สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ภายนอกรถยนต์ » เคลือบสีรถ ขั้นตอนสำคัญที่ทำให้รถคุณเงางาม

ภาพประกอบจาก: www.sowanmei.com


 


เคลือบสีรถคืออะไร ?


         คือการขัดแวกซ์ หรือ ลงน้ำยาพิเศษเคลือบสีรถ เป็นปราการด่านแรกที่ป้องกันรถของคุณจากสิ่งสกปรก โดยทำหน้าที่เหมือนฟิล์มบางๆ เคลือบผิวรถไว้ คุณสมบัตินั้น หลากหลายเช่น ทำให้น้ำไม่เกาะผิวรถ ปกป้องสีจากความร้อน คราบสกปรกไม่เกาะติดแน่น สามารถลบรอยที่เล็กน้อยได้ และที่สำคัญทำให้สีรถดู มีชีวิตชีวา ช่วยขับเน้นเมทัลลิกที่อยู่ในสีรถเด่นสะดุดตา สีรถของคุณจะดูเยิ้ม ลึกมีมิติ


เคลือบสีรถควรทำบ่อยแค่ไหน ?


         การเคลือบสีรถควรทำ เมื่อล้างรถเสร็จแล้วแห้งสนิทดี โดยการลงน้ำยาเคลือบหนึ่งครั้งสามารถอยู่คงทนได้ 1-3 เดือน และหากรถของท่านไม่มีรอยลึกหรือคราบฝั่งแน่น ติดอยู่สามารถเคลือบได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องขัด ยิ่งทำบ่อยฟิล์มเคลือบหนาขึ้นช่วยป้องกันคราบดีขึ้นอีก อย่างกรณีที่หลายๆ ท่านเห็นตามห้างสรรพ สินค้าหรือบูธขาย น้ำยา, แวกซ์ เคลือบรถทั้งหลายมีฝากระโปรงรถวางอยู่ สามารถใช้น้ำมันก๊าดราดแล้วจุดไฟเผาก็ยังไม่มีคราบหรือรอยปรากฏขึ้น (แต่ขอเตือนไว้หน่อยว่าระดับนั้นผ่านการเคลือบมาอย่างหนักแล้ว)


เคลือบสีรถมีแบบไหนบ้าง ?


         น้ำยาเคลือบสีรถในท้อง ตลาดนั้นมีสูตรมากมายแถมหลายยี่ห้อสุด ๆ หลักการเลือกที่จะแนะนำคือตรงความต้องการของเราให้มากที่สุดเช่น ต้องการใช้เคลือบเองที่บ้าน หลังล้างรถก็หาสูตรที่ใช้มือขัดหรือเช็ดออกได้ หรือคุณใช้รถสีเข้มอย่างสีดำก็มีน้ำยาเคลือบเฉพาะสีวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน ส่วนประเภทของน้ำยา เคลือบสีรถมีอะไรมาดูกัน


 


 

ภาพประกอบจาก: www.washathere.com


 


แว็กซ์ (Wax)


         โดยวิธีใช้ก็ง่าย ๆ เพียง ใช้ผ้าที่เนื้อดี (อย่างไมโครไฟเบอร์) ในการลงและใช้ผ้าเนื้อดีและสะอาดอีกผืนทำความสะอาด ก็จะเกิดความเงางาม สีรถฉ่ำสวย สามารถลดรอย เล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ ราคาผลิตภัณฑ์ 300-1,500 บาท


- จุดเด่น เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดกับการเคลือบสีรถเหมาะกับทำเองได้ที่บ้านและผู้เริ่มต้น
- จุดด้อย คือต้องทำบ่อยเพราะไม่ติดทนทานมากนัก


 


 

ภาพประกอบจาก: www.aeracingclub.net


 


น้ำยาเคลือบสีรถ


         วิธีการเคลือบแบบนี้ เหมาะกับผู้มีประสบการณ์สักหน่อย เพราะน้ำยานั้นมีหลากหลายมากวิธีการเคลือบก็ไม่เหมือนกันเช่น อย่างที่ง่ายที่สุด คือลงน้ำยาและเช็ดก็จะเงา งาม บางชนิดต้องลงน้ำเช็ดให้หมาดแล้วทิ้งไว้จนแห้งจึงทำความสะอาดออกหากทิ้งไว้ นานจนเกินไปก็อาจไม่สามารถเช็ดด้วยมือได้อีก ราคา ผลิตภัณฑ์ 500-3,000 บาท


- จุดเด่น มีความเงางามฉ่ำ และติดทนยาวนาน
- จุดด้อย ไม่สามารถลดรอยเล็กน้อยได้อาจจะทำให้รอยชัดขึ้น และต้องมีประสบการณ์ในการทำ


 


 

ภาพประกอบจาก: www.mygroupon.co.th


 


เคลือบแก้ว (Glass coating)


         ถือว่านี้เป็นระดับสุดยอด ของการเคลือบสีรถเลยก็ว่าได้ เหมือนกับการทำชั้นแลกเกอร์ให้ดีขึ้น ของมีคุณภาพขึ้นกับการทำประณีตกว่าของเดิม เปรียบได้ดั่งการลงยูรีเทนที่ เนื้อไม้ งานจะออกมาสวยเงางามและป้องกันคราบได้ดี สำหรับผู้ที่รถใหม่และต้องการให้รถสีสวยสด เงางาม ขอแนะนำว่าควรเคลือบแก้วสักหน่อย จะดีมาก ราคาผลิตภัณฑ์ 1,500-20,000 บาท


- จุดเด่น เงางาม ฉ่ำลึกแบบสุด ๆ ติดทนนานแถมยังป้องกันคราบสกปรกได้มากกว่าปรกติ
- จุดด้อย มีราคาใช้จ่ายสูง และหากทำการเคลือบเองต้องมีความเชี่ยวชาญอย่างมาก


 


         หากคุณไม่มีเวลาทำเอง ทั้งหมดนี้ก็สามารถใช้บริการได้จากคาร์แคร์ เมื่อใช้บริการล้างรถเสร็จก็สามารถเคลือบได้บ่อยตามต้องการ หากรถมีปัญหาอย่าง รอยขนแมว, รอย ขีดข่วน จึงค่อยใช้บริการขัดเคลือบโดยราคาค่าบริการอาจจะขึ้นตามฝีมือและน้ำยาเคลือบที่ทางร้านใช้ แต่หากคุณเป็นคนที่รักรถแล้วไม่ควรพลาด การเคลือบสีรถเป็นอันขาดครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : car.kapook.com