สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » เคล็ดลับจับไต๋ คาร์แคร์คิดไม่ซื่อ

ภาพประกอบจาก: blog.dealfish.co.th


 


         จับไต๋คาร์แคร์คิดไม่ซื่อ กับเคล็ด ลับทดสอบการเคลือบปกป้องผิวรถจะรู้ได้อย่างไรว่ารถของเราได้ผ่านการเคลือบปกป้องมาแล้วหรือไม่ หรือว่าเคลือบปกป้องดีมาก-น้อย เพียงไร เรามีวิธีการทดสอบง่ายๆ ดังนี้


 


1. สังเกตด้วยตาเปล่า


         หากรถของคุณผ่าน การเคลือบแก้ว (หรือเคลือบปกป้องผิวรถ) ที่ได้มาตรฐาน สิ่งที่จะสังเกตเห็นได้คือ เมื่อเวลาที่ฝนตก หรือล้างทำความสะอาดรถ คราบสกปรกต่างๆ จะหลุดออกได้ง่าย ไม่ทิ้งร่องรอยของคราบน้ำ ซึ่งน้ำที่กระทบชั้นผิวรถ จะมีลักษณะเป็นเม็ดกลมๆ และไหลผ่านได้อย่างรวดเร็ว ทนต่อรอยขีดข่วน ต่างๆได้เป็นอย่างดี และดูเหมือนใหม่ แม้แต่รถสีขาวก็ยังสะท้อนความเงางามออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัด แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นก็เชื่อได้เลยว่าคุณ พลาดแล้วชัวร์


 


 

ภาพประกอบจาก: blog.dealfish.co.th


 


2. ทดสอบด้วยกรดเกลือไฮโดรคลอริก


         วิธีนี้สำหรับคนที่ใจถึง สักนิด และใช้ความระมัดระวังสักหน่อย แต่รู้ผลชัวร์ว่าจริงหรือหลอก เพียงแค่คุณนำกรดเกลือไฮโดรคลอริกที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสูง มาหยด ทดสอบลงบนชั้นผิวรถที่ผ่านการเคลือบ กรดเกลือดังกล่าวจะไม่สามารถเข้าไปทำลายสีผิวรถของคุณได้ แต่หากเคลือบด้วย Fake Glass หรือ น้ำยาเคลือบที่มีความเข้มข้นของ SiO2 (ซิลิกอนไดออกไซด์) อยู่น้อย ฤทธิ์จากกรดดังกล่าวจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับชั้นผิวในทันที


 


 


         นี่คือวิธีทดสอบง่ายๆ ที่จะทำให้คุณรู้ว่าถูกหลอกหรือไม่ อย่างไรก็ตามหากคุณไม่อยากมานั่งทดสอบให้ปวดหัว เลือกคาร์แคร์ที่มีมาตรฐานไว้ใจได้ หรือไม่ก็ล้างเอง และ เลือกซื้อน้ำยาเคลือบปกป้องคุณภาพดี เสียเวลาสักนิด แต่ประหยัดกว่า สบายใจกว่า ก็ถือว่าคุ้มค่านะ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : blog.dealfish.co.th