สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » เทคนิคขจัดคราบน้ำบนกระจกบานหน้า

 


         ปัญหาของคราบน้ำที่เกาะติด แน่นบนกระจกบานหน้าเกิดจาก คราบหินปูนที่ปนเปื่อนอยู่ในน้ำได้มาเกาะอยู่บนกระจก เมื่อโดนแดดเผาไปเวลานานน้ำได้ระเหยออกไปเหลือ คราบหินปูน ไว้บนกระจก ซึ่งคราบหินปูนนั้นได้เกาะแน่นติดทนทาน นานปี ใช้ใบปัดน้ำฝนฉีดล้างทำความสะอาดก็ยังไม่ออก นำไปล้างขัดเคลือบ สีก็ยังไม่ออก ยิ่งในวันที่ฝนตกแล้วนั้นใบปัดก็ปัดได้ไม่สะอาด และยังทำให้เกิดฝ้าขึ้น ทัศนวิสัยในการขับขี่แย่สุดๆ


         เทคนิคขจัดคราบหินปูนให้ออก จากกระจก ให้ใส่ปิ๊งเหมือนใหม่นั้นทำได้ไม่ยาก สำหรับท่านยังมีการเจ็บป่วยไม่มากนัก คราบน้ำยังเกาะไม่แน่นหนึบ สามารถใช้ “น้ำส้มสายชู” น้ำส้มที่ใส่ก๋วยเตี๊ยว ไม่เอาพริกนะ ใส่สำลี ค่อยๆ เช็ด ทำความสะอาดขัดในพื้นที่เล็กๆ เพื่อให้สะอาดทั่วถึง


         สำหรับในกรณีที่คราบน้ำ คราบ หินปูน เกาะติดแน่นหนึบ ติดทนนาน ต้องใช้พลังการขจัดคราบของกรดเกลือ หรือน้ำยาล้างห้องน้ำ (เป็ด) ในแบบที่มีกลิ่นฉุนไม่มาก จะมีปริมาณ กรดเกลืออยู่ในปริมาณน้อยเพียง 10% หากต้องการแบบเข้มข้ม ขจัดคราบที่ติดแน่นมานาน ก็ต้องใช้แบบที่มีส่วนผสมกรดเกลือที่ 20% มีกลิ่น ฉุน ( สามารถอ่านฉลากได้ที่ข้างขวด)


         การใช้น้ำยาทำความสะอาด ห้องน้ำ ขจัดคราบบนกระจกบานหน้า จำเป็นจะต้องอย่าให้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ โดนตัวถังรถยนต์ หรือชิ้นส่วน โลหะ ขอบยาง และอุปกรณ์ ต่างของรถยนต์ เพราะกรดเกลือจะกัดกร่อน ทำให้ชุดสีรถยนต์ ขอบยางเกิดการชำรุดเสียหายได้


         ขั้นตอนการขจัดคราบบนกระจก หน้า ทำเช่นเดียวกับการใช้น้ำส้มสายชู แต่ครั้งนี้ต้องใส่ถุงมือยางป้องกันน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ กัดมือ และระวังอย่าให้เข้าตา ขั้นตอนการ ขัดควรขัดในพื้นที่เล็กจะได้สะอาดทั่วถึง และเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย


         ในกรณีที่มีคราบติดแน่นมาก สามารถใช้ใบมีดโกน ค่อยๆขุดคราบหินปูนออกก่อน แล้วใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ เช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง จะช่วยกระจกสะอาดได้ง่าย ยิ่งขึ้น


         หลังจากการขจัดคราบ เช็ดทำ ความสะอาดแล้ว ควรทำการเคลือบกระจก ไปพร้อมๆกัน เพื่อป้องกันการเกิดคราบน้ำ คราบหินปูนในครั้ง ต่อไป และอีกเรื่องหนึ่งที่พบเจอบ่อยครั้ง คือ เปิดแอร์เย็นจัด แล้วทำให้กระจกขึ้นฝ้า ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง และอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : meedee.net