สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบเครื่องยนต์ » เทคนิคการเลือก

รูปภาพประกอบจาก : malinplaza.com


 


         บทบาทหน้าที่ของ "น้ำมันเครื่อง" นั้นโดยมากเราจะรู้จากโฆษณาที่ทำให้รู้สึกว่าแค่ใส่ก็ "แรง" ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำมันเครื่องที่เราเติมและใช้กันเป็นประจำนั้นมี บทบาทที่ สำคัญอยู่ 2 ประการคือ 1 หล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆภายในเครื่องยนต์ และ 2. ทำหน้าที่ลดความร้อนที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีของชิ้นส่วน ที่วันนี้หาก กำลังถึงระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง วิธีเลือกน้ำมันที่ดีและถูกต้องนั้นไม่ใช่เพียงแค่ราคา แต่ต้องรู้จริงและตอบคำถามได้ว่าแบบไหนที่เหมาะกับ การใช้งานจริงของคุณ


1. สภาพการขับขี่และการใช้งานจริง
         การเลือกน้ำมันเครื่องก็เหมือน กับการเลือกสรรของต่างๆที่เราจำเป็นต้องดูว่า อะไรเป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งสำหรับน้ำมันเครื่องคือการใช้งานจริงของเรา โดยเฉพาะเส้นทางการขับ ขี่ที่อาจจะเป็นทางไกลหรือในเมือง ล้วนมีความหมายทั้งสิ้น ที่อาจทำให้เราไม่จำเป้นต้องเสียเงินซื้อเพิ่มในสื่งที่ไม่จำเป็น


2. ประเภทเครื่องยนต์
         ในเรื่องของประเภทเครื่องยนต์ ที่เรากล่าวถึงนี้ไม่ใช่เพียงแค่การแยกระหว่าง เครื่องยนต์เบนซิน หรือแก๊สโซลีน แต่หมายถึงลักษณ์เครื่องยนต์โดยทั่วไป เช่นรอบจัดหรือไม่ หรือ มีอุปกรณ์พ่วงเช่นระบบอัดอากาศหรือไม่ เพราะส่วนต่างๆเหล่านี้ เป็นส่วนที่น้ำมันเครื่องจะเข้าไปมีบทบาทที่สำคัญ ซึ่งจะทำให้เกิดประสิทธิภาพ การทำงานของชิ้นส่วนต่างๆมากขึ้น และการที่เรารู้จักลักษณะพื้นฐานของเครื่องยนต์จะทำให้เรารู้ถึงน้ำมัน เครื่องที่เหมาะสมได้


3. เข้าใจค่าความหนืด
         มีคนจำนวนมากของคนใช้รถ ไม่เข้าใจในค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง ซึ่งนับว่าเป็นส่วนที่สำคัญ ที่นอกจากจะช่วยป้องกันการสึกหรอหล่อลื่นดี แต่ในยามคับขันที่สุดค่าความ หนืดนี่แหละถือเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญของคุณภาพ น้ำมันเครื่องยนต์ยี่ห้อนั้น         ค่าความ หนืดคืออะไร ...ถ้าอธิบายง่ายๆค่าความหนืดคือดัชนีชี้วัดการหล่อลื่นและการทนความร้อนของ น้ำมันเครื่อง โดยมีหลักเกณฑ์ง่ายๆคือ ตัวเลขที่ข้างกระป๋อง อย่างเช่น 10W 30 ที่จะบอกถึงความลื่นของเนื้อน้ำมันสูงสุดและค่าความหนืดสูงสุดในภาวะที่ร้อน ที่สุด ที่หมายถึงเส้นบางๆ ระหว่างพังและไม่พังยามวิกฤติ หากคุณต้องการสมรรถนะการขับขี่มากก็ยิ่งต้องการน้ำมันที่ค่าความหนืดน้อยแต่ ก็ยังสามารถทนความร้อนได้สูง แต่กลับกันถ้าคุณใช้งานหนักเน้นการบรรทุกก็อาจต้องการน้ำมันเครื่องที่มีค่า ความหนืดสูง ที่จะมีอัตราการทนความร้อนสูงด้วย


 


4. ยี่ห้อไม่ใช่ตัวชี้วัดอย่าเข้าใจผิด
         มีคนจำนวนไม่น้อยที่ติดแบรนด์ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่อง ด้วยความเชื่อทางด้านแบรนด์เป็นสำคัญ แต่ความจริงแล้วแบรนด์สินค้าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับคุณภาพแถมยังอาจสร้างความ เข้าใจผิดๆทางด้านคุณภาพ ดังนั้นหากต้องซื้อน้ำมันเครื่องเองให้มองถึงเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับน้ำมัน เช่น โมเลกุลพิเศษ ความสามารถพิเศษ ด้านต่างๆ แล้วเปรียบเทียบกับราคาจำหน่ายที่ต้องเสียเงินไป


5. มาตรฐานน้ำมันเครื่อง
         ดูให้ดีจำให้มั่นเพราะสำคัญมาก สิ่งที่สำคัญที่ที่สุดในเรื่องน้ำมันเครื่องนั้นนอกจากความหนืดแล้ว มาตรฐานการผลิตและคุณภาพของน้ำมันเครื่องยังถือเป็นเรื่องสำคัญ เราหลายคน เลือกซื้อน้ำมันเครื่องโดยไม่ได้ดูว่า น้ำมันเครื่องนั้นๆมีมาตรฐานตรงตามที่เครื่องยนต์ต้องการหรือไม่ ซึ่งข้อนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะรถ ใหม่ๆ เพราะหากคุณใช้น้ำมันเครื่องที่ผิดจากตามที่ผู้ผลิตกำหนดอาจหมายถึงการหมด การรับประกันของรถรุ่นนั้นๆ ก็เป็นไปได้ ดังนั้นควรศึกษา ให้ดีโดยดูจากคู่มือรถยนต์ และเปรียบเทียบข้างกระป๋อง


6. น้ำมันเครื่องปลอม
         เรื่องนี้ต้องระวัง ในช่วงหลายปี ทีผ่านมา เราได้ยินมามากเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องปลอม ซึ่งเราต้องระวังให้เป็นอย่างดี เพราะผลกระทบของน้ำมันปลอมนี้อาจทำให้เสียเงินหลายหมื่น หรือหลายแสนบาทได้ จากความมักง่ายของเราเอง


         การดูน้ำมันเครื่องปลอม นั้นไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยาก ที่ก่อนอื่นต้องมองที่บรรจุภัณฑ์ว่ามีความแตกต่างจากที่เราเคยใช้หรือไม่ (หากใช้น้ำมันยี่ห้อเดิมตลอด) หรือมีการชำรุดไม่ บรรจุในหีบห่อหรือไม่ และเมื่อแกะออกมาน้ำมันเครื่องมีสีไม่ใสมาก หรือมีตะกอนปะปนรึเปล่า และที่สำคัญเมื่อใช้งานจริง หากได้ยินเสียงผิดปกติ จากเครื่องยนต์เช่นเครื่องยนต์ดังผิดปกติให้สันนิษฐาน ว่า เจอน้ำมันเครื่องปลอม ให้รีบถ่ายออกทันทีเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้


7. เครื่องเก่าน้ำมันเครื่องต้องเน้นหนืด
         หลายคนที่ใช้รถเก่ามักคิดว่าจะ ใช้น้ำมันเครื่องอะไรก็ได้ตามใจฉัน แต่ความจริงแล้วยิ่งเครื่องเก่าผ่านการใช้งานมาเยอะ โดยยังไม่มีการโอเวอร์ฮอลล์ใหม่นั้น สมควรที่จะใช้น้ำมัน เครื่องที่มีค่าความหนืดสูงเพื่อปกป้องชิ้นส่วนจากการทำ งานให้สูงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ซึ่งจะช่วยให้ยืดอายุเครื่องยนต์ได้มากขึ้น แต่ไม่ได้ หมายความว่า เครื่องยนต์นั้นๆจะไม่พังหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี


         ทั้งหมดนี้เป็นเกร็ด ความรู้ เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องยนต์ที่เรานำมาฝากกัน ยังไงในครั้งหน้าหากคุณต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไม่ว่าจะด้วยช่าง ตัวเอง หรือ ศูนย์บริการ ลองสังเกตน้ำมันเครื่องสักนิด ที่เราได้เลือกให้กับรถสุดรักนั้นมันเหมาะกันแล้วใช่หรือไม่


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : pattanasin.com