สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » ดูแลรถสีขาว...ก่อนจะเหลืองหมอง

ภาพประกอบจาก : www.optraclub.com


 


1.หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด


         สีขาวจะเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็ว หากได้รับ แสงแดดเป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดคราบหมอง เหลือง ได้เร็วกว่าสีอื่นๆ ทางที่ดีควรหาที่จอดรถในร่มทั้งที่บ้าน หรือที่ทำงาน เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบกับแสงแดดโดย ตรง ซึ่งถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้รถไม่หมองเร็ว


 


2.ล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง


         จริงๆแล้วข้อนี้สำคัญกับทุกสี เนื่องจากจะเป็น การช่วยล้างคราบสกปรกต่างๆ เช่น มูลนก, โคลน, คราบน้ำมัน และอื่นๆออกไป ก่อนที่จะทำอันตรายต่อชั้นผิวสี แต่สำหรับรถสีขาวนั้น ควรแยกฟองน้ำออกเป็น 2 ส่วน คือ ฟองน้ำสำหรับล้างตัวถังส่วนบนและตัวถังส่วนล่าง เนื่องจากส่วนล่างของรถสกปรกกว่ามาก การใช้ฟองน้ำร่วมกันจะทำให้เกิดคราบจางๆบนตัวถังได้ ซึ่งรถ สีขาวจะเห็นได้ชัดกว่าสีอื่น


 


3.เช็ดรถให้แห้งและสะอาด


         เมื่อล้างเสร็จแล้ว ไม่ควรปล่อยให้รถแห้งเอง ทางที่ดีควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์สำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอย และต้องมั่นใจว่าเช็ดจนแห้งทุกจุด เพราะตัวถังสีขาวจะเห็นคราบ น้ำได้ยาก อาจทำให้เป็นรอยด่างได้


 


4.เคลือบสีรถเป็นประจำ


         ควรให้น้ำยาเคลือบสีรถเป็นประจำอย่างน้อย เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยให้ผิวรถเกิดฟิล์มบางๆเคลือบเอาไว้ ช่วยชลอการเกิดคราบเหลือง และที่สำคัญควรเลี่ยงน้ำยาเคลือบที่มีส่วนผสมของ 'คานูบ้า' เนื่องจากจะ ยิ่งเป็นการทำให้รถเหลืองเร็วกว่าปกติ


 


5.ใช้ดินน้ำมันล้างรถ


         การใช้ดินน้ำมันล้างรถ ถือเป็นวิธีที่ได้รับความ นิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากสามารถดึงคราบสกปรกออกจากตัวรถได้เป็นอย่างดี และจะช่วยให้คืนความเงางามของสีรถกลับมาได้อีกด้วย
         คำแนะนำที่กล่าวไปข้างต้นสามารถใช้ได้กับทุก สีรถนะครับ ถึงแม้ว่าจะดูธรรมดาๆไปสักหน่อย แต่หากปฏิบัติได้ดังนี้แล้ว ก็จะช่วยยืดอายุของสีรถให้ยังคงสดใสได้อย่างยาวนานแน่นอนครับ


 


 


 


ขอบคุณ ข้อมูลจาก : auto.sanook.com