สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบช่วงล่าง » ยางมือสอง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

ภาพประกอบจาก : www.plazathai.com


 


         หลายๆ คนอาจจะเห็นมียางประเภทนี้ตามร้านหรือเว็บซื้อขายรถมือสองหรืออะไหล่รถ จะปลอดภัยหรือไม่ถ้าเราจะซื้อมาใช้ มาดูวิธีสังเกตและเลือกซื้อยางมือสองกันดีกว่า


 


- ดูสัปดาห์ และปีผลิตที่แก้มยาง


         ตรวจเช็คดูว่ายางนั้นผลิตเมื่อใด โดยทั่วไปยางที่ถูกใจงานแล้ว ถ้าจอดรถในที่ไม่มีแดดและแห้ง จะมีอายุการใช้งานเพียง 2 ปี หากดูจากวันผลิตแล้วยางอายุไม่มาก แต่เสื่อมสภาพก็อาจเป็นไปได้ว่ายางนั้นอาจอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น จอดตากแดดเป็นเวลานาน


 


- สภาพของดอกยาง


         ดูดอกยางว่ามีเยอะแค่ไหน ที่ร่องดอกยางจะมีสัญลักษณ์ปุ่มติดอยู่ ถ้าดอกยางใกล้จุดนี้ถือว่าใช้มาเยอะแล้วไม่ควรซื้อ หรือบางทีเจอยางเอามาแกะลายเอง จะทำให้ยางเสียโครงสร้าง อันตรายมากยางอาจบวมหรือระเบิดได้


 


- สภาพโครงสร้างยาง


         ดูรูปโครงสร้างยางรถยนต์ว่าผิดรูปหรือไม่ ยางบวม ยางบิด ยางเบี้ยว หรือเปล่า แก้มยางมีรอยแตกลายงาหรือไม่ ถ้ามีรอยแตกลายงาแสดงว่ายางเสื่อมมากแล้ว


 


- ยางปีเก่า แต่ดอกเหลือเยอะ


         เช่น ยางของรถสะสม ที่ใส่แล้วจอดทิ้งไว้เฉยๆ เราอาจพบยางปีเก่าๆ แต่ยังมีดอกยางลึกอยู่มาก ให้พิจารณาที่ความนิ่มของเนื้อยาง ให้ทดสอบโดยการใช้นิ้วจิกที่ยาง หากหยุ่นๆ คืนสภาพก็ยังใช้ได้ แต่ถ้ายางแข็งจิกไม่เข้า แสดงว่ากระด้างมาก ไม่เกาะถนน ถ้าขับทางไกลหรือใช้ความเร็วสูงก็ต้องระมัดระวัง


 


- ยางมีแผล มีปะ


         ต้องพิจารณาว่า เป็นแผลลักษณะใด มีผลต่อโครงสร้างยางหรือไม่ หากมีแผลตรงริมการ์ด หรือหน้ายางที่มีความแข็งแรง ไม่ลึกถึงชั้นใยเหล็ก หรือมีรอยที่หน้ายางแค่ผิวดอกยางก็ไม่มีผลอะไร แต่ถ้ามีการบาดจนเนื้อยางหลุดออกไป อาจจะทำให้ยางเสียสมดุลได้ ส่วนยางที่มีปะนั้น ถ้าเป็นปะสตีมหรือปะด้วยการอัดความร้อน จะมีความคงทนกว่า แผลเรียบสวย ถ้าเป็นการปะแบบจิ้มตัวหนอน ส่วนใหญ่จะเหลือเศษตัวหนอนออกมาเยอะ หรือจุกอยู่ด้านในยางเป็นจำนวนมาก ก็จะมีผลให้ยางเสียสมดุลมากกว่า


         ไม่ควรนำยางมือสองที่เคยได้รับอุบัติเหตุถูกกระแทกหรือชนกลับมาใช้ แม้ยางจะดูมีสภาพดีแต่โครงสร้างภายในอาจเสียหาย อาจเกิดอันตรายเนื่องจากยางเบี้ยว บวมผิดรูป หรือระเบิดได้


 


- ซื้อขายยางมือสองในอินเตอร์เน็ต


         นอกเหนือจากรูปถ่าย ควรจะอ่านดูรายละเอียดด้วยว่ายางมีสภาพเป็นอย่างไร เหลือดอกยางอยู่ในระดับไหน ยางมีตำหนิหรือรอยตรงไหน หรือเคยปะยางมาหรือไม่ จะได้สบายใจทั้งสองฝ่าย


 


         แท้จริงแล้วยางมือสองหรือยางเปอร์เซ็นต์นั้นก็ไม่ได้น่ากลัวเสมอไป เช่น คนที่ออกรถมาใหม่หลายคนอยากจะแต่งรถ เปลี่ยนแม็กเปลี่ยนยาง จึงเอายางมาขายต่อในราคาถูกๆ ยางมือสองในกลุ่มนี้จึงน่าซื้อมาใส่อย่างมากเพราะคุณภาพยังดีเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ตรงกันข้ามหากเจอยางที่สึกกินข้างจนลายโล้น หรือสึกจนถึงใยเหล็ก แบบนี้ควรเอาไปปลูกต้นไม้จะดีกว่า จะได้ยางดีหรือไม่ขึ้นอยู่ที่คุณเลือก หากว่าคุณซื้อยางมือสองไม่เป็น ดูยางไม่เป็น ก็ทำใจซื้อยางมือหนึ่งไปง่ายๆ ยอมเสียเงินมากหน่อยแลกกับความสบายใจ


 


 


         หวังว่าจะมีประโยชน์แก่ผู้ใช้รถยนต์ไม่มากก็น้อย 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com