สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » ทำอย่างไรเมื่อยางมะตอยติดรถ

 


การติดของยางมะตอยแบ่งตามลักษณะของระยะเวลาการเกิดได้เป็น 2 ลักษณะ


1. เพิ่งจะติด เป็นลักษณะที่รถเพิ่งจะโดนยางมะตอยมาสดๆร้อนๆ แบบว่าเวลาเราวิ่งไปบนเลนนั้นแล้วรู้สึกว่ามีเสียงกระเด็นสาดและรัวๆทีใต้รถกันเลย ถ้าเลือกเราแบ่งคุณสมบัติของยางมะตอยตามอุณหภูมิของการเกิดแล้วกันน่ะครับ ก็มี 2 แบบคร่าวๆคือ


         ยางมะตอยราดแล้วแต่ยังมีอุณภูมิสูงอยู่ เรียกว่าเสริฟแบบร้อนๆกันเลย แบบนี้ไม่ต้องคิดละครับว่าเวลากระเด็นติดที่รถแล้ว ผลจะเป็นอย่างไร ก็คือติดกระจัดกระจายที่ซุ้มล้อ ตัวรถช่วงล่าง และใต้รถ แบบดาวกระจาย เป็นก้อนเป็นเม็ดเป็นจุด นับไม่ถ้วนและด้วยอุณภูมืที่สูง ก็จะทำให้เคลียโค๊ดเกิดอาการละลาย จมลงในชั้นสีและเหล็กได้ แบบนี้แก้ยังไงไม่ต้องสงสัยครับท่าน เคลมไปถ้าเคลมได้ ทำสีใหม่ทั้งคัน อันนี้ก็เสียใจด้วยครับสำหรับผู้ที่ได้รับประสบการณ์แบบนี้


         แต่ถ้าโดนแบบอุณภูมิเย็นตัวแต่ยังหมาดๆ อันนี้เรียกว่าเสริฟแบบรถชาดเย็นๆไม่ชืด แบบนี้ถือว่าโชคยังดีอยู่ ยางมะตอยเริ่มเย็นตัวแล้ว แบบนี้กระเด็นติดที่ซุ้มล้อ ตัวรถช่วงล่าง บางครั้งเรียกว่ามองไปแบบลายจุดครับแบบนี้ไม่ต้องตกใจ ล้างไม่ออกน่ะครับแต่มีวิธีทำให้เป็นปกติได้ บางคนตกใจมากหาน้ำมันดีเซล,น้ำมันก๊าดหรือทินเนอร์ไปล้าง ก็ออกครับ แต่ไม่รับประกันว่าเคลียโค๊ดจะหมองและด้านหรือไม่ มองไปอาจเป็นดวงๆ ทางที่่ดีควรเข้าศูนย์บริการคาร์แคร์ขัดเคลือบสีจะดีกว่าเค้ามีน้ำยาและขั้นตอนที่ถูกต้องในการขจัดยางมะตอยครับ


 


2. ติดนานแล้ว แบบนี้คือเคยโดนมาไม่มากแต่ฟุ้งกระจายทั้งคันเป็นจุดๆเล็กๆ หรือแบบที่ว่าที่ติดส่วนใหญ่นั้นเอาออกไปแต่พวกจุดๆเล็กเล็กว่า 1 มิล อีกน่ะครับ(แต่มองเห็น) ไม่ได้เอาออกไป พวกนี้ก็ติดกันไป เราก็ไม่รู้ว่าอะไรติดนานๆก็นึกว่าทำสีมาไม่ดี แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ ถามว่าจะสังเกตุอย่างไรว่ามียางมะตอยพวกนี้อยู่ มีวิธีสังเกตุง่ายๆครับ 2 วิธีครับ


1. ตาดูมองไปเลยครับแบบก้มชิดติดรถดูว่ามีจุดๆ ดำๆไหม


2. หรือใช้มือสัมผัสดูว่านูนๆไหมลูบดูแล้วสะดุดมือไหม ถ้าเห็นว่ามีน่ะครับแล้วล้างก็ไม่ออกใช่ล่ะครับ ทำอย่างไรครับแบบนี้ก็ต้องขัดเคลือบสีกันล่ะครับ ขั้นตอนที่ละเอียดเท่านั้นจึงจะเก็บหมดน่ะครับ ใช้เวลาประมาณ 3-5 ชม.แล้วแต่ความยากง่ายและความละเอียดของการทำครับ


 


วิธีการหลีกเลี่ยงและสังเกตุยางมะตอยขณะขับรถ


1. ยางมะตอยที่ราดใหม่ๆจะดูสดใหม่ดำเข้ม มองไปที่ขอบถนนจะเห็นควันๆนิด ด้วยอุณหภูมิที่สูงขณะราดลงไปต้องใช้เวลาประมาณ 2 วันจึงจะแห้ง กรณีที่มีทางเลือกการทางเค้าจะเบี่ยงเลนส์ให้เราขับอีกเลนหนึ่งแต่ถ้าเกิดเบี่ยงเลนที่เพิ่งจะราดเสร็จให้เราวิ่งเพื่อจะราดอีกเลนส์หนึ่งละก็ ภาวนาพุทธโธ ได้เลยขอให้ยางมะตอยเย็นแล้วจะได้ไม่ติดรถ แล้วก็ค่อยๆวิ่งช้าด้วยความเร็วแบบ เต่าๆหน่อย คือแบบสภาพกึ่งแห้งกึ่งเปียก และมันโดนแดดเผาตอนกลางวัน


2. ถนนต่างจังหวัดตามซอกซอยแบบถนนแดง หรือลูกรัง เป็นถนนดำนี่ล่ะครับระวังอย่างยิ่งเวลาวิ่งเค้าจะติดป้ายที่ต้นทางว่าราดยางมะตอย คนขับๆแบบไม่ทันมองป้ายหรือเห็นว่า"น่าจะวิ่งได้ รถน้อยกว่า" เสร็จเลยครับ หักพวงมาลัยเข้าไปล้อเริ่มสัมผัสยางมะตอยก็ตะกุยกันเลยครับ ทั้งแบบก้อนแบบเม็ดแบบยางๆ ก็กระเด็นติดกันเป็นการใหญ่ครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : new2car.com