สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบไฟฟ้า » ภัยแฝง กับเครื่องเสียงติดรถยนต์

 


"เครื่องเสียงติดรถยนต์" ในปัจจุบัน กลายเป็นของแถมที่มาอย่างครบครันกับตัวรถ แต่แม้มันจะเป็นเรื่อง ที่ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าแต่งเครื่องเสียงเพิ่มเติม แต่การฟังเครื่องเสียงในรถนั้น ก็มีภัยแฝงอยู่ไม่ใช่น้อย


         เรื่องจริงที่แฝงอยู่กับสิ่งที่ปฏิเสธ ไม่ได้ว่ายุคนี้สมัยนี้ใครก็ฟังวิทยุในรถทั้ง แม้ "เครื่องเสียง" จะเป็นสิ่งที่ให้ความบันเทิง เพื่อแก้เหงา หรือคลายเคลียด ทั้งยังให้การรับข้อมูลข่าว สารที่เป็นประโยชน์ แต่ในผลดีทีมีอย่างมากมาย ถ้าใช้เกินความจำเป็นก็อาจจะเป็นผลร้ายก็ได้


         ตามปกติแล้วในขณะที่รถยนต์วิ่ง นั้นย่อมจะมีเสียงรบกวนจากภายนอก ทั้งจากเครื่องยนต์ก็ดี หรือเสียงยางที่สัมผัสกับพื้นถนน ตลอดจน เสียงเศษดินกรวดต่างๆ ที่มาจากธรรมชาติ ทว่าเสียงที่น้อยนิดเหล่านี้กลับเป็นอุปสรรคต่อความบันเทิงในห้องโดยสาร โดยการจะเอาชนะเสียงเหล่านี้ได้ คุณจะต้องเร่งความเข้มของเสียงหรือ หมุน Volume ให้ดังมากขึ้นเพื่อกลบเสียงที่เกิดขึ้นจากภายนอก


         การเร่งเสียงที่เพิ่มขึ้นเพื่อกลบ เสียงภายนอกนี่แหละที่เป็นบ่อเกิดของปัญหา เพราะเมื่อเกิดอยู่ในสภาวะฉุกเฉินการเปิดเครื่องเสียงให้มีเสียงดังกว่าปกติถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ต่อการแก้ไขสถานการณ์ เช่นการได้ยินเสียงแตรจากเพื่อนร่วมทาง ไปจนถึงเสียงของความผิดปกติต่างๆ ของระบบรถ ซึ่งจะส่งผลตรงต่อการ แก้ไขสถานการณ์


         สุดท้ายนี้พวกเราก็อยาก ฝากไว้ว่า เสียงที่ดังเกินขนาดย่อมไม่ส่งผลดีทั้งต่อความปลอดภัยของผู้อื่นบนถนน และสุขภาพของผู้ขับขี่ แต่ในขณะที่เราอาจจะต้องการผ่อน คลายขณะขับขี่ด้วยเสียงเพลง การลดเสียงลงสักนิด จะสามารถเพิ่มความปลอดภัยต่อตัวเพื่อนๆ แถมยังเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ครับ


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : 3mautofilmclub