สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » กลเม็ดเคล็ดลับการดูแลรถ

ภาพประกอบจาก: www.scan2car.com


 


ขจัดกลิ่นรถใหม่


         รถใหม่ป้ายแดงก็ดี ไปซะหมดยกเว้นกลิ่นพลาสติกที่อาจจะสร้างความรำคาญได้บางรุ่นหรือบ้างยี่ห้อมีกลิ่นเหม็นที่รุนแรงเราสามารถแก้ปัญหาได้โดยใช้น้ำส้มสายชู ประมาณ1 ถ้วย ผสมน้ำต่อ 1 ลิตรนำมาชโลมให้ทั่วภายในรถแล้วเช็ดให้สะอาด จากนั้นก็ปล่อยให้แห้งแล้วหาซื้อน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นที่เราชอบ มาติดรถไว้เพียงเท่านี้ก็จะทำให้บรรยากาศในรถดีขึ้นแล้วล่ะค่ะ


 


ขจัดกลิ่นเหม็นอับในรถยนต์


         เราสามารถขจัด กลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์นี้ให้หายได้โดยใส่เบคกิ้งโซดาลงในที่เขี่ยบุหรี่ของรถประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากทำความสะอาดแล้วหรืออาจใช้เบคกิ้ง โซดาเช็ดถูเบาะ พรมให้สะอาดได้ด้วยจะช่วยขจัดกลิ่นอับออกได้หมดซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดอีกด้วยค่ะ


 


 

ภาพประกอบจาก: www.autoplusshop.com


 


ขจัดกลิ่นของเบาะหนัง


         เบาะหนังที่มีการใช้ เป็นเวลานานอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาออกมาเราจะแก้ไขกลิ่นนี้ได้โดยให้ผสมโซดาไบคาร์บอเนตหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำ 500 มิลลิลิตร มา เช็คทำความสะอาดให้ทั่วจะช่วยลดกลิ่นเบาะได้ค่ะ


 


ทำความสะอาดพรมที่เปื้อนคราบน้ำมัน


         เราสามารถใช้ เบกกิ้งโซดาตรงบริเวณที่ เปื้อนคราบน้ำมันให้ทั่วบริเวณนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดตรง รอยเปื้อนน้ำมันนั้น คราบก็ จะค่อยๆจางหายไปค่ะ


 


 

ภาพประกอบจาก: www.autoyim.com


 


วิธีทำความสะอาดกระจก


         หากกระจกที่ใสๆ ของเรามีรอยเปื้อนอาจทำให้ดูไม่สวยงามนักเราจึงต้อง ทำการขจัดรอยเปื้อนกัน โดยรอยเปื้อนกระจกหน้ารถอาจจะเกิดจากตัวแมลงหรือน้ำที่ กระเด็นใส่เราสามารถแก้ไขด้วยใช้ฟองน้ำชุปเบ็คกิ้งโซดา แล้วเอาฟองน้ำสะอาดเช็ดกระจกจนแห้งโดยถ้าเราใช้ผงเบ็คกิ้งโซดาจะไม่ทำให้กระจก เป็นรอยใช้ทำความสะอาดไฟหน้าไฟท้ายและกันชนได้ทำให้คุณหายห่วงในเรื่องนี้ได้ค่ะ


 


พรมเปื้อนโคลน


         พรมเปื้อนโคลน หรืออาเจียนการทำความสะอาดที่ถูกวิธีเริ่มจากใช้อุปกรณ์ตักเซาะเอาเศษความสกปรกออก หลังจากนั้นใช้ผ้าแห้งที่สะอาด หรือกระดาษซับความ เปียกชื้นออกไปจนหมาดควรเช็ดจากวงนอกเข้าไปกลางจุดที่เปื้อน เพื่อป้องกันความสกปรกขยายวงกว้างออกไปค่ะ


 


 


          ถึงแม้ว่า ความสกปรกจะยังไม่หมดไป เราก็สามารถใช้แชมพูซักพรมฉีดบริเวณนั้น หากภายในรถของท่านยังมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ติดอยู่ควรนำรถไป จอดกลางแดดที่ร้อนจัดปิดกระจกทุกบานไว้ประมาณ 2-5 ชั่วโมง จึงค่อยเปิดประตูรถให้ลมพัดผ่านความร้อนจากแสงแดดจะช่วยทำลายกลิ่นให้ จางลงหรือหมดไป หากยังไม่หายสนิทก็ทำซ้ำเช่นนี้อีกจนกว่ากลิ่นจะจางลงไปนั่นเองค่ะ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : foreverreds.com