สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » น่ารู้ทั่วไป » สารพัดวิธีประหยัดน้ำมันรถ

ภาพประกอบจาก : www.รู้จริงเรื่องพลังงาน ไทย.com


 


วิธีประหยัดน้ำมันรถ


1. สังเกตอาการผิดปกติของรถ ควันไอเสียมีสีดำ หรือขาวผิดปกติ เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ที่ไม่สมบูรณ์ มีผลให้สิ้นเปลืองน้ำมัน


2. ตรวจสอบยางรถสม่ำเสมอ ว่าลมยางอ่อนเกินไปหรือไม่เพราะหากความดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐานทุกๆ 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มร้อยละ 2 ควรสับเปลี่ยน ยางบ้างตามความเหมาะสม เติมลมยางไม่ขาดไม่เกิน ตรวจสอบความดันลมยางสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือทุกๆ ระยะทาง 500 กิโลเมตร


3. พารถไปตรวจสภาพเครื่องยนตร์อย่างสม่ำเสมอ ปีละ 1 ครั้ง สามารถประหยัดน้ำมันได้ 10% คิดเป็นเงินที่ ประชาชนประหยัดได้ 250 บาทต่อเดือนต่อคัน จะประหยัดได้ถึงปีละ 3,000 บาท หากรถยนต์เบนซิน จำนวน 3 ล้านคันในประเทศไทยดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว จะช่วย ชาติจะประหยัดเงินได้ 9,000 ล้านบาทต่อปี


4. ขณะสตาร์ทรถ ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ ไฟหน้ารถ และเครื่องเสียงจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น เปลืองน้ำมัน 10%


5. ควรออกรถแบบไม่กระชาก เพราะการกระชาก 10 ครั้ง สูญเสียน้ำมันไปเปล่าๆ ถึง 100 ซีซี หากออกรถและขับ ช้าๆ เครื่องยนต์จะอุ่นเอง ไม่ต้องเปลืองน้ำมันไปกับการอุ่นเครื่อง และไม่เร่งเครื่องยนต์ตอนเกียร์ว่าง ทำ 10 ครั้ง เสียน้ำมันถึง 50 ซีซี


6. ไม่เบิ้ล ไม่บิดเครื่องยนต์ การเบิ้ลเครื่องยนต์ ขณะเกียร์ว่าง 10 ครั้ง ส่งผลให้รถจักรยานยนต์ สิ้นเปลืองน้ำมัน 15 ซีซี., รถปิคอัพ รถตู้ รถแวน สิ้นเปลืองน้ำมัน100 ซีซี. และรถ บรรทุก สิ้นเปลืองน้ำมัน 300 ซีซี.


7. ก่อนถึงไฟแดงชะลอความเร็วแต่เนิ่นๆ ด้วยการถอนคันเร่ง และค่อยเหยียบเบรก นอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมัน แล้วยังช่วยยืดอายุผ้าเบรก


8. ควรขับรถด้วยความเร็วคงที่ ขับรถในความเร็วที่กฎหมายกำหนด หากขับรถด้วยความเร็ว 90 กม./ชม. แทน การขับรถด้วยความเร็ว 110 กม./ชม. จะประหยัดน้ำมันได้ 25% คิด เป็นเงิน 800 บาทต่อเดือนต่อคัน หรือ 9,600 บาทต่อปีต่อคัน ถ้ารถยนต์จำนวน 7 ล้านคันทั่วประเทศขับรถ ตามกฎหมายกำหนด ประเทศชาติจะประหยัดเงินได้ไม่น้อยกว่า 67,000 ล้านบาทต่อปี


9. ไม่ควรขับรถลากเกียร์ เพราะจะทำให้เครื่องยนต์หมุนรอบสูงกินน้ำมันมาก เครื่องยนต์ร้อนจัดสึกหรอ ง่าย


10. เวลาต้องจอดรถนานๆ ให้ดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง


11. ไม่บรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด เพราะเครื่องยนต์ทำงานหนักตามพิกัดที่เพิ่มขึ้


12. วางแผนก่อนการเดินทาง และศึกษาเส้นทางให้ชัดเจนเสมอ


13. ไม่จำเป็นไม่ควรใช้รถในการเดินทาง อาจจะใช้จักรยานเเทนในการเดินทางใกล้ๆ หรือการใช้รถยนตร์ สาธารณะต่างๆ การไปสถานที่เดียวกันอาจอาศัยกันไปรถคันเดียวกัน


14. ไม่ติดตั้งอุปกรณ์ที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น เช่น การทำให้เกิดการต้านลมขณะวิ่ง หรือทำให้เครื่อง ยนต์ไม่สามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี


15. ไม่ควรใช้น้ำมันเบนซินที่ออกเทนสูงเกินความจำเป็น เพราะสิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ เลือก เติมน้ำมันให้ถูกชนิด ถูกประเภท


16. หมั่นเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศตามระยะเวลาที่เหมาะสม


17. หมั่นทำความสะอาดไส้กรองอากาศ ควรทำความสะอาดไส้กรองอากาศทุกๆ 2-4 สัปดาห์ หรือทุกๆ 2,500 กิโลเมตร เพราะถ้าไส้กรองไม่สะอาดแล้วจะทำให้รถยนต์กินน้ำมัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10


18.เปิดกระจกรับอากาศยามเช้า แทนเปิดแอร์บ้างก็ดี


19.งดเร่งเครื่องปรับอากาศในรถถ้าไม่จำเป็น เพราะสิ้นเปลืองพลังงาน


20. เติมน้ำมันหลัง 4 ทุ่ม หรือก่อน 9 โมงเช้าเสมอ อุณหภูมิที่เย็นน้ำมันหดตัวได้ปริมาตรมากขึ้น 2%


21. เติมน้ำมันแค่หัวจ่ายตัดพอแล้ว ถ้าเติมจนเต็มปรี่ ร้อนๆ น้ำมันจะขยายตัวระเหยทิ้งที่รูระบาย


22. พักรถสัก 15 นาทีเมื่อขับเกิน 4 ชม. เพื่อให้ลดความร้อน ให้น้ำมันในระบบคลายความร้อน กลับมามี คุณสมบัติที่ดีอีกครั้ง


 


         สารพัดวิธีประหยัดน้ำมันรถ อาจจะมีหลายข้อเเต่เป็น เรื่องเล็กๆน้อยๆที่ไม่ได้ยุ่งยาก ขอให้คุณเพียงใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้ก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า และช่วยชาติประหยัดพลังงานแล้วค่ะ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : รู้เรื่องรถ.blogspot.com