สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » เที่ยวกับสัตว์เลี้ยง ทำอย่างไรไม่วุ่นวาย

 


          สิ่งที่น่าปวดหัวของคนมีสัตว์เลี้ยงมากที่สุดนั้น คือการนำสัตว์เหล่านี้ร่วมเดินทางไปด้วยไม่ว่าจะยามสบายดีหรือป่วยไข้ ที่หากคุณต้องขับรถคนเดียว โดยมีเพื่อนเป็นหมา-แมวนั้น มันคงไม่สนุกเลยที่จะต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าจะเป็นอย่างไร และมันยังอาจทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง และวันนี้เรามี 9 คำแนะนำที่ควรทำหากต้องไปกับสัตว์เลี้ยงมาฝากกัน


- วางแผนก่อนเดินทาง มีคนจำนวนมากไม่วางแผนก่อนเดินทางแล้วคิดว่า สัตว์เลี้ยงขอเราก็เหมือนคน ทว่าสัตว์อย่างไรก็คือสัตว์วันยังค่ำไม่มีทางเป็นอย่างอื่นได้ และถ้าคุณกำลังจะเดินทางจงวางแผนอย่างรอบคอบ สอบถามว่า โรงแรมหรือที่ๆคุณจะไปอนุญาตให้สัตว์เลี้ยงไปด้วยหรือไม่ ถ้าไม่สะดวกก็จับมันเฝ้าบ้านหรือฝากโรงแรมสัตว์ดีกว่า


- เตรียมพร้อม สัตว์เลี้ยงก็เหมือนรถที่คุณใช้ ถ้าคุณจะเอาเขาไปด้วย อย่าลืม! ที่จะเตรียมพร้อมก่อนเดินทาง โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ อย่างการกำจัดเห็บหมัด และให้เขาทำธุระส่วนตัวให้เสร็จก่อนเดินทาง แล้วอย่าลืมติดเอกสารทางสุขภาพไปเผื่อในกรณีฉุกเฉินด้วย


- คาดเข็มขัดให้สัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงก็เหมือนคน แล้วยิ่งถ้าคุณรักเขาเป็นพิเศษ อย่าปล่อยให้วิ่งพล่านทั่วรถ หัดจับฝึกคาดเข็มขัดนิรภัย โดยอาจใช้เชือกจูงล่ามกับเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัย ซึ่งหากสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นพวกชอบตื่นเต้น หาอะไรกั้นระหว่างเบาะหลังกับเบาะหน้าก็เป็นแนวคิดที่ดี เพราะไม่งั้นสัตว์เลี้ยงแสนรักอาจกลายตัวต้นเหตุที่พาคุณเกิดอุบัติเหตุได้ไม่รู้ตัว


- เคลียร์พื้นที่ ปัจจุบันรถส่วนใหญ่มีห้องโดยสารรถยนต์ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นพรม ผ้า และหนัง ซึ่งปัญหาของวัสดุเหล่านี้คืออาจจะชำรุดได้ง่ายและ บางอย่างยังเก็บฝุ่นซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี ดังนั้นก่อนเดินทางควรหาผ้าปูเพื่อป้องกันภายในของคุณโดยเฉพาะหนังและพรมในรถ


- สูดอากาศสักนิดเพื่อลดกลิ่น เราส่วนใหญ่เวลาขับรถมักจะชอบเปิดแอร์ซึ่งมันก็ดีที่ไม่ร้อน แต่อย่าลืมว่าสัตว์เลี้ยงนั้นมันอาจจะไม่ชิน แล้วยิ่งเมื่อตัวมันเองอาจจะมีกลิ่น ที่อาจทำให้การเดินทางไม่สนุกนัก แนวทางแก้ปัญหาหนึ่งคือการลดกระจกสักนิดเพื่อให้ลมสามารถผ่านได้ และสัตว์บางประเภทอย่างสุนัขก็ชอบเสียด้วย แต่การลดกระจกนั้นต้องทำแบบพอดีไม่มากเกินไป จนสามารถยื่นหัวไปข้างนอกได้ หรือน้อยเกินไปที่อากาศก็ไม่ถ่ายเท แล้วที่สำคัญอย่าลืมล็อคกระจกเมื่อเปิดด้วยเพื่อป้องกันกระจกเลื่อนลงเอง อันนี้สำคัญมาก


- น้ำเรื่องสำคัญเช่นกัน เวลาเราขับรถทางไกลเรามักจะกระหายน้ำกันใช่ไหม แน่นอนเรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของคุณเช่นกัน ซึ่งพวกเขาต้องการน้ำยามเดินทาง แต่ถ้าคุณไม่ะสะดวกนักในการเตรียมน้ำ ก็ใช้วิธีแวะปั้ม ทุกๆ 1 ชั่วโมงโดยประมาณ ก็จะทำให้การเดินทางราบลื่นยิ่งขึ้น


- อาหารปัจจัยนี้ก็สำคัญ เราเองยังมีของว่างสัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน แต่โดยมากแล้วเราหลายคนมักจะคิดว่า นอกสถานที่หาอะไรก็ได้ให้สัตว์เลี้ยง ทว่านั้นเป็นเรื่องที่ผิดถนัด เพราะการเปลี่ยนอาหารอาจทำให้เกิดการปั่นป่วนต่อพฤติกรรมการกินในอนาคต ทางที่ดีนำอาหารที่ให้ประจำที่บ้านไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนยามเดินทาง


- ห้าม! ทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถ หลายคนมักคิดว่าเดี๋ยวเดียวคงไม่เป็นไร แต่ทราบหรือไม่ว่าการทิ้งสัตว์เลี้ยงจะทำให้มันกระวนกระวาย และรู้สึกไม่ปลอดภัย แถมยังเป็นการทรมาณมันทางอ้อม โดยเฉพาะถ้าคุณจอดรถท่ามกลางอากาศร้อน ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่คุณลงจากรถก็ควรจะนำมันลงไปด้วยจะได้ยืดเส้นยืดสาย


- ถ้าทุกอย่างล้มเหลว,อย่าย่อท้อ..คุณยังมีทางเลือก มีหลายครั้งที่การพาสัตว์เลี้ยงมาด้วยกลายเป็นหายนะไปโดยไม่รู้ตัว และมันทำให้ทุกคนหมดสนุกไปโดยปริยาย แน่นอนทุกปัญหามีทางออกและการนำไปฝากเลี้ยงไว้กับโรงแรมสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ๆกับที่พักของคุณก็เป็นทางออกที่ดีไม่น้อย ซึ่งบางแห่งนอกจากบริการดูแลให้แล้ว ยังอาจทำให้เจ้าปุยของคุรมีสุขภาพดีด้วย


 


          การเดินทางกับสัตว์เลี้ยงนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรนัก สำคัญคือการที่คุณต้องเข้าใจสัญชาติญาณและคอยสังเกต รวมถึงเตรียมพร้อมอย่างละเอียดถี่ถ้วน ที่เพียงเท่านี้การนำสัตว์เลี้ยงออนทัวร์ก็เป็นเรื่องง่ายกว่าที่คุณคิด


 


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com