สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » เมื่อรถสุดรักเป็นรอย

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.thaimazda2.com


 


         รอยเปื้อน สี ที่เกิดจากการถูกเบียดหรือเฉียดโดนของรถคู่กรณี หากเป็นการเบียดเบา ๆ เปื้อนบาง ๆ เรา สามารถใช้น้ำยาขัดเคลือบสีรถตามท้องตลาด ค่อย ๆ เช็ดเอาสีที่ติดอยู่ให้หลุดออกได้ แต่หากเกิดรอยบุบยุบตัวด้วย ควรนำรถเข้าอู่ไปให้ช่าง เคาะ


 


          รอยขีดข่วนเล็กน้อย หรือสะเก็ดหินที่ไม่ลึกถึงเนื้อเหล็ก (ยังเห็นชั้นเคลือบสี) สามารถซ่อมแซมโดยใช้สีแต้มของรถ ชนิดนั้น ๆ โดยเฉพาะสามารถติดต่อขอซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายรถของแต่ละยี่ห้อ ตรวจดูสีให้แน่ใจว่าถูกต้อง แล้วแต้มสีทันทีหลังจากทำความ สะอาดจุดที่เสียหาย


 


          รอยขูดขีดลึก สำหรับรอยขูดขีดลึกนั้น ให้ใช้เทปปิดทับรอยที่เสียหาย ดึงเทปออกเพื่อให้เศษเนื้อสีหลุดติด ออกมา จากนั้น ผสมสีโป๊ให้เข้ากันดีแล้วแต้มด้วยแปรงเล็ก ๆ เมื่อผิวสีโป๊แห้งดีแล้ว ให้แต้มสีโดยใช้แปรงแต้มสีเป็นชั้นบาง ๆ โดยรอให้แห้งก่อน ทาทับทีละชั้น ถ้ารอยขูดขีดยาวมาก ควรปิดเทปป้องกันเลอะบริเวณโดยรอบด้วย


 


         กระจกบังลมเสียหาย หรือเป็นรอยแตกร้าว (อันนี้คงซ่อมไม่ได้) ถ้า กระจกบังลมโดนเศษหินกะเทาะแตก หรือเสียหาย กระจกบังลงที่ร้าวแตกจะทำให้ใบปัดน้ำฝนสึกหรอหมด และบดบังทัศนวิสัย จำเป็นต้องเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนใหม่ เพื่อป้องกันอันตรายควรใช้เทป กาวแบบใสปิดรอยแตกร้าว กันการแตกร่วงของเศษกระจก


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com