สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » แอร์รถยนต์เหม็นอับจากสาเหตุใด

ภาพประกอบจาก: auto2thai.wordpress.com


 


         สำหรับวิธีนี้แพร่หลายมานานแล้ว แต่เสียงต่อต้านจากผู้ใช้ก็ยังคงเหมือนเดิม และตู้รังผึ้งแอร์ก็ยังมีอายุสั้นเหมือนเดิม ทำให้เป็นที่คลางแคลงใจตลอดมา ผมเองได้รับคำถามนี้ตลอด มาเช่นกัน จากเหตุผลที่ผมเองก็ค้นหาความจริงเรื่อยมา และล่าสุดได้ไปคุยกับผู้เชี่ยวชาญจากร้านประเสริฐแอร์ ย่านประชาชื่น ก็ได้รับการอธิบายว่า ถ้าเป็นตู้แอร์ยุคก่อนที่ติดตั้งกันเองจะเรียกว่าตู้แขวน ถ้าติดตั้งไม่ดีก็มีความเป็นไปได้ว่าน้ำจะท่วมรังผึ้ง และทำให้เกิดกลิ่นอับ


 


         แต่ถ้าเป็นแอร์ยุคใหม่ ตั้งแต่ปี 90 เรื่อยมา ได้พัฒนาระบบเป็นอัตโนมัติหมดแล้ว โดยมีระบบควบคุมความเย็นที่ได้ผล และมีระบบน้ำทิ้งที่จะไม่ขังอยู่ภายในตู้ มีระบบหน่วงเวลา เวลาที่สตาร์ตเครื่องยนต์แอร์จะไม่หมุน ไม่หนักแรงเครื่องยนต์ โดยผู้ใช้ควรเปิดสวิตช์น้ำยาไว้กลาง ๆ ก็พอพร้อมสปีดพัดลมที่เบอร์ 1-2 และปุ่ม AC ก็ให้อยู่ในจังหวะเปิดตลอด ส่วนผู้ใช้รถมีหน้าที่ติดเครื่องใช้งาน ดับเครื่องเมื่อถึงบ้าน โดยไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับแอร์อีกเลย


 


         ในเหตุผลที่แอร์เหม็น อับนั้น เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง หรือจะเรียกว่าเชื้อโรคก็ได้ ซึ่งเชื้อราจะเกิดได้ต่อเมื่อคอยล์เย็นมีความแห้งไม่สนิท คือ มีความชื้นนั้นเอง โดยคอยล์เย็น ของแอร์จะต้องเป็นไปตามธรรมชาติ จะต้องเกิดหยดน้ำเมื่อแอร์มีความเย็น และหยดน้ำจะไหลชำระฝุ่นผงไปในตัว เรียกว่าล้างฝุ่นผงด้วยตน เอง


 


 

ภาพประกอบจาก: auto2thai.wordpress.com


 


         ฝุ่นผงจะไม่เกาะถ้าไม่ไปปิด AC นาน ๆ จากการที่ปิด AC ความเย็นจะลดลงทันที น้ำจะถูกเป่าออกไป พอแห้งหมาด ๆ เมื่อไหร่จะกลายเป็นความเหนียวที่จะให้ฝุ่นผงมาเกาะได้ ง่ายและต้องไม่ลืมว่า พอกลับถึงบ้านและดับเครื่องความเย็นที่หลงเหลือภายในจะเกิดความชื้นของอากาศ เพราะตอนที่ปิด AC อากาศในรถจะร้อน อบอ้าว


 


         เมื่อจอดรถความร้อนจะไปจับ เกาะกับรังผึ้งได้อีก พร้อมทั้งฝุ่นผงนี่แหละ หรือจะเป็นฝุ่นจากภายนอก กลิ่นตัว กลิ่นอาหารเพราะเวลา 5-10 นาทีที่ปิด AC นั้น ถ้ายิ่งเปิดกระจก เท่ากับเปิดรับเอาอากาศภายนอกเข้ามาในรถ ท้ายสุดเชื้อราก็จะเกิดขึ้นที่รังผึ้งแอร์ ถ้าทำตามวิทยากรในรายวิทยุที่กล่าวข้างต้น นั่นแหละกลิ่นจะ เหม็นอับ และตู้จะผุเร็วดังนั้น จึงควรทำอย่างที่แนะนำไปให้ ด้วยการดับเครื่องยนต์ตามปกติ ไม่ต้องไปยุ่งอะไร และเมื่อจอดรถจะเห็นหยดน้ำ ไหลทิ้ง นั่นแหละคือการล้างฝุ่นผงแบบธรรมชาติ


          ปิดท้ายในการจอดรถ ข้ามคืนควรจะแย้มกระจกลงเล็กน้อย หรือจะเปิดช่องลมข้างๆ ที่ช่องแอร์ก็ได้ เพื่อให้อากาศภายในได้มีการถ่ายเท และอีกอย่างที่อยากจะแนะนำ พวกน้ำหอมต่างๆ การบูรจะเป็นสาเหตุให้แอร์อุดตันที่รังผึ้ง และควรดูแลด้วยการล้างตู้แอร์เสียบ้าง


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : tlcthai.com