สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » ข้อควรระวังเมื่อจะแต่งรถด้วยสติ๊กเกอร์

ภาพประกอบจาก : www.cars-tune.com


 


รถที่เก่าหรือมีสีถลอกไม่ควรติด


         สำหรับ รถรุ่นเก่าอายุเกิน 10 ปีขึ้นไปไม่ควรติดเพราะด้วยคุณภาพของสีรถอาจจะยังไม่ทนทานพอ หรือรถของคุณได้ไปเฉี่ยวชน จนเป็นรอยที่กินเนื้อสีเข้าไปก็ควรพ่นสีกันสนิมแล้วขัดก่อนติดสติ๊กเกอร์ เพราะเมื่อต้องการลอกสติ๊กเกอร์ออกอาจจะมีสี รถติดออกมาจากรอบ ๆ รอยถลอกได้


 


การติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ไม่ควรติดด้วยตัวเอง


         ถ้าติด แบบไม่ได้เป็นลวดลายหรือเป็นแค่จุดเล็ก ๆ ก็พอสามารถทำเองได้ แต่ถ้าจะติดตกแต่งหรือแบบที่เห็นสวย ๆ ก็แนะนำให้ ไปทำที่ร้านดีกว่า ลองคิดดูนะครับว่าลวดลายกราฟริกหรือว่าจะติดใหญ่ ๆ ที่ฝากระโปรงรถต้องใช้ฝีมือระดับชำนาญเลยครับ ด้วยตัวสติ๊กเกอร์ที่ใหญ่ โค้งเว้าของตัวรถ หรือแม้แต่การไล่อากาศในสติ๊กเกอร์ถ้าพลาดมาก็ทำให้สติ๊กเกอร์เสียทั้งแผ่น ครับ


 


 

ภาพประกอบจาก : www.108display.com


 


ต้องแจ้งเปลี่ยนสีที่กรมการขนส่ง


         แน่นอน ครับเมื่อเวลาทำสติ๊กเกอร์มา ย่อมเป็นสีที่แตกต่างจากสีเดิมแน่นอน (ถ้าทำเหมือนสีตัวรถก็มองไม่เห็นนะซิ) ต้องไปแจ้ง ขนส่งเปลี่ยนสีรถในทะเบียนรถด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะโดนคุณตำรวจเรียกจับเสียค่าปรับเรื่อย ๆ เลยนะครับ (ขอบอกเลยว่า ถ้าทำสติ๊กเกอร์มา คุณตำรวจเรียกตรวจบ่อยแน่นอน)


 


การติดสติ๊กเกอร์รถอาจทำให้สีไม่สม่ำเสมอ ได้


         เพราะ ว่าส่วนที่ไม่ได้ติดสติ๊กเกอร์ นั้นจะโดนแดดเผามากกว่า เมื่อเวลาลอกสติ๊กแล้วอาจจะทำให้สีไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะรถสี เข้มจะเห็นชัดยิ่งขึ้น


 


 


 


          เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเวลาจะตกแต่งรถด้วยสติ๊กเกอร์ก็ควรเพิ่มความรอบครอบให้มากอีกหน่อย เพราะพลาดขึ้นมา เสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน ได้ง่าย ๆ เลยนะคร้าบบบบบ 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : car.kapook.com