สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » เลือกฟิล์มกรองแสงอย่างไรให้คุ้มค่า

รูปภาพประกอบจาก: www.toonhappy.com


 


         ปัจจุบันนี้ไม่มีกฎหมายควบคุม ความเข้มของฟิล์มกรองแสงรถยนต์มีทั้งผลดีและร้าย แง่ดีเราได้อิสระในการเลือกใช้ แต่ในแง่ร้ายมีคนที่ใช้ประโยชน์จากการความเข้มของฟิลม์ก่อ อาชญากรรมโดยรถยนต์ ทั้งนี้พบว่าส่วนใหญ่คนซื้อยังมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับฟิล์มกรองแสง โดยเฉพาะเข้าใจว่าฟิล์มที่มีสีเข้มหรือทึบ ช่วยลดความร้อนได้ดี ในความจริงแล้วสีของฟิล์มไม่ได้เป็นตัวช่วยลดความร้อน แต่กลับเป็นสารเคลือบตัวอื่น ๆ ที่ทำหน้าที่ลดความ ร้อน


การพิจารณาการเลือกฟิล์มกรองแสง มีข้อสังเกตและควรพิจารณาดังนี้1. เลือกฟิล์ม


         ฟิล์มกรองแสงที่ดีไม่ใช่ฟิล์มที่ ช่วยลดแสงจ้าได้เพียงอย่างเดียวแต่ต้องมีความสามารถในการสะท้อนแสงอาทิตย์นั้นก็หมายความว่าฟิล์มเข้มไม่ได้แปลว่าลดความร้อนได้สูง ซึ่ง การเลือกฟิล์มกรองแสงที่ดีควรดูจาก เปอร์เซ็นต์การลดความร้อน, เปอร์เซ็นต์การลดรังสียูวี, เปอร์เซ็นต์การสะท้อนแสง และ เปอร์เซ็นต์แสงส่องผ่าน


         ทั้งนี้ต้องเป็นค่ามาตรฐานจาก โรงงานผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ และควรเป็นไปตามมาตรฐานของ AIMCAL (ASSOCIATION OF INDUSTRIAL METALLIZERS COATERS AND LAMINATORS) ไม่ใช่แค่ใบปลิวโฆษณาที่ขาดการอ้างอิง


 

รูปภาพประกอบจาก: www.toyotabuzz.com


2. เลือกรับประกัน


         การรับประกันคุณภาพเป็นสิ่งที่ ต้องพิจารณาควบคู่ในการตัดสินใจ โดยทั่วไปแล้วฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์จะมีการรับประกันคุณภาพไม่ต่ำกว่า 5 ปี บางราย 7 หรือ 10 ปี ขึ้นอยู่ กับเงื่อนไขของการรับประกันด้วย


 

ตัวอย่างการติดฟิล์มกรองแสงที่ไม่มีคุณภาพ


3. เลือกร้านติดตั้งและช่างที่ชำนาญการ


         เรื่องนี้ส่วนสำคัญที่จะให้คุณได้ รับฟิล์มกรองแสงคุณภาพดีและงานที่เรียบร้อยไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง โดยหาร้านจากผู้ที่เคยใช้บริการมาก่อนเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดโดยเฉพาะ เว็บไซต์ตามคลับรถในรุ่นที่ท่านใช้และเลือกเอาแหล่งที่คุณสะดวก หรือถ้าไม่สามารถหาได้จริง ๆ ของให้พิจารณาตามหลักดังนี้


         3.1 ร้านเป็นตัวแทนจำหน่ายและติด ตั้งจากฟิล์มยี่ห้อนั้น ๆ โดยตรง
         3.2 มีสถานที่สำหรับติดฟิล์มรถยนต์โดยเฉพาะ เพราะการติดฟิล์ม นั้นต้องใช้พื้นที่สะอาดและไม่มีฝุ่น
         3.3 มีประกันจากทางร้านเอง ที่รับผิดชอบแก้ไขในปัญหาทันทีเมื่อ เกิดข้อผิดพลาด


 


 


         ทุกวันนี้ฟิล์มกรองแสงติด รถยนต์ที่ขายอยู่ในตลาด มีมากมายเกือบ 100 ยี่ห้อ มีทั้งแบบที่มั่นคงถาวรและแบบเวียนว่ายตายเกิดสร้างยี่ห้อออกมาขาย พอขายไม่ได้ก็เปลี่ยน ยี่ห้อไปเรื่อย ๆ ทั้งที่เป็นฟิล์มตัวเดิม เวลาเลือกจึงควรพิจารณาตามหลัก และหวังว่าทุกท่านคงได้ฟิล์มติดรถที่ดีมีคุณภาพสมใจกันทุกคน ครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : car.kapook.com