สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » อันตรายจากขี้นก ที่ไม่ควรมองข้าม

ภาพประกอบจาก: www.thaicarlive.com


 


         เฮ้ย! มันจะน่ากลัวอะไรขนาดนั้น แค่ขี้นกเองนะ...นั่นน่ะสิครับ ก็แค่ขี้นกเองเนอะ ถ้าไม่บังเอิญว่าขี้นกและขี้ของสัตว์อื่น (รวมทั้งคนเราด้วย) จะมีส่วนประกอบของกรดอ่อนๆ ที่ติดมาจากกระบวนการย่อยอาหาร ซึ่งอานุภาพของมันก็ไม่ร้ายแรงพอจะกัดกร่อนเหล็กได้เหรอครับ แต่มันก็รุนแรงพอจะทำให้สีรถของเราพังแบบไม่มีชิ้นดีได้เหมือนกัน ทีนี้รู้สึกว่ามันน่ากลัวขึ้นมาบ้างหรือยังล่ะครับ


 


         เอาล่ะ สำหรับใครที่กำลังกังวลหรือเพิ่งจะเริ่มกังวลกับการที่รถคันสวยถูกคุกคามจากขี้นกเรามีวิธีรับมือง่ายๆ แต่ต้องใช้ความใส่ใจสักหน่อยมาแนะนำครับ


 


 

ภาพประกอบจาก: www.washathere.com


1. ในกรณีที่รถของคุณโดนนกขี้มาแบบสดๆ อุ่นๆ จากก้น สิ่งแรกที่ควรทำคือใช้กระดาษนุ่มๆ หยิบขี้นกออก ย้ำว่าหยิบนะครับ อย่าเช็ดหรือถูวนไป วนมาเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้คราบขี้นกกระจายไปทั่ว

2. แต่ถ้าคุณเกิดเผลอปล่อยให้ขี้นกแห้งติดรถไปแล้ว ให้ใช้น้ำยาที่มีความมันเช็ดคราบขี้นกออก เพื่อป้องกันการกระจายตัวของขี้นก แต่หากไม่ สามารถเช็ดออกได้ในครั้งเดียว ให้ทาน้ำยาและทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยเช็ดขี้นกออกทันที

3. ถ้ารู้ว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถูกนกทิ้งระเบิดได้ และไม่อยากไล่นกเพราะกลัวบาป งั้นก็แก้กันแบบสันติวิธีโดยหาผ้าคลุมรถเพื่อป้องกันขี้นก และสิ่งสกปรกอื่นๆ แทน เพราะอย่างน้อยเราก็ทำความสะอาดแค่ผ้าคลุมแทน ไม่ใช่ต้องเช็ดรถทั้งคัน


         นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยของบริษัททำความสะอาดรถยนต์ชั้นนำของอังกฤษที่พบว่าสาเหตุที่นกชอบขี้ใส่รถนั้นมีผลจากสีของรถด้วยเช่นกัน และสีของรถที่นกชอบขี้ใส่มากที่สุด คือ สีแดง 18% สีน้ำเงิน 14% สีดำ 11% สีขาว 7% และสีเทา 3% ส่วนสีที่นกชอบเบ่งอึใส่น้อยที่สุดคือ สีเขียว 1%


 


 


ได้ยินอย่างงี้แล้วก็เอาวิธีการรักษาความสะอาดและการเลือกสีรถไปใช้กันดูนะครับ แต่ถ้าจะแก้เรื่องสีรถด้วยการเอาสติ๊กเกอร์มาติดว่า "รถคันนี้สี เขียว" ผมว่านกคงอ่านหนังสือไม่ออกแน่นอนล่ะครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก: spokedark.tv