สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » 4 ข้อเลี่ยงตำรวจ..ตรวจจับความเร็ว

 


         อย่าหาว่าเราชี้โพรงให้กระรอก แต่ด้วยความไม่สัมพันธ์กันระหว่างเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำและกฏหมายที่คร่ำครึ ย่อมเป็นประเด็นที่ทำให้เราอดนึกไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ขับรถต้องระแวงว่าตำรวจจะมาจับเมื่อไร เพราะเผลอแค่แปปเดียว ความเร็วก็ปาไป 100 ก.ม./ช.ม. ได้ง่ายๆ รถบางคันเร่ง 0-100 ในเวลาเพียง 3 วินาที หรืออย่างอีโค่คาร์ก็ยังทำได้ใน 20 วินาทีโดยประมาณ ก็ไม่แปลกที่จะทำให้คุณมีสิทธิ์ทำผิดกฏหมายมากขึ้น


         อย่างที่บอกเราไม่ได้แนะนำให้คุณขับรถเร็วขึ้น ทำผิดกฏหมายมากขึ้น แต่บางครั้งสำหรับบางคนหรืออาจจะหลายๆคน มันก็จำเป็นและลองดูวิธีเลี่ยงตำรวจตรวจจับความเร็ว ว่าคุณจะมีวิธีการอย่างไร


 


         1. รู้จักกฏหมาย ก่อนคุณจะแหกกฏต้องรู้จักลิมิตหรือกฏก่อนว่า ความเร็วตามกฏหมายที่จริงนั้นขับได้เท่าไรกันแน่ ที่จริงความเร็วตามกฏหมายกำหนดนั้มีอยู่ในกฏหมายยู่แล้วและชัดเจน แต่ถ้าอ่านประมวลเล่มหนาไม่รู้เรื่องก็ให้รู้เอาไว้ว่าตามกฏหมายแล้ว ในเขตเมืองนั้นสามารถขับได้เพียง 80 ก.ม./ช.ม. และนอกเมือง ทางด่วน และทางพิเศษนั้นคุณจะขับได้เพียง 120 ก.ม./ช.ม.


 


         2. รู้จักพฤติกรรมตำรวจ "รู้เขารู้เรา...รบ100ครั้ง ชนะ100 ครั้ง" ปรัชญาทีเราน่าจะเคยได้ยินกันมาบ่อยครั้งมากมายว่า จะทำอย่างไรให้ชนะ แน่นอนคุณต้องรู้จักคนที่จะมาจับคุณไม่ใช่ชื่อ แต่เป็นพฤติกรรม เช่น ลักษณะการสกัดจับ เส้นทางที่สกัดจับ การตั้งด่าน หรือบางครั้งพวกเขาอาจจะเพียงตั้งเครื่องมือไว้แล้วส่งบิลเก็บเงินพร้อมภาพถ่ายถึงบ้าน ไม่ว่ายังไง คุณสามารถเลี่ยงได้เพียงค้นข้อมูล ถามอากู๋ หรือผู้ใช้ทางถ้าคุณไม่ได้ขับประจำบนเส้นทางนั้น รู้ไว้ใช่ว่าก็เลี่ยงได้


 


         3. สังเกต เชื่อหรือไม่ว่าความเป็นคนสังเกตจะทำให้คุณรอดได้ การเรียนรู้ที่จะมองไกล หรือ มองรถตรงข้ามที่สวนมา อาจจะบอกใบ้ได้ เช่น มีการกระพริบไฟ หรือ ในช่วงบริเวณนั้นรถก็ขับช้ากันเยอะแยะ จนผิดสังเกต ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ จะเป้นตัวบอกที่ดีว่า ข้างหน้าจะมีพี่ตั้มรอคุณอยู่หรือไม่


 


         4. ขับให้ปกติที่สุด คนขับรถเร็วมักมีปัญหาข้อหนึ่ง คือเมื่อคุณเร็วแล้วคุณมักจะรน ไม่ใช่ทุกคนที่คุ้นกับความเร็วนัก โดยเฉพาะการขับเร็วบนถนน ยิ่งน้อยราย บางคนขับรถเร็วบ่อยจริง แต่ก็ขับแบบไม่ได้คิด ทั้งที่ความจริงแล้วการใช้ความเร็วสามารถทำให้เหมือนปกติได้ เช่น คุณเปลี่ยนเลนเนียน อะไรแบบนี้ หรือ เบรกไม่กระทันหันเกินไป แล้วคุณจะรู้ว่าการใช้ความเร็วนั้นเป็นไปได้


 


         แม้จะเป็นเพียงพื้นฐานทั่วไปที่หลายคนอาจจะรู้กันดีอยู่แล้ว แต่อย่างที่บอกเราไม่ได้สนับสนุนให้คนทำผิดกฏหมาย แต่บางครั้งถ้าจำเป็นคุณต้องรู้ ว่าควรทำอย่างไร เพื่อไม่ให้การใช้ความเร็วมาเสียเวลาเปล่ากับพี่ตั้ม


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com