สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบเครื่องยนต์ » ทำอย่างไร...เมื่อรถสตาร์ทไม่ติด?

รูปภาพประกอบจาก : www.auto.sanook.com


 


- ข้อสังเกตแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อม


         สตาร์ทรถยากหรือสตาร์ทไม่ติด เลยในตอนเช้า - เอาแบตใหม่มาเปลี่ยนหรือพ่วงแบตจากรถคันอื่น แล้วสตาร์ทติดง่ายหรือสตาร์ทติดทันที นั้นอาจเป็นเพราะแบตเตอรี่เสื่อมหรือ ไดชาร์จมีปัญหาร่วมด้วย ถ้าเปลี่ยนแบตใหม่แต่ยังมีอาการอยู่อีกให้เช็กที่ไดชาร์จได้เลย


         สตาร์ทรถตอนเช้าติด แต่อาจ สตาร์ทยากหรือพ่วงแบตจากรถคันอื่น - หากยังสามารถขับรถได้ตลอดวัน บางครั้งอาจจอดรถไม่นานแล้วก็ยังพอสตาร์ทรถได้ แต่ถ้ายิ่งจอดนานก็ จะรู้สึกว่ายิ่งสตาร์ทรถยากเท่านั้น นี้เป็นอาการแบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมอย่างชัดเจนควรรีบไปเปลี่ยนโดยด่วน


 


- ข้อสังเกตไดชาร์จมีปัญหา


         หลังจากมีปัญหารถสตาร์ทติด ยากแล้วให้ลองนำแบตเตอรี่ไปพ่วงแบต แล้วนำมาใช้สตาร์ทรถอีกครั้งถ้าสตาร์ทติดได้โดยง่าย ในขณะขับรถอยู่ครื่องยนต์ก็ดับไปเอง และสังเกต จากหน้าปัดในรถจะมีรูปแบตเตอรี่โชว์เป็นสีแดง หากมีอาการดังที่ว่าควรเข้าศูนย์ตรวจเช็ครถยนต์


 


- ข้อสังเกตมอเตอร์สตาร์ทมีปัญหา


         หากมอเตอร์สตาร์มีปัญหาจะไม่ สตาร์ทรถได้เลยไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน ให้ทดสอบง่าย ๆ โดยนำแบตที่พ่วงไฟมาใส่ก็จะสตาร์ทไม่ติด สาเหตุอาจเกิดจาก ฟิวส์ มอเตอร์สตา ร์ทขาด, สายไฟที่ต่อไปยังมอเตอร์สตาร์ทขาดหรือหลุดออกจากจุดต่อต่าง ๆ, ตัวมอเตอร์สตาร์ทเองมีปัญหา เช่น แปรงถ่านที่อยู่ในมอเตอร์สตาร์ ทกำลังจะหมด อาการนี้ต้องเรียกรถลากเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็กครับ


         โดยในแต่ละอาการนั้นจะมี ความคล้ายคลึงกันอยู่มาก แต่หากเราลองสังเกตุสักนิด เชื่อว่าจะรู้จุดรู้ปัญหาได้ไม่ยากนัก เมื่อมีอาการผิดปรกติก็รีบแก้ไขกันเลย ดีกว่าปล่อยไว้ ยืดยาวจนเมื่อสตาร์ทไม่ติดแล้วจอดรถทิ้งไว้เสียเวลา แถมต้องใช้บริการช่างนอกสถานที่ราคาค่าแรงก็จะแพงกว่าปรกติอีกครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com