สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » ระบบเครื่องยนต์ » 6 เรื่องเกี่ยวกับรถที่ควรตรวจเช็คทุกวัน

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.autoyim.com


 


1. ลมยาง


         ลมยางนั้นเราเพียง เช็คง่ายๆด้วยสายตาก็ได้แล้วครับว่าลมยางอ่อนหรือแฟ่บหรือไม่ และการเช็คนั้นก็ควรจะตรวจเช็คดูลมยางทุกๆเส้น เพราะหากลมยางแต่ละเส้นไม่ เท่ากันนั้น จะส่งผลทำให้รถวิ่งส่าย หรือแถไปด้านหนึ่งได้ ยิ่งกว่านั้น หากมีการเบรกรถ ก็อาจทำให้เกิดอาการรถปัดซึ่งนำมาซึ่งอุบัติเหตุร้ายแรง ได้


 


 

ภาพประกอบจาก: www.bansuanporpeang.com


 


2. ตรวจดูรอยหยดรั่วต่างๆ ของน้ำและน้ำมันบริเวณใต้ท้องรถ


         ซึ่งสามารถตรวจเช็ค ได้ด้วยสายตาเช่นกันครับ และแต่ละสาเหตุการรั่วก็ผลร้ายแรงและระดับความสำคัญในการซ่อมแซมแตกต่างกันไป เพราะหากพบว่ารั่วที่บริเวณล้อ และเป็นน้ำมันเบรก นั้น จะต้องงดการใช้งานและรีบปรึกษาช่าง แต่หากพบว่าเป็นรอยรั่วของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเฟืองหรือน้ำมันเกียร์นั้น ยังคงใช้ งานรถได้ตามปกติ แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรให้ช่างตรวจเช็คทันทีเมื่อมีเวลา และหากพบรอยรั่วของน้ำระบายความร้อน ให้หาที่มาของรอยรั่วว่า อยู่ในขอบเขตที่เราสามารถซ่อมแซมได้เองหรือไม่ อย่างเช่นหากเป็นรอยรั่วที่ข้อต่อก็ให้ใช้ไขควงกดอัดให้แน่น


 


 

ภาพประกอบจาก: www.thaicarlover.com


 


3. ตรวจดูน้ำระบายความร้อน


         ซึ่งตรวจได้ง่ายๆครับ ด้วยการเปิดฝาหม้อน้ำออกดูระดับน้ำ หากพบว่าน้ำพร่องลงให้เติมน้ำสะอาดลงไปให้เต็ม และสำหรับรถบางคันหากมีถังพักน้ำ ก็ไม่ต้องเปิดฝา หม้อน้ำครับ ให้เติมที่ถังพักน้ำนี้ได้เลย


 


 

ภาพประกอบจาก: www.djsmpthailand.com


 


4. ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง


         ตรวจเช็คได้ง่ายๆแต่ มีความสำคัญมากครับ เพราะหากน้ำมันเครื่องต่ำกว่าระดับหรือแห้ง จะทำให้เกิดการสึกหรอภายในเครื่องยนต์ วิธีตรวจสอบน้ำมมันเครื่องนั้น ให้ทำ ในขณะเครือ่งยนต์เย็นจะดีที่สุด ทำได้ง่ายๆเพียงดึงเหล็กวัดระดับออกมาเช็ดรอยคราบน้ำมันให้สะอาด แล้วกดลงไปยังตำแหน่งของมันให้สุดแล้ว ดึงออกมาให้ครั้งตรงๆในแนวดิ่ง แล้วดูคราบน้ำมันที่ติดอยู่ที่ปลายเหล็กซึ่งจะบอกระดับน้ำมันเครื่องของรถครับ ระดับของน้ำมันเครื่องควรจะอยู่ ระหว่างกลางของขีดที่มีอักษร L (Low) และ F (Full )


         หากน้ำมันเครื่อง พร่องลงต่ำกว่าขีด L ก็ควรเติมจนถึงระดับปกติ และไม่ควรเติมเกินขีด F เพราะจะทำให้ควันขาวจากน้ำมันเครื่องเข้ามาห้องเผาไหม้และเพลาข้อ เหวี่ยงรั่วครับ


 


 

ภาพประกอบจาก: powerextechnology.com


 


5. ตรวจน้ำมันเบรก


         ในกระบอกเก็บน้ำมัน เบรกที่แม่ปั๊มเบรก หากปริมาณน้ำมันเบรกพร่องต่ำลงกว่าขีดที่กำหนดให้เติมจนถึงระดับที่เหมาะสม และควรระวังอย่าให้น้ำมันเบรกหกใส่สีรถ หากทำน้ำมันเบรกหกใส่สีรถให้ใช้น้ำราดอย่าใช้ผ้าเช็ด เพราะจะทำให้สีรถเกิดความเสียหายครับ


 


 

ภาพประกอบจาก: www.100ydesign.com


 


6. ตรวจน้ำมันในกระบอกคลัชต์


         โดยน้ำมันในกระบอก คลัชต์นี้ก็คือน้ำมันตัวเดียวกับน้ำมันเบรกนั่นเองครับ และกระบอกน้ำมันคลัชต์นั้นก็อยู่ใกล้ๆกระบอกน้ำมันเบรก เวลาเติมก็ควรเติมให้ถึงขีดปริมาณ ที่กำหนดเช่นเดียวกัน


 


 


เพียงเท่านี้ครับ 6 ข้อง่ายๆให้ควรตรวจเช็คดูรถทุกวันให้เป็นปกตินิสัย ผมเชื่อว่าใช้เวลาเพียงไม่ เยอะ แต่ผลที่ได้กลับเกินคุ้ม คุ้มทั้งชีวิต คุ้มทั้งทรัพย์สิน เพราะเสียเวลาวันละไม่มาก แต่ยืดอายุการใช้งานของรถออกไปได้นานหลายปีแน่ นอน 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : autobacs.co.th