สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » โดยสาร-ขนของกระบะหลัง...เสี่ยงอุบัติเหตุ

ภาพประกอบจาก : board.postjung.com


 


         - ห้ามบรรทุกสิ่งของเกินน้ำหนักที่รถกำหนด และหลีกเลี่ยงการต่อเติมกระบะรถ เพื่อบรรทุกคนหรือ ขนสิ่งของได้มากขึ้น เพราะจะทำให้จุดศูนย์ถ่วงล้อไม่สมดุล จึงเสี่ยงต่อการพลิกคว่ำได้มากกว่าปกติ


 


         - เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ ไม่ขับรถเร็ว ไม่เปลี่ยนช่องทางหรือเลี้ยวรถกะทันหัน รวมถึงไม่หยุดรถในระยะกระชั้นชิด เพราะเสี่ยงต่อ การเกิดอุบัติเหตุสูง โดยเฉพาะเส้นทางที่เป็นหลุมบ่อ เพื่อป้องกันแรงกระแทกที่อาจทำให้ผู้โดยสารหรือสิ่งของหล่นจากรถได้


 ภาพประกอบจาก : news.th.msn.com


 


         - ไม่บรรทุกผู้โดยสารจำนวนมากเกินไป และควบคุมผู้โดยสาร มิให้ยืนหรือนั่งบริเวณริมขอบกระบะในขณะที่รถกำลังวิ่ง รวมถึงไม่นำเด็กหรือผู้สูงอายุโดยสารกระบะหลังรถ เพราะอาจพลัดตกจากรถได้


 


         - ไม่บรรทุกสิ่งของยื่นออกนอกตัวรถ และสูงจากพื้นมากเกินไป นำผ้าแดง วัสดุเรืองแสงหรือไฟมาแขวนบริเวณปลายสิ่งของที่ยื่นออกนอกรถ รวมถึงใช้ผ้าใบหรือตาข่ายคลุมสิ่งของ พร้อมมัดด้วยเชือกให้แน่นหนา เพื่อป้องกัน สิ่งของร่วงหล่น ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่ขับรถตามหลัง


 


         การนั่งท้ายรถกระบะเสี่ยง เสียชีวิตสูงกว่านั่งตอนหน้ารถ 8 เท่า หากผู้โดยสารยืนบนท้าย กระบะ จะทำให้รถเสี่ยงต่อการ พลิกคว่ำสูงกว่าการนั่งถึง 2 เท่า


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย