สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » 10 ข้อควรทำก่อนขึ้นรถในที่เปลี่ยว!

ภาพประกอบจาก : www.checkraka.com


 


1. เลือกที่จอดรถให้เหมาะ


         ถ้าเลือกที่จอดได้ควรให้ใกล้ทางเข้าห้างร้าน, รปภ.หรือที่โล่งๆ เอาไว้ ก่อน เพื่อให้มีคนเห็นเหตุการณ์และเราสามารถมองเห็นสิ่งรอบตัวได้สะดวก หลังจากนั้นเมื่อจอดรถเรียบร้อยก่อนลงจากรถ สำรวจความเรียบร้อยของสภาพรถรอบข้าง หรือรถที่จอดระยะ ห่างออกไปว่ามีสิ่งผิดปกติธรรมชาติของสถานที่หรือ ผิดไปจากสภาพลานจอดรถทั่วไปควรจะเป็น เช่น มีรถตู้น่าสงสัยจอดกีดขวางทั้งที่มีช่องจอดโล่งมากมาย หรือรถข้างๆ มีคนน่า สงสัยลักษณะจ้องมองเราหรือไม่ เป็นต้น


2. เตรียมสัมภาระให้เรียบร้อยก่อนเปิดประตูลงรถ


         ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะบางคนลงรถแล้วก็เดินไปเปิดประตูหลัง หยิบโน้นนี่ จนลืมระวังภัยรอบๆ ตัว และเปิดโอกาสให้คนร้ายเข้าถึงตัวได้ง่ายมาก หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เพราะต้องเปิดฝากระโปรงหลังเพื่อหยิบของก็ควรสำรวจรอบๆ ก่อนลงจากรถ อย่าง น้อยเราก็ไม่ประมาทและคอยระวังรอบตัวเอาไว้ก่อนนะครับ


3. ล็อค-ลอง-รีบ เข้าห้างหรือร้านค้าอย่างรวดเร็ว


         เมื่อตัวพร้อมของพร้อมก็ดูรอบๆ อีกที ก่อนลงจากรถ และล็อครถ พร้อมลองเช็คให้แน่ใจว่าประตูล็อคจริงๆ แล้วรีบเดินเข้าสถานที่นั้นๆ ทันที พร้อมกับสังเกตอีกนิดว่ามีใครเดินตาม หรือมีคนจ้องมองที่รถเราหรือไม่ (หลังล็อครถทุกครั้งจำเป็นต้องเช็คให้ แน่ใจครับ ปัจจุบันมีวิธีการโจรกรรมหลายรูปแบบ ทั้งการแจมสัญญาณรีโมท ฯลฯ ทำให้มีแต่เสียงกับไฟกระพริบ แต่ตัวล็อคประตูอาจไม่ทำงานครับ) และระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการคุย โทรศัพท์ไปด้วยนะครับ เพราะคุณอาจขาดความรอบคอบไปเลย


4. สังเกตให้ดีอาจถูกสะกดรอย


         ข้อนี้อาจจำไม่เป็นเสมอไป แต่ก็ระวังเอาไว้สักหน่อยก็ดีครับ เนื่องจาก คนร้ายที่จ้องขโมยรถอาจมีผู้ร่วมกระทำหลายคน โดยให้คนนึงเดินสังเกตเจ้าของรถ แล้วคอยเตือนอีกคนให้รู้ว่าใกล้กลับไปที่รถเมื่อไหร่ หรือ "ดูต้นทาง" ระหว่างพยายามงัดรถของเราก็ เป็นได้ครับ


5. สังเกตรอบตัวก่อนขึ้นรถ


         เมื่อทำธุระเสร็จแล้วกำลังเดินกลับไปที่รถ ก่อนเดินออกลานจอดรถก็ ให้สังเกตรอบตัวว่ามีสิ่งผิดปกติใดบ้าง มีใครเดินตามหรือมองเราอย่างน่าสงสัย ก็ให้ระวังไว้ก่อน ขณะกำลังเดินไปลานจอดรถควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ไปด้วยครับ ควรมองรอบตัว เสมอๆ เมื่อใกล้ถึงตัวรถก็สังเกตอีกทีว่ามีใครแอบหรือมีท่าทางแปลกๆ อยู่ตามเสาหรือหลบข้างรถที่จอดใกล้หรือไม่ ในกรณีมีใครตามมาแบบผิดสังเกตก็ให้แกล้งเดินเลี่ยงไปทางอื่น ที่มี คนเยอะๆ หรือเดินกลับเข้าในห้างร้านไปเลยครับ


6. ขึ้นปุ๊ปล็อคปั๊ป


         เมื่อแน่ใจว่าเดินมาที่รถปลอดภัยก็รีบขึ้นรถพร้อมล็อคประตูทันทีครับ แม้จะมีของพะรุงพะรังก็ตามค่อยมาจัดตอนอยู่ในรถก็ได้ เพราะคนร้ายมักจะลงมือในจังหวะนี้แหละครับ กำลังเปิดประตู, ขึ้นรถ, คุยโทรศัพท์, เล่นมือถือ ฯลฯ เปิดประตูหลังหรือกระโปรง ท้ายเก็บของ ล้วนเป็นจังหวะทองของโจรทั้งนั้นครับ


7. จัดของก่อนใส่รถ


         ในกรณีที่มีของเยอะจำเป็นต้องใส่ใว้ท้ายรถจริงก็อาจเสี่ยงสักหน่อย แต่ก็ใช้การสังเกต สำรวจรอบๆ ตัวก่อนจะเปิด และหากเป็นไปได้ก็พยายามเก็บของให้เร็วที่สุด โดยไม่ต้องจัดระเบียบถุงที่ใส่ของ เวลานั้นเอาความปลอดภัยก่อนดีกว่าครับ หากสิ่งของจำ เป็นต้องแยกหรืออาจชำรุดเสียหายเมื่อใส่รวมๆ กัน ก็ให้จัดของให้เรียบร้อยในขณะที่อยู่ในตัวห้างหรือร้านค้าให้เสร็จก่อนเดินเข้าลานจอดรถช่วยให้สะดวกและปลอดภัยอีกด้วย ครับ


8.เตรียมกุญแจรถให้พร้อม


         มีหลายคนที่เดินเพลินๆ แล้วเมื่อถึงรถกลับลืมหยิบกุญแจรถออกมา เตรียมไว้ ต้องเสียเวลาค้นหาในกระเป๋าสะพาย บางครั้งลืมว่าใส่ไว้ตรงไหน ทำให้ขณะนั้นเองเราอาจลืมระวังตัวและวุ่นกับการหากุญแจรถอยู่ เป็นโอกาสเหมาะสำหรับคนร้ายที่รอจังหวะ เข้าจี้หรือเปิดประตูเข้าไปนั่งในรถพร้อมๆ กับคุณได้ครับ


9. รอบคอบก่อนออกรถ


         ข้อนี้เป็นสิ่งควรปฎิบัติเป็นประจำก่อนออกรถอยู่แล้ว แต่เราเพิ่มความ ระมัดระวังมากขึ้น เพราะอาจมีคนร้ายสร้างสถานการณ์ขึ้น เช่น ผูกสิ่งของติดไว้ท้ายรถ หรือมีสิ่งของกีดขวางก่อนออกรถ เป็นต้น ซึ่งเป็นเหตุให้เราต้องลงจากรถเพื่อมาขยับหรือเดินมาดู ท้ายรถ และเป็นจังหวะที่คนร้ายเข้าถึงตัวได้ครับ


10. มีรถตามหรือไม่


         แม้เราขับรถออกมาก็อย่าลืมดูซักนิดว่ามีใครเดินตาม หรืออาจขับรถ ตามมาแบบผิดปกติหรือไม่ เพราะบางครั้งคนร้ายปล่อยลมยางรถเหยื่อ เมื่อเราขับรถออกมาซักระยะหนึ่งยางเริ่มแบน คนร้ายก็ทำทีเข้ามาช่วยเหลือและอาจทำอันตรายกับเราได้ ครับ


         สำหรับกรณีอื่นๆ เช่น ใช้บริการรปภ. ของสถานที่นั้นให้ช่วยเดินมาส่ง ใกล้รถ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ถ้าสถานที่นั้นไม่ได้เป็นห้างสรรพสินค้า อย่างเช่นในปั๊มน้ำมันที่เปลี่ยว ก่อนจอดก็พิจารณาถึงความจำเป็นและความปลอดภัยเสมอนะครับ บางเหตุการณ์ คิดว่าจอดครู่เดียวไม่น่ามีอะไร แต่คนที่จ้องจะกระทำผิดนั้นลงมือได้ทุกที่ ทุกโอกาส โดยเฉพาะกับสตรี เด็ก คนชรา และเวลากลางคืน


         ความปลอดภัยในสถานที่จอดรถต่างๆ ส่วนใหญ่มักมีรปภ. แต่บางแห่ง หรือบางครั้งอาจมีไม่เพียงพอ ทำให้ดูแลลูกค้าไม่ทั่วถึงดังนั้นการป้องกันภัยต้องเริ่มที่ตัวเราก่อนดีที่สุดครับ


         10 ข้อข้างต้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในอีกหลายทางเลือก อาจมีวิธีระวัง ภัยอีกหลายแง่มุมแล้วแต่สถานการณ์ด้วยนะครับ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.checkraka.com