สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » รู้หรือไม่!!! ทำไมรถพยาบาลต้องเขียนคำว่า AMBULANCE กลับด้าน

รูปภาพประกอบจาก : www.baanbaimai.com


 


         ซึ่งการติดตัวอักษรด้านหน้ารถพยาบาลกลับด้านนั้น ถือเป็นความตั้งใจไม่ใช่ความผิดพลาดหรือเผลอเรอแต่อย่างใด รวมทั้งเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก ที่ถึงแม้ไม่มีกฎเกณฑ์ใดบังคับตายตัว แต่เราก็จะเห็นว่ารถพยาบาลล้วนติดคำว่า "ambulance" กลับด้านแทบทั้งสิ้น หรือบางครั้งสำหรับในประเทศไทยเองก็ติดคำว่า 'รถพยาบาล' แบบกลับด้าน เพื่อความเข้าใจง่ายและไม่ต้องแปลภาษา


 


 

รูปภาพประกอบจาก : teen.mthai.com


 


         โดยจุดประสงค์แท้จริง ก็เพื่อให้รถคันหน้ามองกระจกหลังแล้ว สามารถอ่านเป็นคำว่า "ambulance" ได้ทันที โดยไม่ต้องกลับซ้ายขวาอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามหลักการสะท้อนของกระจกตามปกติ และอีกนัยหนึ่งเพื่อเป็นการแจ้งให้รถคันหน้าทราบว่ารถด้านหลังเป็นรถพยาบาล เมื่อประกอบกับสัญญาณไฟและเสียงไซเรนแล้ว ก็จะหลีกทางให้ในทันทีเพื่อให้นำผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุดนั่นเอง!


 


         ส่วนทางด้านข้างหรือด้านหลังนั้นที่ไม่ติดอักษรกลับด้าน ก็เพื่อทำให้คนที่เดินผ่านไปมา หรือรถที่ตามหลัง หรือรถคันข้างๆ เข้าใจง่าย เพราะในวินาทีฉุกเฉิน คงไม่มีเวลาให้มายืนตั้งสติแล้วอ่านตัวอักษรแบบกลับด้านตลอด


 


         ในตอนนี้ผู้อ่านคงจะได้ทราบสาเหตุที่รถพยาบาลต้องกลับคำว่า“ambulance” กันแล้ว และหากใครเห็นรถพยาบาลกำลังวิ่งตามหลังมา พร้อมเปิดเสียงและสัญญาณไฟฉุกเฉิน ก็ควรให้ความร่วมมือหลีกทางให้รถพยาบาลล่วงหน้าไปก่อน เพื่อความว่องไวในการช่วยเหลือคนป่วยที่อยู่ในรถ เพราะบางครั้งนาทีนั้นอาจเป็น 'นาทีชีวิต' ของใครสักคนบนรถคันนั้นก็ได้


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ