สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » วิธีปิดฝากระโปรง โดยเฉพาะรถยนต์ติดแก๊ส

 


         "ดึงลง และทิ้งอย่างช้าๆ โดย ปล่อยจากความสูงประมาณ 30 ซ.ม. หรือความสูงระดับพอดีที่เคยปล่อยแล้วปิดได้ ให้ฝากระโปรงตกลงมาแล้วล๊อคได้เอง โดยไม่ต้องกดเช็คให้ แน่นหนาอีกครั้ง ถ้าสังเกตุว่ายังปิดไม่แน่นห้ามกดซ้ำ ให้เปิดล๊อคออกแล้วปิดใหม่ โดยห้ามใช้วิธีกดทุกกรณี"


         จะไม่มีอะไรเสียหายกับ กระโปรง รถและตัวรถเลย เพราะแรงโน้มถ่วงจาก นน. ของฝากระโปรงไปดัน spring lock แล้วก็เข้าที่ของมัน สีไม่หลุดหรอก และไม่ต้องกลัว spring lock เสีย เพราะวิศวกรออกแบบมาให้ทำแบบนี้ เขาคิดมาแล้วว่าถ้า spring lock มันจะเสียก็มาจากสาเหตุอื่นครับ


         ส่วนวิธีเอาวางกับตัวล๊อคแล้วกด ลงไปให้ดังแกร๊ก เสียงต่อการบุบของฝากระโปรง เพราะเรากดลงบน Spring lock ถ้ากดถูกแง่งมันก็เข้าตามปกติ ถ้ากดไม่ลงแง่งมันก็เป็นการดัด ฝากระโปรงไปในตัวทำให้เป็นรอยรักยิ้มรอยยุบจากมือกด หรือหนักกว่านั้นถ้าขย่มแรงมากก็อาจทำให้ฝากระโปรงบิดงอโก่งโค้ง และต้องระวังตาม ปั๊ม NGV เด็กปั้มบางคนใช้น้ำหนักตัวขย่มจะเป็นรอยยุบทันที วิธีดึงลงมาก่อนและทิ้งลงนี้ ช่างศูนย์หรือตามอู่ส่วนใหญ่ใช้กันทั้งนั้น ส่วนใครที่เคย ใช้วิธีกดสังเกตุให้ดีรถของท่านจะมีรอยยุบครับ


 


วิธีปิดฝากระโปรงท้ายรถยนต์อย่างถูกต้อง


         ในขณะที่ฝากระโปรงท้ายรถถูก เปิดอากาศจำนวนหนึ่งจะถูกอัดเข้าไปในห้องเก็บของท้ายรถ บ่อยครั้งที่เวลาปิดฝากระโปรงท้ายรถทำให้มีความรู้สึกว่าจะต้องออกแรง มากกว่า ปกติ การออกแรงปิดฝากระโปรงท้ายรถอย่างรุนแรง อาจก่อให้เกิดความ เสียหายกับชุดกุญแจล็อกท้ายรถ และอาจทำให้กรวยลำโพงวิทยุได้รับ ความเสียหายได้ เพราะลำโพงวิทยุมักจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านหลังเบาะ


         การปิดฝากระโปรงท้ายอย่างถูกวิธี คือ โน้มฝากระโปรงท้ายรถลงมาเบาๆ อย่างช้าๆ เมื่อปลายฝากระโปรงห่างจากกันชนประมาณ 20 เซนติเมตร แล้วค่อยใช้มือกดตรงขอบกึ่งกลาง ของฝากระโปรงท้ายรถเบาๆ ให้ลงล็อก ซึ่งจะทำให้ฝากระโปรงท้าย รถปิดสนิทโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : noyshop