สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » ทุบกระจกรถยนต์ฉกทรัพย์ อันตรายใกล้ตัวที่พึงระวัง

รูปภาพประกอบจาก : www.auto.sanook.com


 


         ถ้าถามว่าส่วนไหนของรถมีความ เปราะบางที่สุดนั้น เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ากระจกห้องโดยสาร ถือเป็นส่วนที่สามารถถูกทำลายได้โดยง่ายเพียงแค่การออกแรงทุบไม่ว่าจะด้วย มือ เปล่าหรือของแข็ง ที่เพียงไม่นานหลังจากจัดการ คนร้ายก็สามารถเข้าถึงสิ่งต่างๆภายในรถได้อย่างรวดเร็ว ที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการลัก ขโมยรถยนต์


         ความจริงแล้ว เรื่องโจรทุบกระจก รถฉกทรัพย์สินไม่ใช่เรื่องใหม่ หากแต่ภัยเช่นนี้มีมานานจากความรู้ง่ายๆ ในเรื่องกระจกที่สามารถแตกได้ง่ายๆเพียงออกแรงนิดหน่อย ที่ได้กลายมา เป้นช่องทางใหม่ของมิจฉาชีพ ที่วันนี้ไม่แน่คุณเองอาจกำลังเสี่ยงโดนฉกทรัพย์สินในรถโดยไม่รู้ตัวมาก่อน


 

รูปภาพประกอบจาก : www.rongrod.com


1. จอดรถในที่มืด
         จงจำไว้ว่า ที่มืดคือที่อโคจรใน การจอดรถไม่ว่าจะจอดแปปเดียวหรือจอดทั้งคืน เพราะการจอดรถเปรียบเหมือนการฝากทรัพย์สินที่สำคัญ ซึ่งเราควรจะจัดหาที่จอดที่ดีให้กับรถตัว เอง และถ้าเป็นไปได้หาที่จอดที่มีแสงสว่าง และไม่ควรอยู่ห่างจากบ้านเรานัก เพื่อที่จะได้รับรู้กรณีทีเหตุฉุกเฉิน


 

รูปภาพประกอบจาก : m.creditonhand.com


2. คุณอยู่ในที่เปลี่ยว
         แม้ยามกลางวันคนอาจจะผ่าน ไปผ่านมา แต่จำไว้ว่าร้อยละ 70 ของอาชญากรรมเกิดขึ้นในเวลากลางคืน และถึงกลางวันจะปลอดภัยแต่กลางคืนจะไว้ใจได้หรือไม่ นั่นเป็นอีก เรื่องที่น่าสนใจ จำไว้ว่าอย่าจอดรถในที่เปลี่ยวหรือลับตาคนเป็นอันขาดหากทำได้ แต่ถ้าไม่สามารถเลี่ยงให้จอดรถโดยอย่าให้ด้านผู้โดยสารอยู่ ด้านนอกถนน และจัดการล็อกรถให้ดี และหากเป็นไปได้ ควรเดินออกมาตรวจสอบรถบ่อยเท่าที่จะทำได้


3. รถไม่ใช่บ้านไม่ต้องวางของมีค่าเอาไว้
         ส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ทั้งหมด เราต้องยอมรับว่าของมีค่าเป็นสิ่งล่อตาล่อใจโจรอย่างมาก แม้หลายครั้งของโจรทุบกระจกจะเป็นการเดาสุ่มแต่ก็ต้องเป็นการเดาสุ่มแบบมี ความ เป็นไปได้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากการเคยรู้เคยเห็น ดั่งเช่นกรณีของดาราสาวที่ในระยะเวลาใกล้เคียงไปก็ไปทุบกระจกรถป้ายแดงของโปรดิวเซอร์ "ข่าวข้นคนข่าว" เช่นกัน         นี่ชี้ให้เห็นว่าคนร้ายมีการเลือก เป้าหมายอย่างชัดเจน อาจจะด้วยรถหรือคนร้ายรู้พฤติกรรมเป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนต้องรู้ว่ากระทำแล้วต้องได้ผล ดังนั้นจึงไม่ควรนำทรัพย์สินไว้ใน รถโดยเฉพาะท่านผู้หญิงทั้งหลาย ไม่ว่าจะไอแพด โน็ตบุ๊ค แบล๊คเบอร์รี่ หรืออะไรก็ตามที่สามารถหยิบฉวยได้ทันที และที่สำคัญอย่าทำตัวเป็นจุด เด่นล่อตาโจร เช่นเก็บของนานๆ และพยายามเฉลียวใจหากพบรถขับตามหรือมีคนมองเราเป็นเวลานานเกินเหตุ


 


4. สัญญาณกันขโมย
         มีไว้ต้องใช้ให้เป็น สิ่งหนึ่งที่จะ สามารถป้องกันโจรได้คงไม่พ้น ของง่ายๆ อย่างสัญญาณกันขโมยนี่แหละ ที่หากคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยงก็ควรปรับตั้งค่าให้มีความอ่อนไหวสูง แต่ไม่ ต้องเว่อร์ขนาดที่ หมาเห่าหรือรถแรงผ่านยังดัง แต่ให้ช่างช่วยปรับตั้งในระดับที่เอามือแปะกระจกแรงๆก็ดังแล้วพอ สัญญาณกันขโมยอาจไม่ช่วยกัน ของหาย 100% แต่ก็พอจะช่วยประวิงเวลาโจรหรือย่างน้อยมันอาจจะตกใจหนีไปก็ได้


ทั้ง 4 ข้อ นี้ แม้อาจจะเป็นเพียงวิธีพื้นฐานที่ง่ายที่ช่วยป้องกันโจรร้าย แต่หลายคนก็มักจะละเลยที่ จะปฏิบัติตาม โดยเฉพาะเรื่องการวางของมีค่าไว้ในรถ ที่เป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจโจรทั้งหลายให้เรียนเชิญมาเฉียดรถของคุณ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : pattanasin.com