สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » ภัยที่มากับเครื่องปรับอากาศ

ภาพประกอบจาก : auto.sanook.com


 


         เมืองไทยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อน ยิ่งถ้าต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดอย่างในรถด้วยแล้ว หากไม่มีเครื่องปรับอากาศช่วยคงจะแย่ แต่ในความสะดวกสบายก็ยังมีความน่ากลังแฝงอยู่ครับ เพราะในระบบของเครื่องปรับอากาศเป็นที่ซ่อนตัวของเชื้อโรคหลายๆ ชนิดจากการสะสมภายใน ตู้แอร์ ทั้งฝุ่นละออง เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพอนามัย ผู้ใช้รถทุกคนควรล้างตู้แอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ไม่จำต้องปล่อยให้แอร์ไม่แรงไม่เย็นแล้วจึงล้าง ยิ่งล้างบ่อยเท่าไหร่เชื้อโรคก็จะน้องลงเท่านั้น


 


 


ทีนี้ลองมาสำรวจกันดูว่าภายในตู้แอร์ที่ซ่อนอยู่ภายในรถนั้นเป็นแหล่งสะสมของอะไรได้บ้าง 


         ฝุ่นจากนอกรถ เมื่อเราเปิดแอร์ระบบปรับอากาศจะดึงฝุ่นละอองเข้ามาในระบบปรับอากาศ ซึ่งเมื่อเปิดแอร์ลมแอร์ก็จะพัดเอาฝุ่นเล็กๆ เข้ามาในห้องโดยสาร ยิ่งนั่งอยู่ในรถนานเท่าไหร่ก็ยิ่งสูดฝุ่นเข้าไปในร่างกาย สะสมไปเรื่อยๆ นานวันก็จะกลายเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ โรคเยื่อบุในทางเดินหายใจ


         ซากแมลงตายในตู้แอร์ เป็นอันตรายที่เรามองไม่เห็น และส่งผลต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงด้วย เพราะซากแมลงเหล่านี้เป้นต้นเหตุของเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งนั่นทำให้ร่างกายของคุณรับสารและทำให้เกิดโรคแปลก ๆ ที่ไม่คาดคิดมากมาย โดยเฉพาะโรคจากการติดเชื้อในปอด และอวัยวะภายในร่างกาย


         นี่คือเหตุผลที่เราต้องรักษาความสะอาดโดยการล้างแอร์ทุกๆ 6 เดือน และดูดฝุ่นภายในรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บป่วยที่เกิดจากแอร์รถยนต์ของเราครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : auto.sanook.com