เว้นกระทั่งตัวผมเองที่เผลอแปปเดียวก็ตามเทรนด์เขาไปอีกคน 55 แต่วันนี้ไม่ต้องกังวล เพราะป้ายหายไม่ใช่เรื่องใหญ่โตนัก และง่ายๆ สามารถ ทำได้ไม่ต้องกังวลจิตใจไปออกตามหาให้ยากเย็น


 


1. มองป้ายหาย ไม่ว่ายามใดที่คุณ พบว่าป้ายทะเบียนหายไปนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือพยายามมองหาดูก่อน ว่าเราหามันเจอไหม บางครั้งเราอาจจะโชคดีเจอคนใจดีเก็บไว้ให้แต่ก็ไม่ บ่อยนัก เอาเป็นว่าถ้าไป-มากลับทางเดิม ก็ลองมองๆดูหน่อยอาจจะได้ไม่เสียเงินกัน


2. หายจริง สน.โลด เมื่อพบว่าไม่ สามารถหาป้ายทะเบียนรถยนต์เจอนั้นสิ่งที่ต้องทำก็คือ การบอกกล่าวเรื่องกับทางการหรือเจ้าหน้าที่ และเราหมายถึงตำรวจ อย่ารีรอในการที่จะแวะ เวียนไปสน.ใกล้เคียง หรือจุดรับแจ้งเอกสารหายต่างๆ โดยคุณจำเป็นต้องพกบัตรประชาชน พร้อมกับให้รายละเอียดวัน-เวลา สถานที่ ให้ถูกต้อง และอย่าลืม กท.รถของคุณ ว่าตัวอักษรและหมายเลขอะไรที่ถูกต้อง ที่เหลือเจ้าหน้าที่รับทราบและคุณชำระค่าแจ้งความ 20 บาท เท่า นั้น


3. ได้เวลาทำป้าย ตามกฏหมาย แล้วเมื่อป้ายหาย เจ้าของรถมีหน้าที่ในการขอทะเบียนใหม่ในระยะเวลาไม่เกิน 15 วัน นับตังแต่แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เราต้องยอมรับว่า ด้วยกระบวนการที่ซับซ้อนนั้น อาจจะทำให้ล่าช้า ดังนั้นในเบื้องต้นให้คุณถ่ายสำเนาใบแจ้งความแล้วพกติดรถไว้เผื่อพี่ตำรวจถามหา จะได้มีหลัก ฐานยืนยัน


 


ในระหว่างนั้นให้เราไปติดต่อตามขั้นตอนโดยแยกเป็นกรณีดังนี้


1. รถติดไฟแนนซ์ ถ้ารถคุณยังติด ไฟแนนซนั้น ทุกอย่างจะ So Easy สำหรับเพื่อนๆ เพราะ เจ้าของรถที่แท้จริงคือไฟแนนซ์ เราทั้งหลายนั้นถือเป็นผู้ครอบครอง ถ้าไม่เชื่อก็เปิดดู ในสำเนาทะเบียนรถได้ครับ เรื่องง่ายๆ เช่น เราก็แค่ติดต่อไปทางไฟแนนซ์ แล้วแจ้งว่าป้ายรถหาย ให้ดำเนินการขอใหม่ให้เรา ซึ่งตามปกติแล้วการ ขอป้ายใหม่นั้นจะมีค่าธรรมเนียมของป้าย ฉบับละ 100 บาท และมีค่าอากรแสตมป์ 5 บาท ที่เหลือก็เป็นค่าดำเนินการของไฟแนนซ์ ซึ่งโดยมากจะ ไม่เกิน 1000 บาท แล้วแต่บริษัท


2. รถไม่ติดไฟแนนซ์ ในกรณีรถ คุณปลดหนี้มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็วางใจได้มากยิ่งขึ้น และสามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองตามสำนักงานขนส่งจังหวัด ซึ่งรถของคุณนั้นใช้หมาย เลขป้ายทะเบียนอยู่ ซึ่งถ้าเป็นเขตกรุงเทพฯ ก็ไปได้ที่สำนักงานขนส่งพื้นที่ 1-5 แล้วแต่ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น แต่ถ้ารถคุณอยู่ตจว. ก็ต้องออกทริ ปเดินทางไปขอกัน เพราะระบบออนไลน์จะใช้ได้ในกรณีต่อภาษีเท่านั้น


 


ในกรณีไปทำเองนั้นให้เตรียมเอกสารต่อไปนี้ไปด้วย คือ
1. สำเนาเบัตรประชาชน (เจ้าของรถ) + ผู้รับมอบอำนาจ(ถ้ามี)
2. สำเนาทะเบียนบ้าน (เจ้าของรถ)
3. สมุดทะเบียนประจำรถ (ตัวจริง)
4. ใบมอบอำนาจ (กรณีรับมอบอำนาจ)


 


         ส่วนค่าธรรมเนียมนั้นเท่ากับ เบื้องต้นคือ ฉบับละ 100 บาท และค่าอากร 5 บาท ซึ่งกรณีใครอยากไปผจญขนส่งด้วยตัวเอง ก็ต้องทำเรื่องกับทางไฟแนนซ์ โดยต้องมีค่ามัดจำ เล่มออกมา 3000-5000 บาท แล้วแต่ไฟแนนซ์ ที่เหลือก็เพียงแต่รอป้าย โดยมากจะไม่นานนัก แล้วแต่จำนวนคนที่มาทำ ซึ่งหลายคนมักกังวลว่า ป้ายหาจะยุ่งยาก แต่ความจริงง่ายกว่าที่คิดเสียอีก


4. อย่าทำป้ายปลอม มีคนจำนวน ไม่น้อยมักจะหาทางเลี่ยงโดยการทำป้ายปลอมเพื่อใช้งาน ซึ่งเข้าข่ายปลอมแปลงเอกสารราชการ มีโทษค่อนข้างรุนแรงทั้งปรับตั้งแต่ 1000-10000 บาท และจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 5 ปี หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ยังไงก็คิดให้ดีก่อน หรือใครเก็บป้ายได้นำไปสวมก็ผิดตามข้อนี้เช่นกัน


5. ป้ายกราฟฟิกทำยังไง ใครที่มี เลขทะเบียนสวยๆนั้นก็ไม่ยุ่งยากทุกอย่างยังเหมือนกับชาวบ้านทั่วไป เพียงแต่คุณต้องเสียค่าป้ายเพิ่มจะฉบับละ 100 บาท เป็นครั้งละ 1200 บาท แต่มาเป็นแพ็คเกจคู่ 2 แผ่น อย่างช่วยไม่ได้ ดังนั้น ก็ไม่ต้องกังวลใจไป


 


         ทั้งนี้ นี่คือขั้นตอนการ ปฏิบัติตนเมื่อป้ายทะเบียนหาย รู้ไว้ใช่ว่า ใครที่หายแล้วก็รีบจัดการด่วนก่อนพี่หัวปิงปองจะถามหา เพราะป้ายหายอนุโลมได้แต่ไม่เกิน 15 วันนะ ตัว เอง ..(ยึดตามกการแจ้งความครั้งแรก)


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook