สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ทางออกรถเก่า เมื่อยกเลิกเบนซิน 91

 


1. ทำการสำรวจรถ สำหรับรถรุ่นที่ผลิตตั้งแต่ปี 1995 ขึ้นมา จะสามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ได้อยู่แล้ว ซึ่งบางทีหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้กัน


2. เปลี่ยนชนิดน้ำมัน แม้น้ำมันเบนซิน 91 จะเลิกขายไปแล้วก็ตาม แต่น้ำมันเบนซิน 95 ก็ยังคงเป็นทาง เลือก ที่สามารถหาเติมได้จากบางปั้มน้ำมันอยู่ แต่อาจจะมีจำนวนน้อยลง ซึ่งการเปลี่ยนชนิดน้ำมันนั้น ไม่ได้เป็นปัญหาใดๆ กับระบบเครื่องยนต์ แต่อาจจะต้องเจอกับราคาที่แพงมากขึ้น


3. ปรับชุดอุปกรณ์ระบบน้ำมัน ปัญหาเรื่องแก๊สโซฮอลล์เกิดขึ้นจากคุณสมบัตของส่วนผสมที่เป็น แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนถังน้ำมัน ซึ่งบางรุ่นที่เป็นเหล็กจะไม่สามารถทนได้ รวมถึงท่อยางต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันท่อยางใหม่ๆ สามารถทน แก๊สโซฮอลล์ได้พอสมควร รวมไปถึงพวกชุดซีล และโอริงต่างๆ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ควรแวะไปหาช่างผู้ชำนาญเพื่อทำการปรับเปลี่ยนก็จะช่วยประหยัด ได้เยอะ


4. เปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ แม้บางทีการจัดการระบบน้ำมันจะช่วยให้รถบางคันสามารถใช้งานต่อได้ แต่ก็มี รถบางรุ่นที่เครื่องยนต์ไม่สามารถรองรับกับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งการแก้ปัญหานั้น อาจจะต้องปรับเปลี่ยนในส่วนของเครื่องยนต์ใหม่


5. ติดแก๊ส อีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ไม่ต้องพึ่งน้ำมัน แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกมาก แต่ก็แลก มาด้วยการดัดแปลงสภาพรถยนต์ และภาระที่ต้องดูแลเครื่องยนต์มากยิ่งขึ้นในอนาคต


         สำหรับ 5 ทางเลือกนี้ก็ เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับผู้ที่มีปัญหา กับการยกเลิกน้ำมันเบนซิน 91 ไป อย่างไรก็ตาม ยังเหลือเวลาอีก 3 เดือน (รัฐผ่อนผันให้จำหน่ายส่วนที่เหลือ) ที่จะศึกษาหาข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหาครับ


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : 3mautofilmclub