สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » เมื่อขับรถชน อย่าหนี

ภาพประกอบจาก : www.kendiky.com


 


          ว่ากันว่าฟ้าฝนนั้นห้ามไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการขับขี่ ที่บางทีก็เกิดขึ้นโดยกระทันหัน ไม่ทันได้ตั้งตัว บางคนขับรถไป เฉี่ยวชนคนแล้วชิ่งหนี ด้วยกลัวความผิด ไม่รู้ทำยังไงดี อันนี้แย่นะครับ ขอบอกว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดมากๆ เพราะนอกจากจะเจอโทษหนักใน ภายหลังแล้วตราบาปในใจยังยากจะลบเลือน หากคุณไม่อยากถูกตราหน้า ขึ้นชื่อว่าเป็น "นักซิ่งตีนผี" รู้จักวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องหลังเกิดอุบัติเหตุเอาไว้ ผ่อนหนักให้เป็นเบา ดีกว่านะครับ


 


 


ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน


 


 

ภาพประกอบจาก : www.fab.co.th


         1. เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จะต้องทำเครื่องหมายสัญญาณให้เห็นชัดเจน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นซ้ำ เช่น วางป้าย สิ่งของ เป็นสัญญาณให้รถคันอื่น สังเกตเห็นได้ เมื่อมีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ


 


 

ภาพประกอบจาก : www.dailynews.co.th


         2 . ให้การปฐม พยาบาลเบื้องต้นแก่ผู้บาดเจ็บ และรีบนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว แต่หากคุณตื่นตกใจ อาจทำอะไรไม่ถูก ควรโทร 1669 หมายเลขรับแจ้งอุบัติเหตุ การเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งจะให้คำแนะนำในการปฐมพยาบาล และส่งรถพยาบาลมายังจุดเกิดเหตุ ซึ่งบริการของ โทร 1669 เป็นสวัสดิการฟรี ผู้บาดเจ็บไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเรียกใช้บริการรถพยาบาลแต่อย่างใด

         3. แจ้งตำรวจ เมื่อ เกิดอุบัติเหตุรถชน ไม่ว่าจะมีผู้บาดเจ็บหรือไม่ ต้องรีบแจ้งตำรวจในท้องที่โดยเร็วที่สุด (โทร. 191) เพื่อตำรวจจะได้ทำการตรวจสอบที่ เกิดเหตุ และลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และตำรวจจะเป็นผู้สั่งให้เคลื่อนย้ายรถออกจากสถานที่เกิดเหตุได้


         4. แจ้งประกันภัย เพื่อให้บริษัทประกันภัย ตรวจสอบรายละเอียดของเหตุ และความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วออกเอกสารเคลมให้ เพื่อนำไปติดต่อประเมิน ราคาและซ่อม กับบริษัทประกัน โดยหลักการประกันภัย บริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบเกี่ยวกับค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งของยานพาหนะและ บุคคลภายนอก รวมถึงคดีทางแพ่ง ภายในวงเงินที่ระบุไว้ในสัญญา


         5. เตรียมเอกสาร เช่น สำเนากรมธรรม์ประกันภัยรถคันที่เกิดเหตุ สำเนาบัตรประชาชน หรือหลักฐานอื่นใดที่ออกโดยราชการ กรณีเรียกร้องค่าเสีย หาย


 


         นี่คือข้อควรรู้เบื้องต้นใน การปฏิบัติเมื่อเกิดอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตามการปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และใช้รถใช้ถนนอย่างมีสติ มีน้ำใจ จะช่วยให้คุณปลอดภัยไกล จากอุบัติเหตุได้ดีที่สุดครับ