สาระน่ารู้


สาระน่ารู้ » อื่นๆ » การดูแลที่ปัดน้ำฝน

ภาพประกอบจาก : www.tumautoshop.com


 


         ตัวการทำลายยางใบปัดได้มากที่สุด คือ การใช้ที่ปัดน้ำฝนตอนที่มีฝุ่น โคลนเหนียว หรือโคลนแห้งเกาะกระจก การใช้งานควรฉีดน้ำล้างกระจก เพื่อให้ฝุ่นที่กระจกเปียก ลดความเหนียวของโคลน หรือทำให้โคลนแห้งอ่อนตัวลงก่อน วิธีนี้จะช่วยลดความฝืด ของกระจก


 


         นอกจากเป็นการช่วยให้ใบปัดไม่เสียหายเกิดการชำรุดฉีกขาดแล้ว ยัง ช่วยไม่ให้กระจกเป็นรอย และยังทำให้ มอเตอร์ ตลอดจนข้อต่อต่างๆ ไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไป โดยเฉพาะพวกชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก ไม่ว่าจะเป็นเฟืองทด หรือบูชข้อต่อก็ตาม ง่าย ต่อการเสียหาย


 


 

ภาพประกอบจาก : www.autofreestyle.com


 


         การใช้ที่ปัดน้ำฝน ต้องเลือกสปีดให้เหมาะสมกับลักษณะของฝน และ ความเร็วของรถ เดี๋ยวนี้ที่ปัดน้ำฝนสามารถปรับตั้งจังหวะการใช้งานได้ ก็ควรใช้ให้เป็นประโยชน์บ้าง ไม่ใช่ว่าฝนตกเป็นละอองเพียงนิดหน่อย แต่ใช้สปีดเร็วยางใบปัดย่อมไม่อยู่ให้รับใช้ กันนานนัก ต้องทำความสะอาดยางใบปัดกันบ้าง เพราะตอนใช้งานนั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำฝน หรือน้ำโคลนที่มาเกาะกระจก อาจจะมีพวกสารเคมี ที่เป็นอันตรายต่อยางติดมาด้วย ถ้าปล่อยให้ เกาะค้างคาเอาไว้จะทำให้เกิดการเสื่อมสภาพได้


 


         การทำความสะอาดยางใบปัดน้ำฝน ให้ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำ แล้วบิดพอ หมาดๆ เช็ดรูดไปตามความยาวของยางใบปัด หรือแม้จะไม่ได้ใช้งานใบปัดเลย ก็ควรทำทุกครั้งที่มีการล้างรถ ข้อสำคัญคือ ไม่ควรใช้ผงซักฟอกผสมน้ำทำความสะอาดอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้ยางเสื่อม สภาพแล้ว ยังทำให้สีรถเสียหายได้ด้วย เวลาจอดรถตากแดดไว้นานๆ


 


 


 


ขอบคุณข้อมูลจาก : http://auto.sanook.com/