สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ไฟ LED

 


         ปัจจุบันมีการใช้ไฟ LED มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมันถูกพัฒนามาให้ใช้งานในรถยนต์ เช่นเป็นไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟส่องสว่างภายในรถ ไฟบนแผงหน้าปัด ไฟท้าย ไฟ เบรก และได้รับความนิยมมากขึ้นทุกทีเพราะสามารถออกแบบได้ตามความต้องการ เพราะไม่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดและรูปร่าง เลือกใช้ได้ สารพัดสี รวมทั้งยังทำให้ขนาดไฟเล็กลงแต่สามารถให้แสงสว่างมากขึ้นกว่าเดิม


 


LED ดีอย่างไร? (ยานยนต์ )


         LED หรือ Light Emitting Diodes เป็นหลอดไฟแบบใหม่ที่แตกต่างจากแบบอื่น ๆ เพราะภายในหลอดจะไม่มีไส้ มีเพียงโลหะสองชนิด รับอิเล็คตรอนจากกระแส ไฟฟ้าแล้วเกิดการเปล่งแสงออกมาจากตัวมันเอง


 


 

 


ไฟท้าย LED


         หลอดไฟแบบ LED ไม่ใช่ ของใหม่ ในรถยุโรปรุ่นเก่าบางค่ายก็มีใช้อยู่ เพียงแต่ไม่ค่อยมีใครสนใจกับมันมากนัก แถมยังมีอยู่ให้เห็นทั่วไป (เช่น ป้ายโฆษณาริมถนน หรือ ป้ายไฟของบรรดาแฟนคลับทั้งหลาย) แต่สำหรับยานยนต์ยุคใหม่ ใครไม่มีถือว่าเชยใช่ย่อย การใช้ไฟหน้า-ไฟท้ายเป็น LED แทน หลอดแบบมีไส้ทั่วไปนอกจากจะได้ประโยชน์ด้านความสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ทางด้านความปลอดภัยอีกด้วย เนื่องจากหลอดแบบ LED นั้นมีความสามารถในการส่องสว่างเร็วกว่าหลอดทั่วไปถึง 200 มิลลิวินาที ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นมากๆ


         ข้อดีตรงที่ไม่มีไส้นี้ทำให้ สามารถควบคุณแสงได้หลากหลายรูปแบบตามการจ่ายพลังงานจ่ายเยอะก็สว่างมากจ่ายน้อยก็สว่างน้อย สามารถปรับความสว่างของไฟได้ ตามต้องการจึงทำให้ไม่จำเป็นที่จะมีไฟหรี่ ไฟต่ำ หรือไฟสูง มารวมกันเป็นชุดให้รุงรังและเปลืองต้นทุน เพียงติดไฟหน้าแบบ LED ชุดเดียว ก็สามารถควบคุมให้เป็นได้ทั้งไฟหรี่ ไฟสูง ไฟต่ำ ด้วยตัวปรับตั้งค่าและยังมีไฟเลี้ยวมารวมอยู่ได้อีก


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : car.kapook